xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ปรับไฮไลต์งาน “บางกอกเจมส์” เพิ่มโซนเครื่องประดับงานแต่ง-โชคลาง-สัตว์เลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” พลิกโฉมการจัดงาน “บางกอกเจมส์” เพิ่มโซนใหม่ตามเทรนโลก โชว์เครื่องประดับงานแต่ง โซนโชคลาง ที่เน้นนำความเชื่อมาทำเครื่องประดับ และโซนเครื่องประดับผู้สูงอายุ ผู้ชาย และสัตว์เลี้ยง ที่มีแนวโน้มเติบโตสูง พร้อมจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์” เอาใจผู้ประกอบการเปิดจุดรับสมัครร่วมงานที่อาคารเจทีซี พร้อมสั่งทูตพาณิชย์ปูพรมเชิญผู้ประกอบการต่างประเทศเข้าร่วมงาน

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ปรับรูปแบบการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (บางกอกเจมส์) ครั้งที่ 58 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7-11 ก.ย. 2559 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ใหม่ หลังจากที่กรมฯ ได้เข้ามาเป็นผู้จัดงานเองเต็มรูปแบบ โดยได้เพิ่มเติมคูหาการจัดงานแสดงสินค้าที่สอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการของตลาดโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แต่พบว่าเป็นกลุ่มที่มีโอกาสในการเพิ่มยอดการส่งออกได้มากขึ้น

โดยกรมฯ ได้เพิ่มโซนที่เกี่ยวกับโอกาสพิเศษ เช่น เครื่องประดับสำหรับงานแต่งงาน ซึ่งจะมีทั้งแหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ จี้ และที่สำคัญจะเพิ่มเครื่องประดับมงกุฎ เพราะหลายๆ ตลาดมีความต้องการสูงขึ้น ไม่ใช่ใช้แค่การประกวดนางงาม เช่น ที่ญี่ปุ่น หญิงสาวที่จะแต่งงาน ต้องการที่จะสวมใส่มงกุฎเพื่ออยากเป็นองค์หญิงสักครั้งในชีวิต หรือหญิงสาวชาวเวียดนามก็ชอบใส่ ทำให้มีโอกาสสูงมาก ซึ่งกรมฯ ได้เชิญให้ผู้ซื้อจากประเทศเหล่านี้เตรียมเข้ามาชมงานแล้ว

ขณะเดียวกันจะเพิ่มโซนที่เกี่ยวกับโชคลาง เพราะแนวโน้มของตลาดโลกมีความเชื่อถือโชคลางเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะแค่โซนเอเชีย แต่ทางตะวันตกก็มีความเชื่อเพิ่มมากขึ้น โดยจะเน้นการนำเอาความเชื่อของบุคคล เช่น ความเชื่อเรื่อง 12 ราศี, ฮกลกซิ่ว และของศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ มาทำเป็นเครื่องประดับ เพื่อตอบสนองความต้องการ ซึ่งจะรวมไปถึงการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ใช้อัญมณีและเครื่องประดับในการจัดทำด้วย

นอกจากนี้จะมีโซนเครื่องประดับสำหรับผู้สูงอายุ เพราะคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อมาก และนิยมเครื่องประดับในอีกรูปแบบหนึ่ง เครื่องประดับสำหรับผู้ชาย ซึ่งแต่เดิมจะเน้นเฉพาะเครื่องประดับสำหรับผู้หญิง แต่ผู้ชายก็มีความต้องการใช้เครื่องประดับเพิ่มขึ้นเช่นกัน และเครื่องประดับสำหรับสัตว์เลี้ยง โดยปัจจุบันคนได้หันมาให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงมากขึ้น และมักนิยมใช้เครื่องประดับที่เป็นเชตเดียวกันกับสัตว์เลี้ยง หากจัดเซตได้ ก็จะเพิ่มโอกาสส่งออกได้มากขึ้น

สำหรับนิทรรศการที่จะเป็นไฮไลต์สำคัญของการจัดงานครั้งนี้ กรมฯ จะนำผลงานการทำอัญมณีและเครื่องประดับของช่างฝีมือไทย ที่ได้รับการส่งเสริมจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มาจัดแสดง เช่น เครื่องทองสุโขทัย เครื่องถม เครื่องเงิน และปีกแมงทับ เป็นต้น เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในฐานะที่พระองค์ทรงสนับสนุนและผลักดันให้ช่างฝีมือไทยยังคงอยู่และมีการผลิตสินค้าออกมาอย่างต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...