xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” เปิดงานอัญมณี แนะเร่งพัฒนาฝีมือ ผลิตชิ้นเล็กขายคนรายได้น้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกรัฐมนตรีเปิดงานอัญมณีและเครื่องประดับ เผยปีที่ผ่านมาสร้างรายได้จากการส่งออกอันดับ 3 มูลค่า 3.4 แสนล้าน แนะผลิตชิ้นเล็กให้คนมีรายได้น้อยได้ใส่บ้าง พร้อมเร่งพัฒนาแรงงานฝีมือ ยืนยันจะดูแล และไม่ให้มีการคอร์รัปชัน

วันนี้ (10 ก.ย.) เวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับบางกอกเจมส์ แอนด์จิวเวลรีแฟร์ ครั้งที่ 56 ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเปิดงานว่า ยินดีที่ได้มาร่วมงานนี้ ได้เห็นมิตรประเทศต่างๆ มาร่วมงานนี้ด้วย จัดเป็นครั้งที่ 56 มีความก้าวหน้าและเจริญเติบโตมากขึ้น ด้วยคนไทยและต่างประเทศที่สนับสนุนและมีความเขื่อมโยงเกี่ยวกับสินค้าอัญมณี ตนเข้ามาวันนี้มีความสุขเพราะอยู่ท่ามกลางคนมีสตางค์ ทุกวันนี้รัฐบาลเจอแต่ปัญหาเพราะประชาชนมีรายได้แตกต่างกันโดยเฉพาะสินนค้าเกษตร แต่รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาเต็มที่ให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืน ส่วนสินค้าที่สร้างรายได้ให้ประเทศที่มีศักยภาพมีหลายอย่างทั้งธุรกิจอัญมณี เครื่องประดับ สิ่งทอ การท่องเที่ยว และอีกหลายอย่างก็พยายามขับเคลื่อนไปทั้งในและต่งประเทศ สำหรับธุรกิจอัญมณีมีความสำคัญสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะส่งออกจำนวนมาก ในปีที่ผ่านมาสามารถส่งออกได้เป็นอันดับ 3 ของไทย สร้างรายได้ 3.4 แสนล้านบาท เพราะสินค้าของเรามีคุณภาพ มีช่างฝีมือในการสร้างสรรค์ มีความเชี่ยวชาญมีทักษะ และปราณีต

“ผมได้พูดคุยรัฐมนตรีอุตสาหกรรมว่า ถ้าเป็นพวกเรามีอัญมณีขนาดใหญ่แล้วจะกล้าใส่หรือไม่ ซึ่งก็คงไม่กล้าใส่เพราะมันหรู เพราะเป็นอีกระดับหนึ่ง ดังนั้นผมจึงคิดว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่า การผลิตอัญมณีต้องมีหลายระดับ เพื่อให้มีตลาดมากขึ้น รูปแบบและขนาดอาจจะเล็กลง คุณภาพอาจจะน้อยลง เพื่อที่คนมีรายได้น้อยจะได้ใส่บ้าง ก็ต้องไปดูว่าจะทำได้หรือไม่ จะกระทบกับตลาดระดับบนหรือไม่ นอกจากนี้อัญมณีแล้วยังต้องดูธุรกิจที่มีความต่อเนื่องด้วย ทั้งเรื่องการท่องเที่ยว การบริการ การโรงแรมรวมทั้งการติดต่อกับต่างประเทศจะได้มีการส่งวัตถุดิบเข้ามา เราต้องคำนึงถึงรายได้ประเทศ แต่ต้องใช้เวลาที่จะต้องเปลี่ยนผ่าน และทำทุกอย่างให้ถูกต้อง”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตลาดอาเซียนมีถึง 600 กว่าล้านคน และยังไม่นับตลาดที่ยุโรปและตะวันตก จึงต้องมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งหาวัตถุดิบ การสร้างสรรค์ มีแรงงานฝีมือให้มากพอและหวังว่าอุตสาหกรรมอัญมณีเปิดกว้างให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมด้วย เพราะเราต้องช่วยกันทั้งภาครัฐและเอกชน โดยรัฐบาลมีหน้าที่อำนวยความสะดวก และเปิดตลาด สนับสนุนเงินทุน ดูแลเรื่องกฎหมาย ซึ่งเอกชนก็ต้องเดินไปด้วยกัน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลที่ผ่านมาอาจจะไม่เดินหน้าเรื่องนี้มากนัก แต่เราจะส่งเสริม ซึ่งการจัดงานครั้งต่อไปต้องดีกว่านี้ โดยงานแสดงสินค้าต้องโก้ จะขี้เหนียวไม่ได้

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า วันนี้ประเทศไทยยังขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตอัญมณี จริงแล้วไทยเรามีผู้ผลิตที่เป็นรุ่นเก่าแก่อยู่มาก ดังนั้นเราไม่ควรทิ้งคนเหล่านี้ เพราะคนเหล่านี้เปรียบเสมือนปราชญ์อัญมณี และปีหน้าก็จะก้าวเข้าสู่อาเซียน จึงต้องเร่งพัฒนาคุณภาพโดยจัดกิจกรรม โดยในส่วนของรัฐบาลจะสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกันให้กับมิตรประเทศ และมั่นใจว่ารัฐบาลนี้ดูแลได้ดีกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา ไม่เคยเคยรังแกใคร รัฐบาลส่งเสริมช่องทางทางการค้าที่ถูกต้อง ลดคอร์รัปชัน เพราะการค้าขายต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ลดความหวาดระแวง อยู่บนพื้นฐานความเท่าเทียมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนได้สั่งรัฐมนตรีใหม่ไปแล้วทุกกระทรวง ต้องเร่งขับเคลื่อนงานใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นภายใน 3 เดือน พร้อมสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์และกรมการค้าระหว่างประเทศ ดำเนินการในทุกมิติ ทุกกิจกรรมให้ดีขึ้น โดยหวังว่าจะเกิดประโยชน์สูงสุด เปิดประตูเชื่อมโยง อุตสาหกรรมการค้าและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะสินค้าอัญมณีถือเป็นหนึ่งในรายได้ของประเทศ ที่สำคัญ เราต้องช่วยกันทำให้โลกสงบ หากเราทำให้ทุกประเทศมีฐานะความเป็นอยู่อย่างพอเพียง รวมมือกันส่งเสริมสร้างความเจริญเติบโตจากภายในหัวใจของเราก็จะทำให้โลกสงบได้

กำลังโหลดความคิดเห็น...