xs
xsm
sm
md
lg

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนำนักออกแบบอัญมณีโชว์ 12 แบรนด์ใหม่งานบางกอกเจมส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนำนักออกแบบเลือดใหม่ขน 12 แบรนด์ที่พัฒนาขึ้นมาร่วมโชว์ผลงานในงานบางกอกเจมส์ หวังเปิดตัวสินค้าออกสู่ตลาดโลก

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดเวทีให้นักออกแบบสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยได้มีโอกาสแสดงผลงานของตัวเอง โดยได้จัดนิทรรศการแสดงผลงาน “Thai Designers” ในงานแสดงสินค้าบางกองเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ ครั้งที่ 56 ระหว่างวันที่ 10-14 ก.ย. 2558 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อเปิดโอกาสให้นักออกแบบเหล่านี้ได้มีโอกาสพบปะกับผู้ซื้อจากต่างประเทศที่มาเข้าชมงาน และมีโอกาสในการสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเพิ่มมูลค่าสินค้าต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเดียวกัน

“กรมฯ ได้ส่งเสริมและพัฒนานักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับของไทยมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมขีดความสามารถของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทย ซึ่งล่าสุดได้พัฒนาจนเกิดนักออกแบบเครื่องประดับเลือดใหม่ของไทยจำนวน 12 แบรนด์ และได้นำมาจัดแสดงเปิดตัวในงานครั้งนี้ ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งจากผู้ซื้อทั้งใน และต่างประเทศ”

สำหรับแบรนด์ที่ถูกนำมาจัดแสดงนี้ เช่น Basic Teeory ซึ่งนำกระดาษรียูสมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับที่มีสไตล์เฉพาะตัวด้วยแนวความคิดที่ว่าสิ่งของเหลือใช้รอบตัวก็สามารถนำมาสร้างสรรค์ใหม่ให้เกิดคุณค่าได้, Jandara หรือจันทร์ดารา นักออกแบบเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น เขาสัตว์ ไม้เนื้อแข็ง มาประดับเข้ากับหินสีหรือพลอยต่างๆ ทำให้เกิดเป็นเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่น และน่าสนใจ, Mafia โดยนักออกแบบได้วางคอนเซ็ปต์ไว้ว่า Sex Drugs Rock’n roll ทำให้เครื่องประดับแบรนด์นี้มีความจัดจ้านทางอารมณ์และมีความเป็นตัวของตัวเองสูง, Mirror Mirror Brand แบรนด์เครื่องประดับที่โดดเด่นด้วยการผสานกันระหว่างธรรมชาติกับความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์เฉพาะของนักออกแบบเอง และ Saprang หรือสะพรั่ง แบรนด์ชื่อไทยที่เน้นการผลิตจากช่างฝีมือเป็นหลัก โดยเครื่องประดับจะเน้นลวดลายที่ละเอียดอ่อนหวาน แสดงให้เห็นการผลิตชิ้นงานที่ประณีต จากวัสดุจำพวกทองเหลืองเป็นหลักในการสร้างชิ้นงาน ผสมกับการใช้ผ้า ที่สื่อความรู้สึกถึงการเป็นผู้หญิงได้ดี

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างชื่อเสียงและสร้างรายได้จากการส่งออกเข้าสู่ประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2557 ทำรายได้จากการส่งออกสูงถึง 10,080 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 แสนล้านบาท เป็นสินค้าส่งออกลำดับที่ 4 ของไทย และเป็นลำดับที่ 15 ของโลก โดยการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ 7 เดือนของปี 2558 (ม.ค.-ก.ค.) คิดเป็นมูลค่า 6,019 ล้านเหรียญสหรัฐ


กำลังโหลดความคิดเห็น...