xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ย้ำดึงงานบางกอกเจมส์จัดเอง หวังดันติด 1 ใน 3 งานแฟร์ที่ดีที่สุดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” ยืนยันเดินหน้าจัดงานบางกอกเจมส์ครั้งที่ 58 เอง หวังดันเป็นงานแฟร์ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก หลังปล่อยให้เอกชนจัด พบไม่มีการพัฒนาเท่าที่ควร เตรียมปรับโฉมใหม่ โชว์สินค้าตามเทรนของโลก มีความทันสมัย แปลกใหม่ และเป็นสากล

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะเป็นผู้ดำเนินการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 58 หรือ The 58th Bangkok Gems & Jewelry Fair เอง หลังจากก่อนหน้านี้ ได้มอบหมายให้สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับเป็นผู้ดำเนินการ แต่การจัดงานที่ผ่านมา ไม่ได้มีการพัฒนาเท่าที่ควร กรมฯ จึงต้องการยกระดับคุณภาพการจัดงานให้ดีขึ้น เพื่อนำไปสู่การเป็นงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ภายในปี 2561

“กรมฯ เชื่อว่าการดึงงานกลับมาจัดเอง จะไม่ทำให้ผู้ประกอบการลดลง แต่จะมีผู้ประกอบการมาเข้าร่วมงานมากขึ้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายจะถูกลง เพราะการจัดงานไม่ได้หวังผลกำไร ซึ่งตอนนี้มีคนแสดงความสนใจเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง โดยกรมฯ ตั้งเป้าให้มีผู้ประกอบการเข้าร่วม 2,000 บูธ หรือจาก 700 บริษัททั่วโลก”นางมาลีกล่าว

สำหรับรูปแบบการจัดงานนับจากนี้จะมีการปรับเปลี่ยนให้ทันสมัย เป็นสากล มีความแปลกใหม่ ตอบรับความต้องการของตลาดโลก และจะปรับภาพลักษณ์ของงานให้ดูดีขึ้น ให้ความสำคัญกับการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อ ให้สามารถหาซื้อ หาชมสินค้าได้ง่ายขึ้น โดยในงานจะมีการจัดแสดงสินค้าตามเทรนต่างๆ ของโลก มีโชว์เคสต่างๆ การจัดสินค้าเป็นโซน เป็นกลุ่ม เช่น กลุ่มอัญมณีสำหรับผู้สูงอายุ กลุ่มอัญมณีสำหรับงานแต่งงาน กลุ่มอัญมณีสำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

นางมาลีกล่าวว่า หากสมาคมต่างๆ อยากจัดงานลักษณะดังกล่าวเอง กรมฯ ก็ไม่ขัดข้อง เพราะหากสามารถดำเนินการได้ ก็ดำเนินการไป แต่ต้องใช้ชื่ออื่นในการจัดงาน ไม่สามารถใช้ชื่อ Bangkok Gems & Jewelry Fair ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เอกชนและผู้ซื้อ เกิดความสับสน อีกทั้งชื่อดังกล่าวเป็นสิทธิ์ของกรมฯ คนอื่นจะนำไปใช้ไม่ได้ ส่วนการจัดงานจะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้งเช่นเดิม โดยปกติจะจัดขึ้นในเดือน มี.ค. และเดือน ก.ย. แต่กรมฯ จะทำการศึกษาการจัดงานให้มีความเหมาะสมอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ทับซ้อนกับการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีของประเทศอื่นๆ เช่น ฮ่องกง

สำหรับแนวโน้มการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในปี 2559 กรมฯ คาดว่าจะขยายตัวได้ 10% หรือมีมูลค่าประมาณ 7,895 ล้านเหรียญสหรัฐ

นายอดิศร อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการทั่วไป สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ กล่าวว่า เรื่องที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเองนั้น สมาคมฯ ไม่ได้ทราบเรื่องมาก่อน เพราะก่อนหน้านี้สมาคมฯ ได้มีการกำหนดพื้นที่การจัดงาน การขายบูธ และเชิญผู้ซื้อไปแล้ว เนื่องจากการจัดงานแต่ละครั้งต้องเตรียมการกันล่วงหน้าเป็นปี ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้น จะกระทบต่อสมาคมฯ หรือไม่ หรือจะเข้าร่วมจัดงานด้วยหรือไม่ หรือจะแยกออกมาจัดงานแสดงสินค้าเอง ยังตอบไม่ได้ ต้องนำเรื่องนี้ไปหารือในสมาคมฯ ก่อน

ส่วนประเด็นการส่งคืนเงินกำไรจากการจัดงานให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยืนยันว่าเรื่องนี้สมาคมฯ ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง โปร่งใส และตรวจสอบได้ และที่ผ่านมา นโยบายของผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ให้นำรายได้และผลกำไรไปพัฒนาอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งสมาคมฯ ก็ได้มีการจัดตั้งมูลนิธิ และส่งเงินกำไรเข้ามูลนิธิแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...