xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์จับมือพันธมิตรตรวจนอมินีเชียงใหม่ เจอรีสอร์ต 1 รายเข้าข่าย เรียกกรรมการ ผู้ถือหุ้นสอบทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“กรมพัฒน์” จับมือพันธมิตรลุยปราบนอมินีเชียงใหม่ ตรวจสอบ 6 บริษัท พบความผิดซึ่งหน้า 12 ราย ทั้งคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ติดฉลากสินค้า ขายเครื่องสำอางปลอม และพบรีสอร์ต 1 รายเข้าข่ายเป็นนอมินี เรียกกรรมการและผู้ถือหุ้นสอบทันที ส่วนผลตรวจที่เกาะช้าง เจอเข้าข่ายนอมินีร้านอาหาร 4 ราย เตรียมตรวจประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี คิวต่อไป

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมฯ ได้ผนึกกำลังกับกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับคุ้มครองผู้บริโภค กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กรมสรรพากร และเจ้าหน้าที่ทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจที่อาจมีความเชื่อมโยงกับชาวต่างชาติในการใช้ตัวแทนอำพราง (นอมินี) และหลอกลวงขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพแก่นักท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่จำนวน 6 บริษัท ซึ่งประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับท่องเที่ยว ขายของที่ระลึก กระเป๋า เครื่องหนัง อัญมณี ที่นอนยางพารา และที่พักรีสอร์ต โดยบูรณาการตรวจสอบตามภารกิจที่แต่ละหน่วยงานรับผิดชอบ

ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบธุรกิจในเบื้องต้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถจับกุมหรือเอาผิดตามกฎหมายกับผู้ประกอบธุรกิจที่มีลักษณะกระทำผิดซึ่งหน้าได้หลายกรณี เช่น คนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 4 ราย และทำงานโดยผิดเงื่อนไข 3 ราย ให้คนต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ 1 ราย จำหน่ายสินค้า โดยไม่ติดฉลากสินค้า 3 ราย ขายเครื่องสำอางปลอมและแสดงฉลากไม่ถูกต้อง 1 ราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 12 ราย พร้อมทั้งตรวจยึดเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการชำระภาษีให้กรมสรรพากรตรวจสอบการเสียภาษีด้วย

ส่วนการตรวจสอบของกรมฯ เบื้องต้นพบธุรกิจจำนวน 1 ราย ซึ่งประกอบธุรกิจรีสอร์ต น่าจะมีความเชื่อมโยงกับชาวต่างชาติและเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว แต่ขณะเข้าตรวจสอบไม่พบกรรมการและผู้ถือหุ้น จึงได้แจ้งให้กรรมการและผู้ถือหุ้นมาชี้แจงเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจและการลงทุนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ต่อไป

“จากการประเมินผลของคณะที่ร่วมบูรณาการตรวจสอบในครั้งนี้ มีความเห็นว่า ภาพรวมการลงพื้นที่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยสามารถจับกุมหรือเอาผิดตามกฎหมายที่เป็นลักษณะความผิดซึ่งหน้าได้หลายกรณี ซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนหรือนักท่องเที่ยวและเป็นการรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ” น.ส.ผ่องพรรณกล่าว

น.ส.ผ่องพรรณกล่าวว่า ส่วนการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกาะช้าง จังหวัดตราด เพื่อตรวจสอบธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เบื้องต้นไม่พบนอมินีในธุรกิจท่องเที่ยว แต่พบผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารมีพฤติกรรมน่าจะเข้าข่ายเป็นนอมินีจำนวน 4 ราย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเรียกเอกสารเพื่อตรวจสอบเชิงลึก

สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบในเดือน มิ.ย. 2559 กรมฯ และพันธมิตรจะตรวจสอบในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย โดยขอเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าว เพื่อให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย จะมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1 แสนบาทถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละ 1-5 หมื่นบาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน
กำลังโหลดความคิดเห็น...