xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ลุยเชียงใหม่ ปรามกลุ่มบริษัทนอมินีทุนต่างชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผสานกำลังลงพื้นที่ร่วมกับพันธมิตรตรวจสอบธุรกิจในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สแกน 6 บริษัทต้องสงสัย เบื้องต้นพบธุรกิจมีลักษณะเชื่อมโยงกับชาวต่างชาติที่อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ซึ่งกรมฯ จะเรียกกรรมการและผู้ถือหุ้นมาสอบถามต่อไป ทั้งนี้ พบการกระทำผิดในลักษณะอื่นอีก 12 ราย! โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินหน้าจัดการตามกฎหมายและลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นความเชื่อมั่นให้นักลงทุน

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้านำโดยนายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รองอธิบดี พร้อมด้วยกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว นำโดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับคุ้มครองผู้บริโภค กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กรมสรรพากร และเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ผสานกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจที่อาจมีความเชื่อมโยงกับชาวต่างชาติในการใช้ตัวแทนอำพราง หรือนอมินี และหลอกลวงขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพแก่นักท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่จำนวน 6 บริษัท ซึ่งประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับท่องเที่ยว ขายของที่ระลึก กระเป๋า เครื่องหนัง อัญมณี ที่นอนยางพารา และที่พักรีสอร์ต โดยบูรณาการตรวจสอบตามภารกิจที่แต่ละหน่วยงานรับผิดชอบ

ผลการตรวจสอบธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถจับกุมหรือเอาผิดตามกฎหมายกับผู้ประกอบธุรกิจที่มีลักษณะกระทำผิดซึ่งหน้าได้หลายกรณี เช่น คนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 4 ราย และทำงานโดยผิดเงื่อนไข 3 ราย ให้คนต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ 1 ราย จำหน่ายสินค้า โดยไม่ติดสลากสินค้า 3 ราย ขายเครื่องสำอางปลอมและแสดงฉลากไม่ถูกต้อง 1 ราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 12 ราย พร้อมทั้งตรวจยึดเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการชำระภาษีให้กรมสรรพากรตรวจสอบการเสียภาษีอีกด้วย

ด้านการตรวจสอบของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เบื้องต้นพบธุรกิจจำนวน 1 ราย ซึ่งประกอบธุรกิจ รีสอร์ทที่น่าจะมีความเชื่อมโยงกับชาวต่างชาติและเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว แต่ขณะเข้าตรวจสอบไม่พบกรรมการและผู้ถือหุ้น จึงได้แจ้งให้กรรมการและผู้ถือหุ้นมาชี้แจงเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจและการลงทุนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ต่อไป ทั้งนี้ จากการประเมินผลของคณะที่ร่วมบูรณาการตรวจสอบครั้งนี้มีความเห็นว่าภาพรวมการลงพื้นที่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยสามารถจับกุมหรือเอาผิดตามกฎหมายที่เป็นลักษณะความผิดซึ่งหน้าได้หลายกรณี ซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนหรือนักท่องเที่ยวและเป็นการรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ได้ร่วมกับพันธมิตรลงพื้นที่ในเกาะช้าง จังหวัดตราด เพื่อตรวจสอบธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เบื้องต้นไม่พบนอมินีในธุรกิจท่องเที่ยว แต่พบผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารมีพฤติกรรมน่าจะเข้าข่ายเป็นนอมินีจำนวน 4 ราย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเรียกเอกสารเพื่อตรวจสอบเชิงลึก สำหรับการลงพื้นที่ตามแผน Road map ปี 2559 ในเดือนมิถุนายนนี้ กรมฯ และพันธมิตรจะลงพื้นที่ตรวจสอบในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุ พื้นที่เศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย

ดังนั้นจึงขอเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าว เพื่อให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมายซึ่งจะมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละ 10,000-50,000 บาทจนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...