xs
xsm
sm
md
lg

“ออมสิน” สั่ง ร.ฟ.ท.แจงครหาซื้อเครื่องกลึงแพงเวอร์ ด้านผู้ว่าฯ โต้ข้อมูลคลาดเคลื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม
“ออมสิน” สั่งผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.แจงรายละเอียด หลังถูก “สามารถ” แฉประมูลซื้อเครื่องกลึงล้อราคาแพง ยอมรับถ้าท้องตลาดราคา 35 ล้านแล้วตั้งราคากลาง 149 ล้านไม่สมเหตุสมผล ขณะที่ประมูลซื้อรถแอร์พอร์ตลิงก์ 7 ขบวน และหัวจักร 50 คัน ที่มีเอกชนยื่นซองรายเดียว ยกเลิกประมูลไปแล้ว พร้อมสั่งให้ดู TOR กำหนดสเปกแคบไปหรือไม่ เผยนายกฯ ไม่สบายต่อปัญหาดังกล่าว ด้าน “วุฒิชาติ” แจงข้อครหาคลาดเคลื่อนไม่จริง เป็นการแสดงความคิดเห็นที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ระบุถึงโครงการจัดซื้อเครื่องกลึงล้อรถไฟว่าส่อพิรุธราคาแพงว่า ได้สั่งการให้นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ตรวจสอบรายละเอียดและชี้แจงว่าเป็นไปตามที่ถูกครหาหรือไม่ พร้อมกันนี้ได้แจ้งไปยังคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.แล้วให้ตรวจสอบให้ดีก่อน แม้ว่าบอร์ดจะมีอำนาจในการอนุมัติโครงการก็ตาม ส่วนกรณีราคากลาง 149.8 ล้านบาท ขณะที่ราคาตลาดแค่ 35 ล้านบาท ถือต่างกันมากเกินไป ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลหากจะกำหนดราคากลางสูงขนาดนั้น

ส่วนประเด็นที่ ร.ฟ.ท.เปิดประมูลจัดซื้อรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์จำนวน 7 ขบวน และจัดซื้อหัวรถจักรจำนวน 50 คัน ซึ่งมีผู้ซื้อซองประมูลหลายรายแต่มายื่นประมูลเพียงรายเดียวนั้น ทำให้จะต้องใช้การเจรจาต่อรองราคาซึ่งกลายเป็นใช้วิธีพิเศษนั้น นายออมสินกล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยเพราะการเสนอราคาแข่งขันควรมี 2-3 รายการมียื่นเสนอรายเดียว จึงน่าสังเกตว่ามีสาเหตุหรือปัญหาตรงไหนหรือไม่ ทำไมยอมเสียค่าซื้อซองราคา 3 แสนบาทไปเฉยๆ แล้วไม่ยื่น ซึ่งอาจเป็นปัญหาตัว TOR สเปกแคบไปหรือเปล่า เรื่องนี้ให้ ร.ฟ.ท.ไปดู เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่สบายใจ ขณะนี้ทั้งซื้อรถแอร์พอร์ตลิงก์ 7 ขบวน และหัวจักร 50 คันได้ยกเลิกไปหมดแล้ว

ทั้งนี้ ในส่วนการให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ได้เร่งซ่อมบำรุงอะไหล่สำคัญ หรือซ่อมบำรุงบางส่วน (Partial Overhaul) โดยบอร์ด ร.ฟ.ท.ได้อนุมัติให้แอร์พอร์ตลิงก์ไปดำเนินการในวงเงิน 385 ล้านบาท โดยเมื่อเปิดประมูลมียื่นซอง 2 ราย แต่พบว่าผิดสเปกจึงยกเลิกประมูล ขณะนี้ยังไม่ได้ประมูลใหม่ จึงเน้นให้ปรับปรุง โดยเพิ่มที่นั่งรถด่วน (Express Line) 4 ขบวนโดยเร็ว

นายวุฒิชาติกล่าวว่า การจัดซื้อเครื่องกลึงล้อใต้พื้น พร้อมติดตั้งจำนวน 1 เครื่องรถไฟนั้น ใช้วิธีการประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการประกวดราคาซื้อ ด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อดำเนินการจัดซื้อ ปรากฏว่ามีผู้สนใจซื้อซองเสนอราคาจำนวน 10 ราย เมื่อสิ้นสุดเวลายื่นเอกสารมีผู้ยื่นซองเอกสารเพียง 4 ราย ซึ่งคณะกรรมการได้ดำเนินการพิจารณาตามระเบียบพัสดุของสำนักนายกรัฐมนตรี พิจารณาแล้วมีผู้ที่ชนะการเสนอราคาเพียง 1 ราย จากนั้นได้ทำการเจรจาต่อรองราคา ตามระเบียบกำหนด แต่เนื่องจาก การรถไฟฯ เห็นว่ายังคงมีรายละเอียดบางประการที่สามารถดำเนินการเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการรถไฟฯ ได้อีก จึงได้เสนอผลการดำเนินการเบื้องต้นให้คณะกรรมการรถไฟฯ ทราบ ซึ่งที่ประชุมได้มอบหมายให้การรถไฟฯ นำไปพิจารณาศึกษาเพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาให้ครอบคลุมรอบด้าน และยังไม่มีการบรรจุวาระหรือเตรียมเสนอให้คณะกรรมการรถไฟฯ ในวันที่ 12 เมษายน 2559 เพื่อพิจารณาอนุมัติ แต่อย่างใด

ส่วนโครงการจัดหารถไฟฟ้าธรรมดา (City line Airport Rail Link) จำนวน 7 ขบวน โครงการนี้ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีเมื่อ ธ.ค. 2556 ให้จัดหารถไฟฟ้าธรรมดา จำนวน 7 ขบวน เพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน และขบวนรถปัจจุบันใช้งานมาตั้งแต่ปี 2553 ถึงกำหนดการซ่อมบำรุงใหญ่ (Overhaul) หากไม่ดำเนินการจะทำให้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการในอนาคต จึงได้มีการดำเนินการเพื่อจัดซื้อโดยวิธีประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-auction) ซึ่งการรถไฟฯ ได้ดำเนินการตามระเบียบพัสดุของสำนักนายกรัฐมนตรีและของการรถไฟฯ ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างอย่างเคร่งครัด และเมื่อพบว่าข้อเท็จจริงที่การรถไฟฯ ได้พยายามค้นพบให้ได้ข้อสรุปเพื่อประโยชน์สูงสุดในการจัดซื้อ เช่น การปรับปรุงรถไฟฟ้า Express Line ให้เป็นขบวนรถ City Line สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น, หามาตรการเร่งรัดการจ้างซ่อมบำรุงใหญ่ (Overhaul) โดยให้ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ทยอยส่งขบวนรถเข้าซ่อมโดยไม่ให้กระทบต่อการให้บริการ, ศึกษาระบบอาณัติสัญญาณให้รอบคอบยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการเดินรถในอนาคต เป็นต้น

ซึ่งข้อค้นพบเหล่านี้ได้นำมาซึ่งการหารือ บอร์ด ร.ฟ.ท. และได้มีมติให้ยกเลิกการจัดซื้อขบวนรถทั้ง 7 ขบวน ไปแล้วเมื่อคราวการประชุมบอร์ดในวันที่ 29 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา

ส่วนการจัดซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้า (Diesel Electric Locomotive) น้ำหนักกดเพลา 16 ตัน/เพลา จำนวน 50 คันการรถไฟฯ ได้กำหนดการจัดซื้อด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีและระเบียบการรถไฟฯ ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างมีผู้ซื้อซองประกวดราคา 14 ราย แต่มีผู้ยื่นเอกสารประกวดราคาเพียง 1 ราย ซึ่งการรถไฟฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบโดยคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นประกอบด้วยผู้แทนการรถไฟฯ รวม 5 คน ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด 1 คน ผู้แทนกระทรวงคมนาคม 1 คน และกรรมการบุคคลภายนอก 1 คน รวม 8 คน ได้ร่วมกันพิจารณาเห็นว่า ผู้เสนอราคาเป็นผู้ไม่ผ่านการคัดเลือกเบื้องต้นให้เป็นผู้เสนอราคา เนื่องจากหนังสือสัญญาค้ำประกัน การวางหลักประกันซองประกวดราคาไม่ถูกต้องตามข้อกำหนดของเอกสารประกวดราคา ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้มีมติเอกฉันท์เสนอให้การรถไฟฯ ยกเลิกการประกวดราคาครั้งนี้ ซึ่งผู้ว่าการรถไฟฯ ได้ให้ความเห็นชอบให้ยกเลิก ลงวันที่ 29 มีนาคม 2559 และลงนามในประกาศยกเลิกการประกวดราคาตามระเบียบ เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2559 แล้ว

ดังนั้น ข้อความที่ปรากฏบน Social media ผ่าน Facebook ของบุคคลที่อ้างตนแสดงความห่วงใยนั้น เป็นข้อมูลที่คฃาดเคลื่อนปราศจากความเป็นจริงทั้งสิ้น เป็นการแสดงความคิดเห็นเพียงเพื่อให้บุคคลหรือกลุ่มบุคคลเข้าใจผิด ในขณะเดียวกันก็อาจสร้างภาพและจินตนาการแก่บุคคลผู้พบเห็นทั่วไปหลงเชื่อและเข้าใจว่าผู้ที่แสดงความคิดเห็นเป็นบุคคลที่มีความเป็นห่วงบ้านเมืองสร้างมโนภาพให้ผู้ที่ไม่ทราบข้อเท็จจริงหลงเชื่อจนอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่การรถไฟฯ และประเทศชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น