xs
xsm
sm
md
lg

“อภิรดี” หารือทูต US เพิ่มการค้า-ลงทุน “บิ๊กตู่” บินถกผู้นำสหรัฐฯ-อาเซียน ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อภิรดี” หารือทูตสหรัฐฯ ปูทางประชุมร่วมระดับเจ้าหน้าที่และรัฐมนตรีในเดือน เม.ย. หาทางเพิ่มความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนสองฝ่าย ด้านสหรัฐฯ ยันพร้อมส่งข้อมูล TPP ให้ไทยศึกษาก่อนเข้าร่วมวงในอนาคต เผย “ประยุทธ์” เตรียมเดินทางเยือนสหรัฐฯ ก.พ.นี้ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-อาเซียน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังให้นายกลิน ที.เดวีส เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยเข้าพบวันที่ 20 ม.ค.ว่า ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะเดินหน้ายกระดับความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนระหว่างกัน ผ่านการจัดประชุมภายใต้กรอบความตกลงการค้าและการลงทุนไทย-สหรัฐฯ (TIFA JC) ทั้งระดับรัฐมนตรีและระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสในช่วงเดือน เม.ย. 2559 เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันในระดับทวิภาคีให้เป็นรูปธรรม รวมทั้งแสวงหาลู่ทางการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในสาขาใหม่ๆ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพและความสามารถทางการแข่งขันของไทย

ทั้งนี้ ไทยได้ยืนยันความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎระเบียบด้านการค้าการลงทุนให้สอดคล้องตามพันธกรณีภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) เพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้าให้แก่ภาคธุรกิจและสอดคล้องกับรูปแบบการค้าที่เปลี่ยนไป ตลอดจนเดินหน้าแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา การยกระดับมาตรฐานแรงงานให้เทียบเท่ากับระดับสากล เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศทางการค้าและการลงทุนที่ดีขึ้น พร้อมรับการลงทุนจากต่างประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ

ส่วนสหรัฐฯ ได้แจ้งว่า มีความยินดีที่จะหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาความพร้อมของไทยในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกในอนาคต

นางอภิรดีกล่าวว่า ได้แจ้งแก่สหรัฐฯ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเยือนสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำ Special Asean-US Summit ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ. 2559 ณ เมืองปาล์มสปริงส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งสหรัฐฯ พร้อมหารือกับผู้นำอาเซียนรวมทั้งไทย ถือเป็นโอาสดีที่ไทยจะกำชับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ในทุกมิติ ภายหลังจากที่ได้ยกระดับการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในกรอบอาเซียน

นอกจากนี้ ตนจะเดินทางเข้าร่วมกิจกรรม AEM roadshow ที่สหรัฐฯ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 17-18 ก.พ. 2559 ณ นครซานฟรานซิสโก เพื่อร่วมตอกย้ำความสำเร็จการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งพร้อมเป็นตลาดและฐานการผลิตในห่วงโซ่อุปทานของสหรัฐฯ

สำหรับการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันสหรัฐฯ เป็นคู่ค้าอันดับที่ 3 ของไทย โดยช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2553-2557 มีมูลค่าเฉลี่ย 3.56 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อปี และในช่วง 11 เดือนของปี 2558 ทั้งสองฝ่ายมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 3.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 9.11% ของมูลค่าการค้ารวมของไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...