xs
xsm
sm
md
lg

“ขายตรง” ปาดเหงื่อรับศึกปี 59 แอมเวย์เน็กซ์สู่ระบบไฮเทคไฮทัช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - “ขายตรง” ปาดเหงื่อรับศึกปี 59 เหนื่อยอีกปี ชี้อีก 2 ปีกลับมาโตสุดอีกครั้ง สัญญาณบวกยังนิ่ง “แอมเวย์” มุ่งสร้างประสบการณ์แก่กลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ทุ่มงบ 300 ล้านบาท รีโนเวต “แอมเวย์ ช็อป” 30 แห่งใน 3 ปี สู่คอนเซ็ปต์ My Amway Place หวังช่วยดันยอดขายปี 59 โต 5% จากปีนี้ปิดที่ 16,300-16,400 ล้านบาท โต 1-2%

นายกิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจขายตรงในปี 2559 มองว่าจะเป็นอีกปีที่เหนื่อย โดยเฉพาะบริษัทขนาดกลางถึงเล็ก น่าเป็นห่วงสุดว่าจะอยู่รอดได้หรือไม่ เนื่องจากมองว่าสถานการณ์ต่างๆ ยังคงนิ่งและคงไม่แย่ไปกว่านี้อีกแล้ว ทั้งนี้ หากทุกภาคส่วนช่วยกระตุ้น หรือเปิดตัวเมกะโปรเจกต์ของรัฐบาลออกมากระตุ้นก็น่าจะช่วยใหเศรษฐกิจกระเตื้องได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลากว่าที่เม็ดเงินจะส่งไปจนถึงกลุ่มประชากรระดับรากหญ้า

“ธุรกิจขายตรงถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่จะเห็นอัตราการเติบโตที่ดีมากก็ต่อเมื่อเศรษฐกิจไม่ดีจริงๆ โดยมีรอบวงจรการเติบโตอยู่ในช่วง 5 ปี ซึ่ง3ปีก่อนถือเป็นปีที่มีอัตราการเติบโตดีสุดหลังจากนั้นก็ค่อยๆ เติบโตลดลงและทรงตัวหรือนิ่งอย่างปีนี้ และจะกลับมาเติบโตได้ดีอีกครั้งในอีก 2 ปีข้างหน้า เช่นเดียวกับแอมเวย์ ในปี 2555 หรือในปี 2012 เป็นปีที่มีอัตราการเติบดตสูงสุดไม่ต่ำกว่า 10% คิดเป็นมูลค่าได้ 17,300 ล้านบาท ถือเป็นตัวเลขสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตลดลง”

สำหรับการเติบโตของแอมเวย์ในปีนี้ เกิดจาก 1. การเปิดตัวสินค้าใหม่ จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในกลุ่มสินค้าที่ยังมีอัตราการเติบโตที่ดีอยู่ เช่น นิวทริไลท์ และกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลน้ำหนักอายุ 35 ปีลงมา 2. ปรับโครงสร้างราคาสินค้าเป็นราคาเดียวกันระหว่างสมาชิกและนักธุรกิจแอมเวย์ จากสภาพเศรษฐกิจที่นิ่ง ผู้บริโภคคิดมากขึ้นในการใช้จ่าย 3. สร้างลูกค้ากลุ่มใหม่ ในกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปีลงมาในโลกออนไลน์ ส่งผลให้ทั้งปีจะมีฐานสมาชิก 7 แสนราย และนักธุรกิจแอมเวย์ 3.3 แสนราย เท่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ตัวเลขสมาชิกใหม่อยู่ที่ 4-5 หมื่นรายต่อเดือน

นายกิจธวัชกล่าวต่อว่า ในปี2559 แอมเวย์จะเดินหน้าธุรกิจตามกลยุทธ์ 10 ปีข้างหน้า ที่เรียกว่า “แอมเวย์เน็กซ์” (AmwayNEXT) ปรับพื้นฐานธุรกิจเดิมในรูปแบบเครือข่ายมาเป็นไฮเทคและไฮทัช เน้นเรื่องความสะดวกสบาย และสร้างประสบการณ์ให้กับสมาชิก นักธุรกิจแอมเวย์ และลูกค้า โดยตรง ภายใต้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ด้วยการสร้างประสบการณ์ตรงที่ดีกับแบรนด์

ล่าสุดเปิดตัว “แอมเวย์ ช็อป” สุขุทวิท 54 ด้วยงบลงทุนกว่า 22 ล้านบาท ด้วยคอนเซ็ปต์ My Amway Place ศูนย์สร้างประสบการณ์ของแอมเวย์ จากเดิมที่มีรูปแบบเป็นคอนวีเนียนสโตร์ ซึ่งหลังเปิดให้บริการมา 1 เดือน ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า สมาชิก และนักธุรกิจแอมเวย์ดีมาก เชื่อว่าต่อปีจะทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาทได้

ส่งผลให้ในปี2559 ทางแอมเวย์เตรียมใช้งบประมาณกว่า 300 ล้านบาท สำหรับรีโนเวทร้านแอมเวย์เดิม มาเป็น แอมเวย์ ช็อปให้ได้ 30 สาขา ภายใน 3 ปี จากปัจจุบันมีร้านแอมเวย์ทั่วประเทศอยู่กว่า 83 สาขา ซึ่งสาขาที่จะเปลี่ยนมาอยู่ในคอนเซ็ปต์ใหม่นี้ จะเน้นสาขาที่มีทราฟฟิก อยู่ในจังหวัดใหญ่ และเป็นสาขาใหญ่เป็นหลัก ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่น่าจะทำให้รายได้ในปีหน้าเติบโตได้อีก 5% จากปีนี้มองว่าจะปิดรายได้ที่ 16,300-16,400 ล้านบาท โตเพียง 1-2% เท่านั้น มาจากนิวทริไลท์ 40% และมีการเติบโตสูงสุด 2 หลัก อาร์ทิสทรี 17% สินค้าภาคการเกษตร 7% เติบโตต่ำสุดจากผลกระทบของสินค้าเกษตร ที่เหลืออีก 25-26% มาจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ รวมกันกำลังโหลดความคิดเห็น...