xs
xsm
sm
md
lg

เซ็นแล้วจ้า! จีนลงนามซื้อข้าวจีทูจีจากไทย 1 ล้านตัน “พาณิชย์” ได้ทีจีบขายล้านที่สองอีกทันควัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไทยลงนามขายข้าวจีทูจีให้จีนแล้ว 1 ล้านตัน เริ่มส่งมอบตั้งแต่ต้นปีหน้า “อภิรดี” เผยข่าวดี เตรียมคุยจีนให้ซื้อข้าวล้านที่สองอีกในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ คาดช่วยสร้างความมั่นใจให้ตลาดข้าวไทย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 3 ธ.ค. 2558 กระทรวงพาณิชย์ได้ลงนามสัญญาซื้อขายข้าวฤดูกาลผลิตใหม่ 1 ล้านตันกับ COFCO ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ดูแลการนำเข้าข้าวของจีน และการยางแห่งประเทศไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงนามซื้อขายยางพารา 2 แสนตัน กับ SINOCHEM ซึ่งเป็นการดำเนินการภายใต้บันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือสินค้าเกษตรระหว่างไทย-จีน ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ การลงนามดังกล่าวเกิดขึ้นในโอกาสที่กระทรวงคมนาคมได้ลงนามกรอบความร่วมมือ (Framework of Cooperation) ภายใต้ MOU กับรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟของประเทศไทย

สำหรับสัญญาซื้อขายข้าวฤดูกาลผลิตใหม่ 1 ล้านตัน มีกำหนดส่งมอบข้าวเป็นรายงวดเฉลี่ยเดือนละ 1 แสนตัน โดยราคาซื้อขายจะเจรจาต่อรองตามราคาตลาดโลกขณะส่งมอบแต่ละงวด ซึ่งจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่ต้นปีและจะเสร็จสิ้นภายในปี 2559

“การลงนามสัญญาซื้อขายข้าวในครั้งนี้นับเป็นสัญญาณเชิงบวกที่จีนได้ให้ความสนใจที่จะเพิ่มปริมาณการซื้อขายข้าวจากรัฐบาลไทย เพราะปัจจุบันไทยอยู่ในระหว่างการส่งมอบให้จีนภายใต้สัญญาฉบับปัจจุบันที่ลงนามในรัฐบาลที่ผ่านมา 1 ล้านตัน ซึ่งมีการส่งมอบไปแล้วร้อยละ 80 โดยคาดว่าจะส่งมอบครบตามจำนวนภายในสิ้นปีนี้ จากนั้นจีนจะสามารถเริ่มคำสั่งซื้องวดแรกภายใต้สัญญาฉบับใหม่ได้ตั้งแต่ต้นปี 2559 เป็นต้นไป” นางอภิรดีกล่าว

นางอภิรดีกล่าวว่า ภายใต้ MOU ว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตรระหว่างไทย-จีน จีนตกลงในหลักการที่จะซื้อขายข้าวไทยอีก 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นล้านตันที่สอง โดยในวันที่ 4 ธ.ค. 2558 คณะทำงานด้านเทคนิคสินค้าข้าวของฝ่ายไทย โดยกรมการค้าต่างประเทศจะได้มีการเจรจาหารือรายละเอียดกับ COFCO เพื่อเตรียมการทำสัญญาซื้อขายเพิ่มเติมต่อไป และสัญญาซื้อขายข้าว 1 ล้านตันที่สอง จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาดในระยะยาว เพราะจะสามารถรองรับผลผลิตข้าวฤดูกาลผลิตใหม่ของไทยได้อย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2560

ตั้งแต่เมื่อเดือน พ.ค. 2557 ที่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ จนถึงปัจจุบันรัฐบาลไทยได้มีการทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับรัฐบาลต่างประเทศ ได้แก่ จีน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งหากรวมการขายข้าวให้รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนอีก 1 ล้านตันในครั้งนี้คิดเป็นปริมาณรวม 3.4 ล้านตัน มูลค่าประมาณ 50,000 ล้านบาท และในอนาคตรัฐบาลไทยมีแผนที่จะเจรจาซื้อขายข้าวจีทูจีกับรัฐบาลประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคแอฟริกาและตะวันออกกลางเพิ่มเติมอีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...