xs
xsm
sm
md
lg

APCO ตีตลาด MLM อาเซียน สร้างรายได้ 2 ทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน)
ผู้จัดการรายวัน 360 - APCO ลุยตั้งบริษัทร่วมสิงคโปร์ ขยายช่องทาง MLM ต่อยอดธุรกิจในอาเซียน พร้อมร่างข้อตกลงทำ MOU ร่วมมือกับนักวิจัยภูมิคุ้มกันวิทยาของมหาวิทยาลัยชั้นนำ จัดทำโครงการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์แก่สังคมกลุ่มผู้สูงอายุ ปูทางอนาคตดันยอดขายโต ชิมลางส่ง 5 ผลิตภัณฑ์บุกร้านยา “ฟาสซิโน” ก่อนขยายร้านขายยาเชนอื่นในปี 59 กางแผนขยายตลาดผ่านการโฆษณาทางฟรีทีวีเพิ่ม

ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO เจ้าของธุรกิจนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อสุขภาพและความงามด้วยการวิจัยพัฒนาผลิตและจำหน่ายครบวงจร เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างการเตรียมจัดตั้งบริษัทร่วมกับบริษัทในสิงคโปร์ เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ APCO ในช่องทางธุรกิจขายตรงแบบหลายชั้น หรือ Multi-Level Marketing (MLM) สำหรับผู้บริโภคในสิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ภายใต้ชื่อ Asian Phytoceuticals International Limited (API) โดยสัดส่วนการถือหุ้นแบ่งเป็น APCO (33.3%) ผู้บริหาร APCODM (33.3%) และผู้บริหาร SAB บริษัทของสิงคโปร์ (33.3%)

รูปแบบการขายของ API คือ APCO ประเทศไทยจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้แก่ API จำหน่ายต่อให้บริษัท MLM ที่จัดตั้งอยู่แล้วในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเลือก 4 ผลิตภัณฑ์ที่จะนำไปจำหน่าย น้ำมังคุด Th Balance, Arthrinok สำหรับข้อเข่าเสื่อม, BIM O สำหรับดูแลสายตา และ Th 17 สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

“ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการจดทะเบียนบริษัท คาดว่าจะเริ่มดำเนินธุรกิจได้ในเดือนมกราคม 2559 โดยผู้ที่บริหารงานของบริษัท API คืออดีตนายกสมาคมขายตรงของสิงคโปร์ 2 สมัย ซึ่งมีประสบการณ์ขายตรงและมีความคุ้นเคยกับบริษัทขายตรงชั้นนำของประเทศในกลุ่มประเทศอาเซียน โดย APCO จะได้ net margin จากการขายให้ API 60% ส่วน API ได้ค่าคอมมิชชัน 20-25% ของราคาที่ขายให้บริษัท MLM ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ APCO จึงทำให้ APCO ได้รับกำไรจากการขายถึง 2 ต่อทั้งใน APCO และ API” ศ.ดร.พิเชษฐ์กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯ กำลังอยู่ระหว่างการร่างสัญญาบันทึกข้อตกลง (MOU) ร่วมกับนักวิจัยภูมิคุ้มกันวิทยา ในมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของไทย เพื่อจัดทำโครงการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์แก่สังคมกลุ่มผู้สูงอายุ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปี 2558 ซึ่งถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มยอดขายผลิตภัณฑ์ได้ในอนาคต

ส่วนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในประเทศ กำลังอยู่ระหว่างการเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ช่องฟรีทีวีเพิ่มเติมจากปัจจุบันมีรายการออกอากาศผ่านทางสถานี ททบ.5 สัปดาห์ละ 4 รายการ และในช่องฟ้าวันใหม่ สัปดาห์ละ 5 วัน เนื่องจากมีกระแสตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากและเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ โดยเน้นผลิตภัณฑ์ Operation BIM เรื่องข้อเข่าเสื่อม มะเร็ง และเบาหวาน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับข้อเข่าเสื่อมที่มียอดขายดีที่สุด นอกจากนั้น ในช่วงเดือนธันวาคม 2558 ยังจะเริ่มโปรโมตผลิตภัณฑ์ BIM E ดูแลสายตาเพิ่ม

สำหรับการเพิ่มช่องทางจำหน่ายของบริษัทฯ ผ่านร้านยาทั่วประเทศจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายน 2558 ในร้านยา “ฟาสซิโน” (Fascino) จำนวน 80 สาขาทั่วประเทศ โดยผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายมี 5 ผลิตภัณฑ์ คือ น้ำมังคุด Th Balance, BIM A สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม, BIM D สำหรับโรคเบาหวาน, BIM E สำหรับการดูแลสายตา และ Balance สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งและสร้างภูมิต้านทาน โดยภายในไตรมาส 1/59 บริษัทฯ จะประเมินยอดการขายว่าควรขยายการจำหน่ายเพิ่มในร้านยาอื่นๆ ทั่วประเทศหรือไม่ ถ้าผลเป็นที่พึงพอใจก็จะเริ่มขยายการจำหน่ายในร้านยาอื่นๆ ในไตรมาส 2/59

“บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าภาพรวมผลประกอบการปี 2558 จะเริ่มปรับตัวดีขึ้นในไตรมาสที่ 4 และผลักดันให้ภาพรวมผลประกอบการปี 2558 มีรายได้รวมใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ซึ่งมีรายได้รวมอยู่ที่ 425.81 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 118.77 ล้านบาท ส่วนผลประกอบการในไตรมาส 3/2558 มีรายได้รวมอยู่ที่ 94.89 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 21.33 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมจำนวน 112.39 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิจำนวน 34.31 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการงวด 9 เดือนปี 2558 มีรายได้ 287.49 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 63.64 ล้านบาท” ศ.ดร.พิเชษฐ์กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...