xs
xsm
sm
md
lg

เคเบิลภูธรเจ๊งพันล้าน CTH ตัดสัญญาณ 12 พ.ย. 58 ส่งกล่อง GMMZ เสียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ASTVผู้จัดการรายวัน - เคราะห์ซ้ำงวดใหญ่ “CTH” ประกาศสายฟ้าแลบ ยกเลิกปล่อยสัญญาณในเคเบิลทีวีท้องถิ่น 12 พ.ย. 58 เป็นต้นไป พร้อมส่งกล่อง “จีเอ็มเอ็ม แซท” เข้าเสียบแทน คาดมีผู้ประกอบการเคเบิลทีวีภูธรเดือดร้อนเป็น 100 ราย จากตัวเลข 5 แสนสมาชิกที่ดู CTH ผ่านเคเบิลทีวี รวมมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท

จากกรณีที่ บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) ได้ซื้อกล่อง “จีเอ็มเอ็ม แซท” มาไว้ในกำมือเมื่อปีเศษที่ผ่านมา ทำให้มีโครงข่ายเป็นของตัวเองและมีฐานสมาชิกขึ้นมาทันทีไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้านรายนั้น ล่าสุดตลอดเมื่อเดือน ต.ค. 58 CTH ได้มีการส่งจดหมายแจ้งไปยังสมาชิกเคเบิลท้องถิ่นที่รับชมแพกเกจ CTH เนื้อหาสำคัญว่า ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. 58 เป็นต้นไป CTH จะระงับสัญญาณการออกอากาศในระบบเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศทั้งหมด หากสมาชิกยังต้องการรับชม CTH บริษัทฯ จะนำกล่อง “จีเอ็มเอ็ม แซท” เข้าไปติดตั้งให้แทน พร้อมมีค่าใช้จ่ายและรายละเอียดต่างๆ ตามมา

นายวิชิต เอื้ออารีวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญยิ่ง (8888) จำกัด ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นรายใหญ่ในกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นต่างรับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กับสมาชิก เนื่องจากสมาชิกได้ร้องเรียนและสอบถามมายังผู้ให้บริการเคเบิลทีวีท้องถิ่นซึ่งต้องยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องแก้ปัญหาเอง ทั้งๆ ที่เป็นแค่คนกลาง แถมไม่เคยได้รับเงินจากการแบ่งรายได้จากการเช่าสัญญาณเคเบิลทีวีจากทาง CTH เลยสักครั้ง

ขณะที่ CTH เริ่มมีการส่งจดหมายมายังผู้ประกอบการเคเบิลทีวีบ้างแล้ว เนื้อหาสำคัญไม่แตกต่างกัน คือ ขอยกเลิกการออกอากาศในระบบเคเบิลทีวีท้องถิ่น โดยไม่มีการให้เหตุผลใดๆ และจะมีผลตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. 58 เป็นต้นไป

“ขณะนี้ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นได้รับเรื่องร้องเรียนจากสมาชิกที่รับชมสูงมาก จากปัจจุบันมีฐานสมาชิกที่รับชมแพลตฟอร์ม CTH อยู่ 2 แพกเกจหลัก คือ 1. แพกเกจดูพรีเมียร์ลีกได้ ราคา 899 บาทต่อเดือน และ 2. แพกเกจที่ดูพรีเมียร์ลีกไม่ได้ ราคา 299-399 บาทต่อเดือน แน่นอนว่าหาก CTH มีการตัดสัญญาณจริง กลุ่มผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นที่นำแพลตฟอร์ม CTH ไปออกอากาศ โดยเฉพาะกลุ่มที่ยกฐานลูกค้ามาดู CTH แบบ 100% จะเป็นกลุ่มที่เดือดร้อนสุดต้องปิดตัว หรือเจ๊งทันที ส่วนกลุ่มที่ออกคู่ขนานจะได้รับความเดือดร้อนในระดับหนึ่ง แต่กลุ่มที่เป็นดิจิตอลออกคู่ขนาน CTH เพียงเล็กน้อยจะเป็นกลุ่มที่เดือดร้อนน้อยสุด”

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ CTH บริหารจัดการดูแลสมาชิกที่รับชมแพลตฟอร์ม CTH แต่เพียงฝ่ายเดียวนั้น จากฐานสมาชิกเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศที่มีอยู่กว่า 3-4 ล้านราย คาดว่าจะมีสมาชิกที่รับชมในแพกเกจ CTH อยู่รวมกว่า 4-5 แสนราย ซึ่งการยกเลิกสัญญาณการออกอากาศของ CTH ในระบบเคเบิลทีวีท้องถิ่นครั้งนี้ รวมถึงยอดผลตอบแทนที่ไม่เคยจ่ายให้ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา คาดว่าจะมีมูลค่าความเสียหายรวมกันไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท

“ที่ผ่านมา CTH ไม่มีโครงข่ายของตัวเอง แต่ปัจจุบันมีโครงข่าย หรือแพลตฟอร์มและฐานสมาชิก จีเอ็มเอ็ม แซท อยู่ในมือ ทำให้ไม่ต้องพึ่งสัญญาณเคเบิลทีวีท้องถิ่นอีกต่อไป การหารายได้ที่ผ่านมาจึงไม่จำเป็นต้องมาแบ่งให้ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นอีกต่อไป แผนการยกเลิกสัญญาณเคเบิลทีวีท้องถิ่นจึงถูกนำมาใช้ในวันนี้ ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นต่างตั้งตัวไม่ทันและหลายรายคงต้องปิดตัวลงไปแน่นอน” นายวิชิตกล่าวสรุป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นเริ่มมีการแจ้งประกาศออกมาบ้างแล้วถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยแจ้งว่า CTH จะยกเลิกการออกอากาศผ่านระบบเคเบิลทีวีของตนตั้งแต่ 12 พ.ย. 58 เป็นต้นไป โดยไม่บอกเหตุผลและสมาชิกท่านใดที่ประสงค์รับชมรายการจากเคเบิลทีวีที่ให้บริการอยู่สามารถติดต่อรับทราบวิธีการติดตั้งได้ พร้อมรับบริการรายเดือนตามปกติเฉลี่ยเดือนละ 200-300 บาท กับจำนวนช่องรายการที่สามารถรับชมได้อยู่ที่ 100-300 ช่อง จากผู้ประกอบการแต่ละรายที่ให้บริการ ส่วนสมาชิกท่านใดที่ประสงค์รับชมแพกเกจของทาง CTH ให้แจ้งไปยัง CTH โดยตรง

ทั้งนี้ ในส่วนของ CTH พบว่า แฟนเพจ CTH มีสมาชิกเข้าไปโพสต์สอบถามและแจ้งปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยพบว่าปัญหาใหญ่ของ CTH และถือเป็นจุดอ่อนที่สุดคือ ระบบคอลเซ็นเตอร์และการให้บริการหลังการขาย แม้ว่าจะฮุบเอาสมาชิกที่ต้องการดูพรีเมียร์ลีกไปหมด แต่หากบริหารจัดการหลังบ้านไม่ดี บริการยังห่วย สุดท้ายยอดสมาชิกที่รับชมอาจจะไม่สมดั่งตั้งใจ ถึงแม้จะขายคอนเทนต์พรีเมียร์ลีกไปยังช่องทางอื่นได้ตามแผนที่วางไว้ก็ตาม แต่จำนวนผู้ชมที่เข้าไม่ถึงและจำนวนสมาชิกที่ต้องการต่ำกว่าแผนที่วางไว้ สุดท้ายก็ต้องขาดทุน เพราะไม่สามารถเคลมตัวเลขอายบอลไปยังลูกค้าที่ซื้อโฆษณาได้กำลังโหลดความคิดเห็น