xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมเสนอขยับชานชาลาสถานีตากสินแทนทุบทิ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“คมนาคม” เสนอ กทม.ขยับชานชาลาสถานีตากสินมากลางสะพานสาทรประมาณ 200 เมตรแก้ปัญหาโดยไม่ต้องยกเลิกสถานี ระบุมีช่องว่างระหว่างสะพานกว้างมากกว่า ประชาชนไม่ต้องเดินไกล ด้าน กทม.รับไปหารือรายละเอียด แต่ยังยืนยันแผนสร้าง Skywalk ระยะทาง 711 เมตรไปใช้สถานีสุรศักดิ์แทน ชี้ผ่านสภา กทม.แล้ว

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมปรับปรุงสถานีสะพานตากสิน โครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส (S6) วานนี้ (19 ก.พ.) ว่า ได้หารือร่วมกับผู้แทนกรุงเทพมหานคร (กทม.) สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กรณีที่ กทม.จะยกเลิกสถานีตากสินและก่อสร้างทางเดินเลื่อนอัตโนมัติ (Skywalk) ระยะทาง 711 เมตร เพื่อให้ไปใช้สถานีสุรศักดิ์ (S5) แทนนั้น ล่าสุดทาง สนข.ได้นำเสนอแนวคิดใหม่โดยคงสถานีตากสินไว้ โดยในส่วนของพื้นที่ชั้นจำหน่ายตั๋วอยู่ที่เดิมและให้บริการตามปกติ ส่วนชั้นชานชาลาสถานีที่จะต้องปรับปรุงรางรถไฟฟ้าจากรางเดียวให้เป็นรางคู่เพื่อแก้ปัญหาช่วงคอขวดนั้น ให้ขยับจากจุดเดิมไปทางฝั่งธนบุรีประมาณ 200 เมตร ซึ่งจะออกไปทางแม่น้ำมากขึ้น เนื่องจากช่วงกลางสะพานสาทรช่องว่างระหว่างสะพานจะมีความกว้างมากกว่า

ซึ่งทาง กทม.ยังคงยืนยันแนวทางเดิม คือใช้สถานีสุรศักดิ์แทน โดยก่อสร้าง Skywalk เนื่องจากผ่านความเห็นชอบจากสภา กทม.มาแล้ว และแนวคิดดังกล่าวของ สนข.ยังมีข้อจำกัดหลายเรื่อง เช่น ในระหว่างก่อสร้างชานชาลาใหม่นั้นจะสามารถให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสได้แค่สถานีตากสินเท่านั้น ส่วนจากสถานีตากสินไปยังสถานีกรุงธนบุรีและปลายทางสถานีบางหว้าจะต้องหยุดเดินรถประมาณ 6 เดือน ซึ่งเป็นประเด็นที่กระทบต่อระบบสัญญาสัมปทานกับบีทีเอส อีกทั้งจะต้องออกแบบก่อสร้างเสาตอม่อขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับชานชาลาสะพาน

“ทาง กทม.ยังไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ และเห็นว่าแนวคิดสร้าง Sky Walk ดีกว่า เพราะผ่านสภา กทม.มาแล้ว แต่รับข้อมูลที่เป็นแนวคิดของ สนข.ไปหารือในรายละเอียดร่วมกัน เบื้องต้น สนข.ระบุว่าช่วงกลางสะพานน่าจะมีระยะห่างมากพอที่จะก่อสร้างชานชาลาได้โดยไม่กระทบต่อตัวสะพานสาทร และประชาชนจะยังคงใช้บริการสถานีตากสินได้เหมือนเดิม โดยขึ้นลงสถานีและซื้อตั๋วได้ที่จุดเดิมและเดินมาขึ้นรถไฟฟ้าอีก 200 เมตร แต่ กทม.จะต้องก่อสร้างตอม่อใหม่ขึ้นมา เทคนิคคิดว่าไม่มีปัญหา แต่ผู้แทนจากก ทม.เป็นระดับปฏิบัติการตัดสินใจอะไรยังไม่ได้ ต้องนำข้อมูลกลับไปหารือกับผู้บริหารก่อน ซึ่งต่อไปทางกระทรวงคมนาคมจะนัดประชุมร่วมกับ นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลโครงการบีทีเอสโดยตรงต่อไปเพื่อให้ได้ข้อยุติ” นายชาติชายกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...