xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ลุย 13 พื้นที่สีแดงปราบสินค้าปลอม มั่นใจปีหน้าสหรัฐฯ จัดอันดับไทยดีขึ้น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” มั่นใจปี 58 สหรัฐฯ จัดอันดับสถานะไทยอยู่ในบัญชี WL แน่ หลังไทยผลักดันร่างกฎหมายป้องกันการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์สำเร็จ และยังมีแผนปราบสินค้าละเมิดต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่สีแดง 13 แห่ง พร้อมเดินหน้าผลักดันโครงการแปลงทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทุน ตั้งเป้าให้ได้ 60 ราย และเร่งค้นหา 1 จังหวัด 1 GI

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ มั่นใจว่าการจัดอันดับบัญชีสถานะประเทศคู่ค้าด้านทรัพย์สินทางปัญญา ตามกฎหมายการค้าพิเศษ มาตรา 301 สหรัฐฯ ประจำปี 2558 ที่จะมีการประกาศผลในช่วงสิ้นเดือน เม.ย. 2558 นั้น ไทยจะได้รับการจัดสถานะอันดับที่ดีขึ้น โดยน่าจะถูกจัดให้อยู่ในบัญชีประเทศที่ถูกจับตามอง (WL) หรือเลื่อนขึ้นจากปัจจุบันที่ไทยถูกจัดให้อยู่ในบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (PWL)

เหตุผลที่อันดับประเทศไทยจะดีขึ้น เพราะกรมฯ ได้มีการดำเนินการป้องกันและปราบปรามด้านทรัพย์สินทางปัญญาตามที่สหรัฐฯ ต้องการ โดยเฉพาะการแก้ไข พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์เกี่ยวกับการป้องกันแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ ที่ขณะนี้ได้ผ่านขั้นตอนของการแก้ไขกฎหมาย และอยู่ระหว่างการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของไทยในการแก้ไขปัญหาด้านการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้เตรียมที่จะหารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเพิ่มความเข้มงวดในการปราบปรามการละเมิดในพื้นที่สีแดง 13 แห่ง ได้แก่ พันธุ์ทิพย์ คลองถม สะพานเหล็ก บ้านหม้อ ตลาดนัดสวนจตุจักร มาบุญครอง ย่านการค้าริมถนนสุขุมวิทระหว่างซอย 3-19 พัฒน์พงศ์ หาดกระรน หาดป่าตอง ศูนย์การค้าไอทีซิตี้พัทยา ตลาดโรงเกลืออรัญ ตลาดนัดริมถนนวิทยุ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังมีการละเมิด และอยู่ในเป้าหมายที่สหรัฐฯ ต้องการให้ไทยเร่งปราบปราม

“ที่ผ่านมาได้มีการแก้ไขปัญหา โดยได้ร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการส่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านทรัพย์สินทางปัญญามาทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของไทยเป็นระยะเวลา 1 เดือน หรือตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.-15 ธ.ค. และก็ได้มีการดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดไปแล้วหลายราย จนสามารถลดการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในพื้นที่เป้าหมายลงได้มาก ซึ่งกรมฯ หวังว่าในการจัดอันดับปี 2558 ไทยจะอยู่ในอันดับที่ดีขึ้น”

นางมาลีกล่าวว่า ในปี 2558 กรมฯ มีแผนที่จะผลักดันโครงการแปลงทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทุน โดยจะส่งเสริมสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีศักยภาพในการต่อยอดให้ได้รับการปล่อยสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมโครงการ เบื้องต้นขณะนี้ทางธนาคารกรุงเทพตอบรับเข้าร่วมปล่อยกู้โครงการแปลงทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทุนแล้ว ซึ่งมีแผนที่จะคัดสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เข้าร่วมโครงการให้ได้ 60 ราย และนำมาประกวดให้ได้ผู้ชนะ 2-3 รายเพื่อมอบรางวัล และให้เป็นตัวอย่างของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในการเข้าร่วมโครงการ

นอกจากนี้ จะเดินหน้าผลักดันโครงการหนึ่งจังหวัดหนึ่งสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ซึ่งขณะนี้ยังเหลืออีกประมาณ 20 กว่าจังหวัดที่ยังไม่มีสินค้า GI แต่กรมฯ เชื่อว่าน่าจะมี และจะตามค้นหา เพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น