xs
xsm
sm
md
lg

บีทีเอสจ่อประมูลรถไฟลอยฟ้าที่ปักกิ่ง มั่นใจคว้าส่วนต่อขยายสีเขียว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บีทีเอสเล็งประมูลโครงการเดินรถไฟฟ้ายกระดับที่ปักกิ่ง แต่ขอพิจารณารายละเอียด หลังพลาดโครงการรถไฟฟ้าใต้ดินเนื่องจากเสนอราคาสูงกว่าคู่แข่ง ด้านส่วนต่อขยายสายสีเขียว เชื่อ รฟม.คงไม่ทำเอง และบริษัทฯ มีความมั่นใจที่จะได้ทำโครงการนี้

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)(BTS) เปิดเผยความคืบหน้าการเข้าร่วมประมูลโครงการสัมปทานเดินรถไฟฟ้าใต้ดินกรุงปักกิ่งว่า ตามที่บริษัทฯ ได้ร่วมกับ CITIC Construction จัดตั้งกิจการร่วมค้าคอนซอเตียมเพื่อเข้าร่วมประมูลโครงการเดินรถไฟฟ้าใต้ดินกรุงปักกิ่งสาย 16 ระยะทาง 50 กิโลเมตรนั้นพบว่า ทางคู่แข่งได้เสนอราคาที่ถูกกว่าบริษัทฯ และได้สิทธิเจรจาต่อรองกันอยู่ หากการเจรจากับผู้เสนอราคาต่ำสุดไม่สำเร็จ ก็จะเจรจากับบริษัทฯ เป็นรายถัดไป

อย่างไรก็ตาม ทางกรุงปักกิ่งยังอยากให้บริษัทฯ เข้ามาดำเนินการเดินรถไฟฟ้าแบบยกระดับลอยฟ้าเหมือนรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งเปิดประมูลโครงการดังกล่าวในอนาคตต่อไป ซึ่งบริษัทฯ อยู่ระหว่างการพิจารณา

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียที่บริษัทฯ จะออกแบบ รวมทั้งให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงด้วยนั้น ปัจจุบันโครงการดังกล่าวต้องชะลอไป เนื่องจากที่ผ่านมาอยู่ในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เชื่อว่าหลังจากได้รัฐบาลใหม่มาแล้วก็คงมีการพิจารณาทบทวนแก้ไขโครงการนี้ใหม่เพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อไปได้ เนื่องจากรายละเอียดการสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลเดิมไม่คุ้มการลงทุน

“ขณะนี้บีทีเอสให้ความสำคัญการลงทุนในประเทศไทยมากที่สุด โดยบริษัทฯ มีเงินสดประมาณ 3 หมื่นล้านบาทเพื่อใช้ดำเนินโครงการรถไฟฟ้าได้ 3 เส้นทาง โดยบริษัทฯ สนใจที่จะยื่นประมูลโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว สายสีชมพู และสีเทา ซึ่งบริษัทฯ มีความมั่นใจว่าจะชนะประมูล เนื่องจากบริษัทฯ มีความพร้อมในทุกด้านทั้งการเงิน และประสบการณ์”

ส่วนกรณีที่ รฟม.จะลงทุนจัดซื้อระบบและรถไฟฟ้าเองในส่วนต่อขยายสายสีเขียวนั้น เชื่อว่า รฟม.คงไม่ทำเอง แต่ถ้าให้บีทีเอสดำเนินการจะถูกกว่า เพราะไม่ต้องลงทุนทำศูนย์ซ่อมบำรุง และมีรถไฟฟ้าพร้อมวิ่งได้อยู่แล้ว ซึ่งบริษัทฯ มั่นใจว่าจะได้ทำโครงการดังกล่าวอย่างแน่นอนหากรัฐคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (บีทีเอสซี) กล่าวว่า ในปี 2557-2558 บริษัทตั้งเป้าหมายจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสจะโตขึ้น 5-7% จากปัจจุบันจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยวันปกติ 6.4 แสนคน/วัน และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ 3.8-5 แสนคน และรายได้จะโตในอัตราใกล้เคียงกัน เนื่องจากปีนี้จะไม่มีการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารหลังจากเพิ่งปรับขึ้นมา

ส่วนการพัฒนาที่ดินบริเวณจัตุจักร และพญาไทของบริษัทฯ ที่มีมูลค่ารวม 1.8 หมื่นล้านบาทนั้น บริษัทฯ ตัดสินใจแน่นอนว่าจะไม่พัฒนาเป็นคอนโดมิเนียมเพื่อขาย แต่จะเน้นการลงทุนระยะยาว โดยอาจจะสร้างโรงแรม อาคารสำนักงาน หรือเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ให้เช่า ซึ่งอยู่ระหว่างการตัดสินใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...