xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยยอมแบกค่าน้ำมันเพิ่ม บินเลี่ยงยูเครนอ้อม 10-15 นาที

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายโชคชัย ปัญญายงค์  รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และนางสาริณี แสงประสิทธิ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ร่วมกันชี้แจงกรณี เที่ยวบินที่ MH 17 ของ สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ถูกยิงตกในยูเครนเมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) ว่าไม่มีผลกระทบต่อการบินไทยและการให้บริการจราจรทางอากาศ
การบินไทยยันไม่เคยใช้เส้นทางบินเดียวกับ MH17 แต่ปรับเส้นทางบินยุโรป เลี่ยงยูเครนหลังปิดน่านฟ้าทั้งหมด บินอ้อมใช้เวลาเพิ่ม 10-15 นาที ยอมแบกค่าน้ำมันเชื้อเพลิง “โชคชัย” เผยยังไม่มีการยกเลิกตั๋วนายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีเที่ยวบินที่ MH17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ถูกยิงตกในยูเครนเมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) นั้น ยืนยันว่าไม่มีเที่ยวบินของการบินไทยบินผ่านในเส้นทางบินดังกล่าวอย่างแน่นอน ซึ่งน่านฟ้ายูเครนมีพื้นที่กว้างมาก เที่ยวบินไปยุโรปของการบินไทยก่อนหน้านี้จะบินผ่านน่านฟ้ายูเครนแต่ใช้คนละเส้นทางกับ MH17 และการจะใช้เส้นทางบินใดนั้นจะต้องพิจารณาเรื่องทิศทางลม สภาพภูมิอากาศ ประกอบว่าเส้นทางไหนจะประหยัดน้ำมันได้มากกว่า โดยในการเลือกเส้นทางบินนั้น การบินไทยจะพิจารณาในเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ต่อมาเป็นเรื่องความสะดวกและเวลาที่ตรงต่อความต้องการของผู้โดยสาร

ซึ่งการบินไปยุโรปจะใช้เวลาบินเฉลี่ย 10-11 ชั่วโมงเศษ โดยขณะนี้ยูเครนประกาศปิดน่านฟ้าทั้งหมด ต้องมีการบินอ้อมเส้นทาง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาเพิ่มอีกประมาณ 10-15 หรือ 20 นาทีจากเดิม ต้องยอมรับว่าอัตราการใช้น้ำมันจะเพิ่ม ประกอบกับในภาวะปัจจุบันราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานค่อนข้างสูง ซึ่งใช้เพิ่มแค่ 0.1% หรือ 0.5% ก็เป็นสิ่งที่นักบินและผู้ประกอบการสายการบินต้องให้ความสำคัญและระมัดระวัง ซึ่งขณะนี้เวลาที่บินเพิ่มขึ้น 10-15 นาทียังไม่มีผลกระทบต่อภาพรวมมากนัก แต่ต้องประเมินสถานการณ์ต่อไป เพราะนักท่องเที่ยวจะอ่อนไหวต่อเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งขณะนี้การบินไทยยังไม่มีผู้โดยสารยกเลิกตั๋วแต่อย่างใด

นางสาริณี แสงประสิทธิ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) กล่าวว่า พื้นที่เกิดเหตุทางยูเครนประกาศปิดน่านฟ้าไปแล้ว ดังนั้นจะไม่มีสายการบินทำการบินผ่านน่านฟ้าของยูเครนได้อยู่แล้ว ในกรณีที่มีการบินออกจากประเทศไทยปกติวันละประมาณ 20 เที่ยวบิน โดยเป็นของการบินไทย 10 เที่ยวบิน ที่เหลือเป็นสายการบินต่างชาติ ซึ่งไม่มีสายการบินใดผ่านน่านฟ้ายูเครน โดยเส้นทางบินที่ผ่านยูเครนจะเป็นเที่ยวบินไปยังประเทศแถบยุโรปกลาง เช่น ปารีส แฟรงก์เฟิร์ต โรม บรัสเซลส์ เท่านั้น

“แต่ละสายการบินสามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางได้ โดยเสนอแผนเส้นทางบินเข้ามาได้ เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เส้นทางใหม่อาจไม่ใช่เส้นทางที่ตรงและใกล้ที่สุด จะทำให้เกิดการใช้จ่ายด้านค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น ซึ่งเบื้องต้นจะต้องปรับเส้นทางบินให้อ้อมและจะใช้เวลาทำการบินเพิ่มจากปกติอีกประมาณ 15-20 นาที ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ MH17 ยังไม่มีปัญหาในการบริหารเส้นทางของ บวท.” นางสาริณีกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...