xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.ตั้ง “ประสงค์ พูนธเนศ” นั่งประธานบอร์ด งงมีแก๊งคิงเพาเวอร์ร่วม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายประสงค์  พูนธเนศ
ทอท.ตั้งบอร์ด 4 คน พร้อมดัน “ประสงค์ พูนธเนศ” นั่งประธานคนใหม่ คนในสงสัย อดีตก๊วนผลประโยชน์คิงเพาเวอร์ร่วมบอร์ดใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (20 มิ.ย.) นางสาวชนาลัย ฉายากุล เลขานุการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึงผลการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน 2557 ว่า ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งกรรมการ ทอท.แทนกรรมการที่ขอลาออกจากตำแหน่ง จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายประสงค์ พูนธเนศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เป็นกรรมการแทน พล.ต.อ.กฤษณะ ผลอนันต์, นายนิรันดร์ ธีรนาทสิน อดีตรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ ทอท. เป็นกรรมการอิสระแทน พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล, น.ต.ประจักษ์ สัจจโสภณ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) เป็นกรรมการอิสระแทน น.ต.ศิธา ทิวารี, นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นกรรมการอิสระแทน นายวัฒนา เตียงกูล โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2557 เป็นต้นไปดังนี้

ทั้งนี้ พล.อ.อ.อารยะ งามประมวญ กรรมการอิสระ ได้ขอลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการ ทอท. เนื่องจากมีภารกิจที่ต้องรับผิดชอบหลายด้าน โดยที่ประชุมได้เลือกตั้ง นายประสงค์ พูนธเนศ เป็นประธานกรรมการ ทอท.แทน มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2557 เป็นต้นไป

แหล่งข่าวจาก ทอท.กล่าวว่า บอร์ด ทอท.ที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่บางคนค่อนข้างมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มคิงเพาเวอร์ในยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี และมีพรรคภูมิใจไทยดูแลกระทรวงคมนาคม ซึ่งปรากฏว่าทางกลุ่มคิงเพาเวอร์ได้สิทธิพิเศษในสนามบินสุวรรณภูมิมากมาย ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าแนวทางการบริหารของ ทอท.หลังจากนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากก่อนหน้านี้ที่เป็นยุคของรัฐบาลเพื่อไทย ซึ่งได้พยายามกีดกั้นการรวบผลประโยชน์พื้นที่สัมปทานร้านค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) และสัญญาพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินของ ทอท.ให้กับกลุ่มคิงเพาเวอร์ และเป็นไปได้ที่แนวคิดในการลงทุนพัฒนาเชิงพาณิชย์เรื่องแอร์พอร์ตซิตี้ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อยกระดับการบริการให้ครบวงจรทันสมัย และใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพิ่มรายได้ในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับกิจการการบิน (Non Aero) ให้มากกว่า 40% อาจจะไม่เกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...