xs
sm
md
lg

การบินไทยเดินหน้ารัดเข็มขัดหั่นรายจ่าย ฝ่าวิกฤตปี 57 มั่นใจยังมีกำไร

เผยแพร่:

การบินไทยตั้งเป้าลดค่าใช้จ่ายปี 57 ลง 2 พันล. หารายได้เพิ่มจากธุรกินอื่น ดันรายได้โตจากปี 56 ประมาณ 3-4% โชคชัยมั่นใจมีกำไรไม่ขาดทุนซ้ำรอยแน่นอน ชี้ปัญหาการเมืองเริ่มนิ่ง เดินหน้าปรับการทำงาน รวมศูนย์ข้อมูล เร่งตัดสินใจรุกตลาดให้ทันกับพฤติกรรมลูกค้า

นายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ยังมั่นใจว่าผลประกอบการปี 2557 ของบริษัทจะมีกำไร โดยจะเร่งดำเนินการตามแผนธุรกิจปี 2557 ที่ได้เสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทแล้ว โดยมีเป้าหมายหลักๆ คือ ปรับลดค่าใช้จ่ายลงประมาณ 2,000 ล้านบาท ส่วนเป้าหมายรายได้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากรายได้ปี 2556 ที่มี 2.05 แสนล้านบาทประมาณ 3-4% โดยจะเร่งหารายได้เพอ่มจากธุรกิจอื่นนอกเหนือจากการขายตั๋วโดยสาร เช่น จากสินค้าปลอดภาษีบนเครื่อง (Duty on Board) ,สินค้าไทยชอป (Thai Shop) ,สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเครื่องบิน ซึ่งบริษัทยังมีรายได้น้อยมาก ขณะที่โดยเฉลี่ยของสายการบินทั่วไปจะมีรายได้จากธุรกิจส่วนนี้ประมาณ 5%

ทั้งนี้ สถานการณ์การเมืองในปัจจุบันเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวมากนักเหมือนช่วงเดือนพ.ย.56- ก.พ57 ที่ผ่านมา เพราะเริ่มเข้าใจสถานการณ์ รวมถึงยังมั่นใจว่าจะราคาน้ำมันจะอยู่ในระดับที่คาดหมายไว้ประมาณ 127-130 ดอลล่าร์ฯต่อบารเรล ขณะที่ในไตรมาส 2 ของปี 2557 ซึ่งเป็นช่วง Low Season ยังไม่น่ากังวลมากนักและเชื่อว่าจะมีผลประกอบการที่ดีกว่าไตรมาส 2 ของปี 2556 เนื่องจากบริษัทมีการปรับลดปริมาณเที่ยวบินให้สอดคล้องกับความต้องการโดยลดลงประมาณ 10% จากปกติ ส่วนกำลังการผลิตลดลงประมาณ 3-4% ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้มาก ขณะที่ตลาดนักท่องเที่ยวจีนและในภูมิภาคยังมีแนวโน้มที่ดี แม้ตลาดทางยุโรปจะลดลงก็ตาม ซึ่งบริษัทได้ออกโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่หลากหลายเพื่อรองรับไปถึงปิดเทอมและเทศกาลสงกรานต์

โดยช่วงไตรมาส1/2557 มีอัตราส่วนบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ย 72% เปรียบเทียบช่วงเดียวกันปี 2556 ที่มี Cabin Factor 76-78% ส่วนไตรมาส2/2557 คาดว่า จะมีCabin Factor เฉลี่ย 70% ซึ่งเป็นอัตราปกติของช่วง Low Season และไม่ใช่สิ่งที่จะบอกผลประกอบการของทั้งปี 2557

นายโชคชัยกล่าวยอมรับว่า ปัญหาสำคัญของการบินไทยที่ส่งผลให้ต้องประสบกับภาวะขาดทุนในปี 2556 ถึง 1.2 หมื่นล้านบาทคือ ไม่สามารถตัดสินใจได้ทันการสถานการณ์และพฤติกรรมของลูกค้าที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะต้องเร่งแก้ไข โดยกลยุทธ์ในปี 2557 จะมีการรวมศูนย์ข้อมูล โดยรวมบางหน่วยงาน ปรับกระบวนการทำงานให้รวดเร็วขึ้น ตั้งแต่การคิด,ตัดสินใจ,ดำเนินการปฎิบัติ มีการวิเคราะห์ข้อมูลที่รวดเร็ว ไม่ปล่อยให้เกิดปัญหาแล้วค่อยมาวิเคราะห์ปรับแก้ ซึ่งหากรวงรวมข้อมูลได้เร็ว แม่นยำตัดสินใจจะรวดเร็วและถูกต้องมากขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ประชุมบอร์ดการบินไทยได้เห็นชอบการปรับโครงสร้างบริิษัทจากเดิมที่หน่วยงาน15-16 หน่วยต้องขึ้นตรงกับกับดีดี ให้เหลือ 9 หน่วยงาน และมอบหมายให้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ รับผิดชอบหน่วยธุรกิจ (Business Unit) เช่น บริการภาคพื้น (Ground Service) , การขนส่งสินค้า (Cargo) ,บริการอุปกรณ์ภาคพื้น (Ground Equipment) โดยฝ่ายบริหารและพนักงานต้องร่วมมือกันทำตามแผน

จุดอ่อนหนึ่งของธุรกิจการบินคือ ต้องขายตั๋วล่วงหน้า ส่วนปัญหาคือ บริษัทปรับตัวได้ช้า ซึ่งฝ่ายบริหารได้เสนอยุทธศาสตร์ในปี 57 ต่อบอร์ดแล้ว โดยเป้าหมายหลัก จะต้องปรับตัวให้รวดเร็วเพื่อตอบสนองลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงเร็วได้ทันเวลา,เพิ่มรายได้จากธุรกิจอื่น,ลดค่าใช้จ่ายและใช้การบินไทยควบคู่ไทยสมายล์ ซึ่งคาดหวังว่าไตรมาสที่ 3 และ 4 ปี 2557ซึ่งเป็นช่วง High Seasonนายโชคชัยกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...