xs
sm
md
lg

“เอสโซ่” ทำตลาดแก๊สโซฮอล์ E20 ธันวาฯ นี้ ดันยอดขาย-ส่วนแบ่งตลาดฉลองครบรอบ 120 ปี

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการรายวัน - “เอสโซ่” เปิดตัวแก๊สโซฮอล์ E20 วันที่ 4 ธ.ค.นี้ เบื้องต้นจำหน่ายเพียง 30 แห่งก่อนเพิ่มเป็น 300 แห่งในสิ้นปีหน้า มั่นใจดันส่วนแบ่งตลาดและยอดขายเพิ่มขึ้น หลังจากนี้ยอดขายโตเพียง 3% ต่ำกว่าภาพรวมของตลาดน้ำมัน พร้อมทุ่มงบลงทุนในปีหน้ากว่า 1 พันล้านบาทในการขยายปั๊มเพิ่ม 30 แห่ง และอัดงบการตลาด ฉลองครบรอบ 120 ปี อัดแคมเปญเติมน้ำมันครบ 900 บาท ชิงรถโตโยต้า วีออส และรางวัลอื่นรวมมูลค่า 5.9 ล้านบาท หวังกระตุ้นยอดขาย

นายมงคลนิมิต เอื้อเชิดกุล กรรมการและผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมองค์กรและรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) (ESSO) เปิดเผยถึงทิศทางดำเนินธุรกิจในไทยในโอกาสครบ 120 ปีว่า เอสโซ่กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 120 แห่งคุณภาพและความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจในไทย และยังคงรักษาสถานการณ์เป็นหนึ่งในผู้นำค้าปลีกน้ำมันรายใหญ่ของไทย มีสถานีบริการน้ำมันอยู่ทั่วประเทศถึง 512 แห่ง

การเติบโตอย่างยั่งยืนของธุรกิจ สืบเนื่องจากบริษัทฯ ให้ความสำคัญด้านบุคลากรเป็นอันดับแรก ซึ่งบุคลากรของเอสโซ่มีความรู้ ความสามารถ มุ่งมั่นและทุ่มเทพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพไปสู่มือผู้บริโภค ทำให้เอสโซ่อยู่คู่กับคนไทยมานานนับตั้งแต่ปี 2437 จนถึงปัจจุบัน

นายยอดพงศ์ สุตธรรม กรรมการและผู้จัดการตลาดขายปลีก บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย ) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีหน้าบริษัทฯ วางงบลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท เพื่อใช้ในการขยายสถานีบริการน้ำมันใหม่อีก 30 ปั๊ม ใช้เงินลงทุน 20-30 ล้านบาท/ปั๊ม นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของปั๊มน้ำมันเพิ่มอีก งบการตลาด โดยเฉพาะการต่อสัญญาเช่าทำสถานีบริการน้ำมัน ซึ่งจะใช้งบลงทุนค่อนข้างมาก ซึ่งแผนการขยายสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่ใหม่จะเน้นให้เจ้าของที่ดินเป็นผู้ทำปั๊มน้ำมัน แทนที่บริษัทจะเป็นผู้ลงทุนทำปั๊มน้ำมันเอง เพื่อลดภาระการใช้เงินลงทุนสูงในการต่อสัญญาทำปั๊มน้ำมัน

นายยอดพงศ์กล่าวต่อไปว่า ในปีนี้บริษัทฯ ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่น้ำมันใหม่ถึง 3 ผลิตภัณฑ์ โดยล่าสุดจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ นับเป็นครั้งแรกของเอสโซ่ จำหน่ายในประเทษไทยเป็นที่แรกเบื้องต้น 30 แห่ง และสิ้นปีหน้าเพิ่มเป็น 300 แห่ง ทำให้สัดส่วนยอดขายแก๊สโซฮอล์ E20 คิดเป็น 15% ของยอดขายกลุ่มเบนซิน

ทั้งนี้ บริษัทฯ ใช้เวลาในการพัฒนาปรับปรุเปลี่ยนสูตรและสารเพิ่มคุณภาพน้ำมันเพื่อให้ได้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ที่มีคุณภาพที่ดี เชื่อมั่นว่าจะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดน้ำมันกลุ่มเบนซินของเอสโซ่เพิ่มขึ้นจาก 13% เป็น 15% ในปีหน้า รักษาตำแหน่งอันดับ 2 ไว้ได้

ยอมรับว่าที่ผ่านมาในบางเดือนคู่แข่งอย่างบางจาก มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 2 ของธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเฉพาะกลุ่มเบนซิน เนื่องจากบางจากมีการจำหน่ายน้ำมัน E20 แต่เอสโซ่ไม่มีจำหน่าย ทำให้รายได้ตรงนี้หายไป ซึ่งในปีนี้ยอดการใช้น้ำมัน E20 เติบโตถึง 200% และปีหน้าจะโตเพิ่ม 100 % เชื่อว่าหลังจากบริษัทฯ เข้ามาทำตลาดน้ำมัน E 20 แล้ว บริษัทจะรักษาอันดับผู้ค้าปลีกน้ำมันใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจาก ปตท. โดยมีแบ่งการตลาดค้าปลีกน้ำมันจะอยู่ที่ 16%

ปัจจุบันเอสโซ่มีส่วนแบ่งการตลาดค้าปลีกน้ำมันอยู่ที่ 15-16% แบ่งเป็นส่วนแบ่งตลาดน้ำมันดีเซล 17% กลุ่มน้ำมันเบนซิน 13% โดยปีนี้ยอดขายน้ำมันของเอสโซ่โตขึ้นเพียง 3% เมื่อเทียบกับภาพรวมการเติบโตอยู่ที่ 4% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการไม่มีผลิตภัณฑ์แก๊สโซฮอล์ อี 20 จำหน่าย ซึ่งรถยนต์รุ่นใหม่สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 20 ได้ ดังนั้น ปีหน้ามั่นใจว่ายอดขายเอสโซ่จะเติบโตไม่ต่ำกว่าภาพรวมของตลาด หรือโต 4-5% จากปีนี้

นอกจากนี้ บริษัทฯ จะขยายสาขาร้านสะดวกซื้อ Lotus Express เพิ่มขึ้นในสถานีบริการเอสโซ่จากปัจจุบันมีอยู่ 54 แห่ง หลังจากที่ไม่ได้มีการขยายเลยตลอด 6-7 ปี โดยมองว่าอนาคตร้านไทเกอร์ มาร์ท ที่เอสโซ่ดำเนินการอยู่ 180 แห่งก็คงต้องเปลี่ยนไปให้บริษัทที่มีความชำนาญดำเนินการมากกว่า เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันด้านลอจิสติกส์ได้

จัดกิจกรรมฉลองครบ 120 ปี

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและการตลาดในโอกาสครบรอบ 120ปีในปี 2557 เพียงแต่เติมน้ำมันทุกประเภทครบ 900 บาท ลูกค้าจะได้สิทธิลุ้นรับของรางวัลมูลค่ากว่า 5.9 ล้านบาท ได้แก่ รถยนต์โตโยต้า วีออส 2 คัน รถกระบะโตโยต้า วีโก้ดับเบิลแค็บ 2 คัน โดยผู้โชคดีที่ได้รถยนต์เป็นของรางวัลยังได้รับเงินสดเติมน้ำมันมูลค่า 1 แสนบาทด้วย นอกจากนี้ยังมีรางวัลอื่นๆ อีก เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.นี้ ถึง 28 ก.พ. 2557
กำลังโหลดความคิดเห็น...