xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News 25/09/56

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์ รายงานดัชนีราคาบ้านสหรัฐเดือนก.ค.เพิ่มขึ้น 0.6% จากเดือนก่อนหน้า ชะลอลงจาก ที่เพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.8%. แต่เมื่อเทียบเป็นรายปี ดัชนีราคาบ้านปรับเพิ่มขึ้น 12.4% เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราสูงที่สุดในรอบ 7 ปี ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของราคาบ้านได้ชะลอลงในหลายเมือง ซึ่งอาจเป็นผล เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านที่ปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี ส่งผลให้ผู้ซื้อบ้านชะลอการตัดสินใจ
 Conference board รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐลดลงสู่ระดับ 79.7 จุดในเดือนก.ย.จากระดับ 81.8 จุดในเดือนส.ค. ซึ่งลดลงมากกว่าที่ตลาดคาดไว้เล็กน้อย แสดงว่าชาวอเมริกันมีความกังวลมากขึ้นต่อการจ้างงานและค่าจ้างในอนาคต แต่ดัชนีสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นการประเมินสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันของผู้บริโภค ได้ขยับขึ้นเป็น 73.2 จุดจาก 70.9 จุดในเดือนก่อนหน้า แสดงว่าภาวะธุรกิจและตลาดแรงงานนั้นยังคงมีการฟื้นตัวอยู่ในขณะนี้
 สถาบัน Ifo รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีในเดือนก.ย.อยู่ที่ 107.7 จุด เพิ่มขึ้นจาก 107.6 จุดในเดือนก่อนหน้า ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน เป็นสัญญาณที่ดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเยอรมนี
 ฟิทช์ เรทติ้งส์คาดการณ์ว่า ยอดสินเชื่อโดยรวมของจีนจะยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง โดยอัตราการขยายตัวของสินเชื่อภายในประเทศน่าจะอยู่ที่ระดับ 20% ในปีนี้
 มูดีส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส คาดการณ์ว่า ผู้ผลิตถ่านหินในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคมีความเสี่ยงทางด้านการเงินมากขึ้นในปี 57 โดยบริษัทที่มีสภาพคล่องต่ำซึ่งบางบริษัทเป็นผู้ผลิตถ่านหินรายใหญ่นั้นมีความเสี่ยงที่จะผิดนัดชำระหนี้มากขึ้น เนื่องจากภาวะอุปทานถ่านหินล้นตลาดอาจจะส่งผลให้ราคาถ่านหินตกต่ำในอีก 12-18 เดือนข้างหน้า
 สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ S&P’s ยืนยันอันดับความน่าเชื่อถือของเกาหลีใต้ที่ระดับ "A+" โดยให้แนวโน้ม "มีเสถียรภาพ" โดยระบุว่า เกาหลีใต้มียอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่องและมีสถานะการคลังที่แข็งแกร่ง                                                                                                                                                                                 สศค. รายงานฐานะการคลังของรัฐบาล ช่วง 11 เดือนแรกของปีงบประมาณ 56 มีรายได้นำส่งคลังทั้งสิ้น 1.91 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีสรรพสามิตรถยนต์ได้มากขึ้น ขณะที่การเบิกจ่ายเงินงบประมาณมีจำนวนทั้งสิ้น 2.16 ล้านล้านบาท ทำให้ดุลเงินงบประมาณขาดดุล 2.55 แสนล้านบาท
 สำนักบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.)เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 57 ก.คลังมีแผนจะออกพันธบัตรรัฐบาล วงเงินรวม 9.5 หมื่นล้านบาท เพื่อการปรับโครงสร้างหนี้และบริหารหนี้

SET Index ปิดที่ 1,417.77 จุด ลดลง 18.91 จุด หรือ -1.32% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 43,572 ล้านบาท โดยดัชนีเคลื่อนไหวในแดนลบและบวกสลับกันในช่วงเช้า แต่ปรับตัวลดลงมากในครึ่งบ่าย ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกันกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย โดยมีการขายทำกำไรจากการที่ตลาดหุ้นตอบสนองมากเกินไปต่อการที่เฟดยังไม่ตัดสินใจลดวงเงิน QE ในการประชุมที่ผ่านมา เนื่องจากตลาดยังคาดว่าเฟดมีแนวโน้มจะปรับลดวงเงิน QE ในการประชุมครั้งถัดไป และเจ้าหน้าที่เฟดหลายรายได้ออกมาให้ความเห็นสนับสนุนการลดขนาด QE ลง  

 

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวลดลงในทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะช่วงอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปมีอัตราผลตอบแทนค่อนข้างมาก โดยมีอัตราผลตอบแทนเปลี่ยนแปลงระหว่าง       -0.19% ถึง -0.07%
กำลังโหลดความคิดเห็น...