xs
sm
md
lg

สกุลเงินบราซิลทรุดต่ำสุดรอบ 5 ปี

เผยแพร่:

        สกุลเงินเรียลของบราซิลดิ่งลงสู่จุดต่ำสุดในรอบเกือบ 5 ปีเมื่อวานนี้  และนำสกุลเงินละตินอเมริกาให้อ่อนค่าลงทั่วทั้งภูมิภาค ขณะที่นักลงทุนจารณารายงานการประชุมกำหนดนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ  (เฟด) ครั้งล่าสุด เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้เรื่องกำหนดเวลาในการปรับลดขนาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)
        สกุลเงินเปโซของเม็กซิโกและเรียลของบราซิลร่วงลงอย่างน้อย 6 วัน ในช่วง 7 วันทำการที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า เฟดใกล้ที่จะปรับลดขนาดโครงการเข้าซื้อตราสารหนี้แล้ว หลังจากที่เคยส่งผลให้มี เม็ดเงินจำนวนมากไหลออกจากสหรัฐเพื่อไปลงทุนในตลาดเกิดใหม่ที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
        เฟดเปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 30-31 ก.ค.เมื่อวานนี้  โดยรายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นว่า สมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) แสดงความเห็นที่แตกต่างกันไปในประเด็นที่ว่า เฟดควรจะเริ่มต้นปรับลดขนาด QE เมื่อใด 
        อย่างไรก็ดี นักลงทุนส่วนใหญ่มองว่า รายงานการประชุมเฟดฉบับนี้ ไม่ได้ทำให้ตลาดปรับเปลี่ยนการคาดการณ์ที่ว่า เฟดอาจจะเริ่มต้นปรับลด  QE ในเดือนหน้า
        เรียลดิ่งลง 2.3 % เมื่อวานนี้ สู่ระดับปิดที่ 2.4501 เทียบดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2008 
        การดิ่งลงของเรียลกระตุ้นให้ธนาคารกลางบราซิลออกมาประกาศว่า  ธนาคารกลางจะเสนอขายสกุลเงินดอลลาร์ราว 4 พันล้านดอลลาร์ในตลาดสปอต โดยผ่านทางการทำข้อตกลงซื้อคืนในวันนี้ ซึ่งจะเป็นครั้งที่สองของ สัปดาห์นี้ที่ธนาคารกลางบราซิลเข้าแทรกแซงตลาดโดยใช้วิธีการดังกล่าว
        ธนาคารกลางบราซิลได้ขายสัญญาสว็อปในตลาดสัญญาล่วงหน้าในช่วงที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้นักลงทุนสามารถทำประกันความเสี่ยงต่อการดิ่งลงในอนาคตของเรียล โดยเรียลรูดลงมาแล้วกว่า 18 % นับตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.
        ทางด้านสกุลเงินเปโซเม็กซิโกดิ่งลง 2.23 % สู่ 13.27 เทียบดอลลาร์เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด และเป็นการทรุดตัวลงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปลายเดือนมิ.ย.
        เปโซได้รับแรงกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจเม็กซิโกที่แสดงให้เห็นว่า ยอดค้าปลีกทรงตัวในเดือนมิ.ย. ขณะที่ในวันอังคารที่ผ่านมา รัฐบาลเม็กซิโกได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจประจำปี 2013 ลงสู่ 1.8 % จากเดิมที่ 3.1 %
        เฟดดำเนินมาตรการ QE ในปัจจุบันด้วยการเข้าซื้อตราสารหนี้ในอัตรา 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน โดยนักลงทุนคาดว่า เฟดอาจจะปรับลดขนาด QE ลง 1-2 หมื่นล้านดอลลาร์ ในเดือนก.ย
 
        โฆษกธนาคารกลางบราซิลเปิดเผยว่า นายอเล็กซานเดร ทอมบินี  ประธานธนาคารกลางบราซิล ได้ยกเลิกการเดินทางเยือนสหรัฐเพื่อเข้าร่วมการประชุมกับเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางระดับโลกแล้ว เพื่อจับตาตลาดการเงินของบราซิล  
        ก่อนหน้านี้ คาดว่านายทอมบินีจะเข้าร่วมการประชุมนโยบายประจำปีซึ่งธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จัดขึ้นที่เมืองแจ็คสัน โฮล รัฐไวโอมิงในวันนี้และพรุ่งนี้
        สกุลเงินเปโซของเม็กซิโกและเรียลของบราซิลร่วงลงอย่างน้อย 6 วันในช่วง 7 วันทำการที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า เฟดใกล้ที่จะปรับลดขนาดโครงการเข้าซื้อตราสารหนี้แล้ว หลังจากที่เคยส่งผลให้มี เม็ดเงินจำนวนมากไหลออกจากสหรัฐเพื่อไปลงทุนในตลาดเกิดใหม่ที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
        ผู้นำธนาคารกลางทั่วโลกจะมาประชุมกันที่เมืองแจ็คสัน โฮลในรัฐไวโอมิงของสหรัฐในวันที่ 22-24 ส.ค.นี้ อย่างไรก็ดี   นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะไม่เข้าร่วมการประชุมประจำปีครั้งนี้ ดังนั้นการประชุมในครั้งนี้จึงไม่มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบสำคัญต่อตลาดการเงิน 
        นอกจากนี้ นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) และนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จะไม่เข้าร่วมการประชุมในปีนี้เช่นกัน โดยส่งนายชาร์ลส์ บีน รองผู้ว่าการบีโออี และนายวิตอร์ คอนสแตนซิโอ รองประธาน อีซีบี เข้าร่วมการประชุมแทน แต่นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการ ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) จะยังคงเข้าร่วมการประชุม  
        ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปีที่ประธานเฟดจะไม่เข้าร่วม การประชุมที่เมืองแจ็คสัน โฮล ส่วนนางเจเน็ต เยลเลน รองประธาน คณะกรรมการผู้ว่าการเฟด จะทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมเพียง หนึ่งครั้งในการประชุมครั้งนี้ โดยนางเยลเลนถือเป็นตัวเก็งอันดับหนึ่งในฐานะผู้ที่อาจได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดต่อจากนาย เบอร์นันเก้ในเดือนม.ค. 2014 
        เนื่องจากนายเบอร์นันเก้ไม่เข้าร่วมการประชุมที่แจ็คสัน โฮล ดังนั้นการประชุมในครั้งนี้จึงไม่มีการกล่าวแถลงเปิดการประชุม โดยประธานเฟดเหมือนในปีก่อนๆ และไม่มีโอกาสมากนักที่เฟดจะส่งสัญญาณเรื่องการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินในการประชุมครั้งนี้
(ข่าวจากสำนักข่าว รอยเตอร์)
 
ทวีสุข ธรรมศักดิ์
Executive Vice President.
RHB-OSK Securities (Thailand)PLC
RHB Banking Group
กำลังโหลดความคิดเห็น...