xs
sm
md
lg

ผู้รับเหมาสะเพร่า เหล็กเส้นรถไฟฟ้าสายสีม่วงหล่นใส่รถประชาชน

เผยแพร่:

เหล็กเส้นโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงหล่นใส่รถยนต์ประชาชนช่วงเตาปูน พังยับ 4 คัน และมีผู้บาดเจ็บ 1 คน “ชัชชาติ” กำชับดูแลผู้บาดเจ็บและเสียหาย สั่ง รฟม.เข้มงวดผู้รับเหมา ด้าน รฟม.เผยเหตุผู้รับเหมาไม่ทำงานตามมาตรฐานความปลอดภัย ย้ำเกิดซ้ำรอยจุดเดิมเตรียมเพิ่มบทลงโทษ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. บริเวณจุดก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ช่วงสถานีเตาปูน ได้เกิดเหตุแท่งเหล็กเส้นขนาด 4 นิ้ว คูณ 4 นิ้ว ยาวประมาณ 10 เมตรซึ่งอยู่ในระหว่างที่คนงานก่อสร้างใช้รถเครนยกขึ้นได้หล่นลงมาทับรถแท็กซี่และรถยนต์รวม 4 คันที่กำลังวิ่งอยู่บนถนนตามถนนประชาราษฎร์สาย 2 ด้านล่าง เสียหาย และมีผู้บาดเจ็บ 1 คน เป็นหญิงที่โดยสารรถแท็กซี่ โดยเบื้องต้นได้นำส่งโรงพยาบาลบางโพแล้ว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเกิดจากคนงานใช้รถเครนยกเหล็กเส้นที่กองอยู่บนชานชาลาย้ายออก แต่ระหว่างยกเกิดถ่วงน้ำหนักไม่ดีเหล็กจึงร่วงลง โดยให้ดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บและเจ้าของรถที่เสียหายโดยด่วน โดยต้องรับผิดชอบผู้เสียหายตามขั้นตอน นอกจากนี้ ได้สั่งการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดูแลการทำงานของผู้รับเหมาอย่างเข้มงวด และต้องไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอีก รวมถึงให้เร่งสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้านั้นมีที่ปรึกษาควบคุมอย่างใกล้ชิดและมีมาตรฐานการทำงานด้านความปลอดภัย ซึ่งอาจจะมีความหย่อนยาน ก็ต้องลงไปขันนอตอีก โดยจากนี้ต้องให้ความระมัดระวังมากขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ที่จะต้องนำมาปรับปรุงและเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยในการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ที่จะมีจำนวนมากจาก พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท จะต้องดูแลชีวิตและทรัพย์สินทั้งคนทำงานในไซต์งาน และประชาชนภายนอกด้วย

สำหรับสถานีเตาปูนอยู่ในสัญญาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ) สัญญาที่ 1 ช่วงเตาปูน-สะพานพระนั่งเกล้า มีกิจการร่วมค้าซีเคทีซี (CKTC JOINT VENTURE) ซึ่งมีบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) และบริษัท โตคิว คอนสตรัคชั่น จำกัด ร่วมทุน วงเงิน 13,441 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างระยะทาง 12 กิโลเมตร รวม 8 สถานี

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมาได้เคยเกิดเหตุกำแพงคอนกรีตโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงหล่นใส่รถยนต์บริเวณแยกเตาปูนแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งกิจการร่วมค้า ซีเคทีซีเป็นผู้รับเหมา โดยมีรถแท็กซี่ได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คนจากเศษคอนกรีตแตกกระเด็น

นายชัยสิทธิ์ คุรุรัตน์ รองผู้ว่าฯ รฟม. (กลยุทธ์และแผน) กล่าวว่า จะเร่งตรวจสอบสาเหตุที่เหล็กเส้นตกจากเครน โดยเบื้องต้นพบว่าผู้รับเหมาไม่ได้ดำเนินการตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่กำหนด เนื่องจากพบว่าก่อนจะมีการยกเครนขึ้นคนงานไม่ได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ด้านเซฟตี้ของ CKTC เพื่อทำการหยุดการจราจรบนถนนตามข้อตกลงงานความปลอดภัย ซึ่งจากนี้จะต้องเข้มงวดด้านมาตรฐานและมาตรการลงโทษทั้งหมดเนื่องจากเกิดเหตุแล้ว 2 ครัง

ชมภาพชุด คานเหล็กก่อสร้างรถไฟฟ้าร่วง คนบาดเจ็บ 1 รถเสียหาย 4 คัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...