xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทย นิวไฮ อีกรอบ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แมงเม้าท์เล่าอินไซด์มาแล้วจร้าาาาา....หุ้นไทยหลังจากที่ขึ้นไปแตะจุดสูงสุด 1603 จุด ระหว่างเทรดวันพฤหัส ก็อ่อนแรงลงมาต่อเนื่องกระทั้งปิดที่ 1578.95 จุดซะอย่างนั้น จนบรรดาเม่าน้อยเม่าใหญ่ตกกะใจ ตกลง SET ไทยเอายังไงกันแน่ เพราะหลังจากพี่ธนาคารกลางยุโรปประกาศลดดอกเบี้ยลงมา หุ้นไทยก็ถอยลงสวนทางชาวบ้านชาวช่องซะอย่างนั้น

งานนี้ใครจะว่าอย่างไรไม่รู้ แต่ถ้าดูหุ้นสหรัฐที่ยังโชว์ฟอร์มเทพเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่าง ดาวโจนส์ ที่ขึ้นไปแตะ15,000 จุด ได้ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ก่อนปิดบวก 142.38 จุด หรือ 0.96% ที่ 14,973.96 จุด ดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 1,600 เป็นครั้งแรก มาปิดที่ 1,614.42 เพิ่มขึ้น 16.83 จุด หรือ 1.05% ดัชนี Nasdaq เพิ่มขึ้น 38.01 จุด หรือ 1.14% ปิดที่ 3,378.63 จุด ก็ต้องว่ายังดี

เช่นเดียวกับหุ้นยุโรป อย่าง DAX เยอรมัน ก็ยังเหวี่ยงตัวด้านบน ทั้งหมดมาจากข่าวดีคือตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น 165,000 ตำแหน่งในเดือนเม.ย. ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 145,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราว่างงานปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 7.5% จากระดับ 7.6% ในเดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นอัตราว่างงานที่อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปีนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2551 นั้นก็เลยหนุนหุ้นให้ทะยานต่อได้ ขณะเดียวกันนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายจากธนาคารกลางของประเทศเศรษฐกิจรายใหญ่ ก็เป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนแรงซื้อในตลาดเช่นกัน

เห็นชาวบ้านชาวช่องดีขนาดนี้ก็ต้องบอกว่าหุ้นไทยยังไม่น่ากลัว อาจเห็นยืน 1600 จุดได้ ขออย่างเดียวอย่าให้หลุด 1560 จุดไปก่อนเป็นพอ แถมหุ้นตัวใหญ่ๆ หลายตัว ก็ยังไม่มีขาลง สบายใจได้

สำหรับดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้จะเป็นอย่างไร นักวิเคราะห์ก็เสียงแตกกัน บ้างมองปรับตัวลดลงต่อเนื่อง บ้างก็มองถึงเวลาปรับขึ้น

โดย "คุณกิจพล ไพรไพศาลกิจ" ผู้อำนวยการฝ่าย วิเคราะห์ด้านกลยุทธ์ บล.กสิกรไทย มอง สัปดาห์นี้ตลาดมีโอกาสถูกแรงขายทำกำไรออกมา และอาจมีโอกาส จะปรับตัวลงไป เพราะตลาดไม่มีปัจจัยบวกใหม่ ไม่มีข่าวร้ายและตลาดรับรู้เรื่องอีซีบี ไปแล้ว ส่วนแรงขายของทริกเกอร์ฟันด์น่าจะเริ่มเบาบางลง หลังจาก มีแรงขายออกมาบ้างในสัปดาห์ที่แล้ว ที่ดัชนีใกล้ระดับ 1,600 จุด ขณะที่สัญญาณ การลงทุนของต่างชาติยังไม่มีความชัดเจนมากนัก และรอดูสถานการณ์ค่าเงินเยน

ส่วน การทยอยประกาศผลประกอบการของ บจ. ในไตรมาส 1/56 ในสัปดาห์นี้ ส่วนใหญ่ตลาดมีการคาดการณ์ และราคาหุ้นในกลุ่มที่คาดผลประกอบการ จะออกมาดีทั้งกลุ่มสื่อสาร โรงพยาบาล และโรงแรมนั้น ก็ปรับขึ้นมามากแล้ว ทำให้ โอกาสที่จะผลักดันให้ดัชนีขยับขึ้นอีกนั้นมีไม่มากนัก

การที่ดัชนีปรับลดลงไป ก็เป็นโอกาสในการจะทยอยสะสมหุ้น เป็นรายตัว เนิ่องจากคาดว่าในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ตลาดจะกลับมาคาดหวังต่อการ จัดทำงบประมาณของสหรัฐ รวมถึงการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย ในการ ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ช่วงปลายเดือนนี้ ส่วนกรอบลงทุนให้ได้ 1,550-1,620 จุด

ส่วน "คุณสมชาย เอนกทวีผล" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดว่า ดัชนีมีโอกาสที่ปรับลงได้อีกในต้นสัปดาห์ แต่เชื่อว่าการปรับตัวลงของดัชนีอาจจะไม่มากนัก เนื่องจาก สัปดาห์นี้นักลงทุนอาจเลือกซื้อหุ้นที่จะประกาศผลประกอบการออกมาดี ขณะที่ยัง ต้องติดตามการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของต่างประเทศที่จะมีออกมาด้วย โดยมอง แนวรับบริเวณ 1,570 และแนวต้านที่บริเวณ 1,590-1,600 จุด

ขณะที่ "คุณเกียรติก้อง เดโช" นักกลยุทธ์ บล.ซีไอเอ็มบี(ประเทศไทย) มองต่างคาด ดัชนีหุ้นไทยมีโอกาสปรับขึ้นได้ในสัปดาห์นี้ โดยได้แรงหนุนจากการที่อีซีบี ปรับลด อัตราดอกเบี้ย และแนวโน้มตัวเลขเศรษฐกิจของจีนที่จะออกมาน่าจะอยู่ในระดับที่ยังดี และสัปดาห์นี้ก็จะมี ตัวเลขเศรษฐกิจของจีนที่คิดว่าน่าจะออกมาโอเคอยู่ มองกรอบแนวรับสัปดาห์นี้ ที่บริเวณ 1,575 จุด และแนวต้าน อยู่ที่ 1,620-1,630 จุด

เม้าท์ บจ. สัปดาห์นี้ ด้วยความหวังดี อยากให้จะให้นักลงทุนลองไปตาม ดูงาน บจ. พบนักลงทุน ที่ตลาดหลักทรัพย์ เพื่อถามข้อมูลประกอบลงทุน จะได้ไม่เป็นเหยื่อ สัปดาห์นี้บริษัทดีๆ มี มาเพียบ ทั้ง SNC , DELTA , DCC , GLOBAL , PTTEP ส่วนเรื่องข่าวเม้าท์ ลึกๆ ของด ประท้วง แมงเม่าตัวอ่อน ที่ใช้ข้อมูลไม่เป็น แถมยังมั่วเม้นท์ทำคนอื่นสับสนด้วย

เตือนตลอด! ก่อนลงทุนศึกษาข้อมูลให้ดี เสียงที่เข้าหูแมงเม้าท์ มาเม้าท์กันนั้น มาจากทั้ง นักข่าว แหล่งข่าว หลากหลาย แต่แมงเม้าท์เป็นอิสระไม่คิดรับจ้างใคร ... และจะให้ดี...ลองย้อนกลับไปอ่านที่ แมงเม้าท์เคยเม้าท์ จะรู้ว่าที่เม้าท์ ที่ส่อง กันมาเป็นยังไง ... แค่นักลงทุนใช้ประโยชน์ได้...เม้าท์ก็ดีใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...