xs
xsm
sm
md
lg

จับตา ECB ลดดอก ดันหุ้น 1600 อีกรอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แมงเม้าท์เล่าอินไซด์มาแล้วจร้า กับทิศทางของตลาดหุ้นไทยที่ทันที่กลับขึ้นมายืนเหนือ 1560 จุด ได้ในวันพฤหัส ก็ทะยานต่อเนื่องจนปิดเกิน 1580 จุดในวันสุดท้ายของสัปดาห์ โดยมาปิดที่ 1582.93 จุด บวก 8.68 จุด หรือ 0.55% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 54,546.90 จุด แรงซื้อของต่างชาติที่กลับมา 2,747 ล้านบาท หลายคนอาจจะงง ทั้งสัปดาห์ขายแหลกรวมกว่า 6300 ล้านบาท แต่หุ้นขึ้นได้ไง ... จะเฉลยให้ ฝรั่งแอบบสอย ฟิวเจอร์ส มาตั้งนานแล้วแหละจร้าาาา จะดูทั้งทีว่าต่างชาติเค้าว่าอย่างไร ดูแค่ SET ก็ไม่ทันเกมพอดี ... แถมการที่หุ้นไทยปรับขึ้นครั้งนี้ เป็นไปในทิศทางเดียวกับกับตลาดภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ที่หวี่ยงขึ้นด้านบนกันทั้งน้านนน

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีแรงเก็งกำไรเข้ามา จากกระแสที่ว่า ธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB จะมีการลดดอกเบี้ยลง 0.25% มาอยู่ที่ 0.50% จนทำให้ตลาดหุ้นยุโรป เปลี่ยนทิศกลับมา กลับขึ้นมาเป็นเทรนขาขึ้นได้สำเร็จ แม้ว่าวันศุกร์จะมีการถูกตบลงไปลบ บ้างหลังจากขึ้นแรงมาหลายวัน แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นกับเสียเทรน ดังนั้นสิ่งที่ต้องจับตาจริงๆ ก็คือว่า ในการประชุม ECB พฤหัสที่จะถึงนี้ จะลดอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ ... ถ้าลดหุ้นยิ้ม แต่ถ้าไม่ลดหุ้นร่วง เอิ๊กกกก

หลังจาก SET ไทยผ่าน 1560 จุด ภาพก็กลับมาดูดี ดังนั้นมองไว้ว่าอย่าให้ต่ำกว่านี้เป็นใช้ได้ ... แต่เชื่อเถอะตอนนี้หลายคนมองเป้าไกลไปแตะ 1600 จุดอีกครั้งแล้วว

อย่างคุณ อภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการ สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ ก็มอง SET มีโอกาสขึ้นไปที่แตะ 1,600 จุดได้ ตามแรงซื้อเก็งกำไร งบการเงินของบริษัทในตลาด ที่เป็นปัจจัยสนับสนุน ไม่เพียงเท่านั้น ตลาดหุ้นยังมีปัจจัยบวก จากแรงซื้อของทริกเกอร์ฟันด์ ที่ออกมาเสนอขายในช่วงนี้ ซึ่งจะมีเม็ดเงินประมาณ 1 พันล้านบาท ที่มีโอกาสจะเข้ามา ลงทุนในตลาดหุ้น ส่วนกรณีที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิต่อเนื่องในช่วงนี้ คุณอภิชาติ ตีความว่า นักลงทุน ต่างชาติ อาจกังวลว่าภาครัฐอาจจะออกมาตรการดูแลค่าเงินบาท จึงทำให้มีการขายเพื่อลด ความเสี่ยงออกมาก่อน แต่หากมีความชัดเจน เชื่อว่านักลงทุนต่างชาติจะกลับเข้ามาซื้อ อีกครั้ง

เช่นเดียวกับ คุณ เกียรติก้อง เดโช นักกลยุทธ์ บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) คาดว่า หุ้นไทยสัปดาห์หน้าจะปรับขึ้นต่อได้อีก โดยปัจจัยต่างประเทศยังมีน้ำหนักต่อทิศทาง ตลาดหุ้นของไทย ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมอีซีบี ซึ่งตลาดได้มีการคาดการณ์ว่า จะมีการลดดอกเบี้ย เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลัง ผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์ 76 คนโดยรอยเตอร์พบว่า ธนาคาร กลางยุโรป (อีซีบี) จะลดอัตราดอกเบี้ยในวันพฤหัสบดีหน้า โดยนักเศรษฐศาสตร์ ส่วนใหญ่คาดว่า อีซีบีจะลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% นอกจากนี้ เสียงส่วนใหญ่เกือบ 2 ใน 3 ระบุว่า ขณะนี้ถึงเวลาที่รัฐบาล ยุโรปจะผ่อนคลายมาตรการรัดเข็มขัดแล้ว จึงแนะนำนักลงทุนที่มีหุ้นอยู่ให้ถือไว้ก่อน เพราะทิศทางตลาดยังปรับ ขึ้นได้อีก ดัชนีสัปดาห์หน้ามีโอกาสขึ้นมาทดสอบแถวๆ แนวต้านที่ 1,600 จุดได้

ส่วน คุณธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) คาดว่า ตลาดหุ้นสัปดาห์หน้ามีโอกาสปรับขึ้นต่อ แต่ระดับที่ ปรับขึ้นคงจะไม่มาก โดยมีแนวต้านที่สำคัญเชิงจิตวิทยาที่ 1,600 จุด ซึ่ง มองว่าเมื่อดัชนีใกล้แนวต้านดังกล่าว จะต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไร ส่วนกรอบล่างหากดัชนีลงมาต่ำกว่า 1,540 จุด นักลงทุนก็จะต้อง พิจารณาปรับพอร์ตการลงทุนใหม่ เพราะทิศทางจะไม่ดี

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดแนวโน้มหุ้นไทย ดัชนีอาจเผชิญกับความผันผวน แนวรับที่ 1,580 และ 1,540 แนวต้านคาดว่า จะอยู่ที่ 1,600 และ 1,680 ตามลำดับ

แหม...ดูแล้ว แต่ละคนบอกทิศทางดีแบบนี้ ก็วางใจ แต่แมงเม้าท์บอกตั้งนานแล้วว่าถ้าผ่าน 1540 จุด กลับมาก็สอยติดพอร์ตไว้ ลองย้อนกลับไปอ่านดูละกัน ส่วนทองถ้ายังไม่เลย 1500 เหรียญ ไปไกลๆ ก็ยังไม่ดีนะจ๊ะ

มาเม้าท์มอยบริษัทจดทะเบียนกันดีกว่า ขอแอบชื่นชม "เสี่ยธนินท์ เจียรวนนท์" กับการพา CPALL เทคโอเวอร์ MAKRO ได้สำเร็จ เรียกได้ว่าเอาคืนสินทรัพย์ที่เคยขายไปสำเร็จ แม้ว่านักวิเคราะห์บางรายมองว่าเทคโอเวอร์แพงเกิน ทำให้หนี้สินต่อทุนสูงบ้าง บางรายดีดลูกคิดแล้วมองว่ากระแสเงินสดที่ได้ก็ต้องเอาไปจ่ายดอกเบี้ยหมด จนเสี่ยต้องสยบด้วยการออกมาบอกว่าจะเอา MAKRO เข้ากองทุนอสังหาฯ แถมดันมีข่าวว่าที่ดินเมคโครที่บุ๊คไว้ราคาถูกช่วยด้วย เอางี้...ต่างคนต่างคิด แต่ก็ต้องเลือกเชื่อว่า ระหว่าง ผู้บริหารที่เคยขยาย 7-11 จนเป็นเบอร์ 1 ค้าปลีก ที่น่าเกรงขาม หรือ จะเชื่อผู้มองค้าน แต่ขออย่างเดียว....การขยายแม็คโครไปสู่ตลาดอาเซียน ให้จำบทเรียนค้าปลีกโลตัสที่เคยทำไว้ในจีนไว้ให้ดีน้า...

มาดูหุ้นใหญ่ๆ ที่น่าจับตาตอนหุ้นขึ้นดีกว่า แอบได้ยินจากมือเทคนิคว่า THAI , SCB , KK ตอนนี้กำลังก่อตัวเป็นรูป W เหมือนหุ้นไทยไม่มีผิด ถ้าคิดว่าหุ้นไทยจะขึ้น เค้าบอก 3 ตัวนี้น่าจับตา

อีกอย่างให้จับตา ECF ที่หลังจากเข้าตลาดเจ้าของ ปล่อยร่วงลงมาแบบไม่สนใจ งานนี้เริ่มมีแรงซื้อแปลกๆ ก่อนที่บริษัทจะพากระจอกข่าวทัวร์โรงงานที่ระยอง แถมตอนนี้มีการคุยกับโมเดิร์นเทรดในไทยเพื่อวาง เฟอร์นิเจอร์ แทนการส่งออก จะเอาสัดส่วนซัก 50% งานนี้นักวิเคราะห์เทคนิคบอกว่า ถ้าเลย 2.16 บาทก็จะดี จะเจอแนวต้านหลักอีกที่ 2.40 บาท แต่ถ้าต่ำกว่า 2 บาท ไม่เวิร์ค

ขอเตือนอีกครั้ง...เรื่องราวทั้งหมดเป็นเพียงการเม้าท์มอย หลังจากได้ยินข่าวมากระแทกหู ...ไม่ใช้ใบ้หุ้น คิดก่อนลงทุนจะได้ไม่ดอย ปรารถนาดีจร้าาาาาาา
กำลังโหลดความคิดเห็น...