xs
xsm
sm
md
lg

BMCL มั่นใจพ้นขาดทุน ปี 59 หลังเปิดเดินรถไฟฟ้าสีม่วง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้ถือหุ้น BMCL อัดเปิดรถไฟฟ้า 8 ปีแต่ยังขาดทุน ผู้บริหาร BMCL แจงรัฐบาลก่อสร้างรถไฟฟ้าช้า ทำให้ผู้โดยสารไม่เป็นไปตามเป้า มั่นใจเปิดเดินรถไฟฟ้าสีม่วง(บางใหญ่-บางซื่อ) พ้นขาดทุน เชื่อปี 59 คุมทุนเหตุผู้โดยสารรวม 2 สายจะเพิ่มเป็น 4 แสนคนต่อวัน และอีกไม่เกิน 6 ปี จะล้างขาดทุนสะสมกว่า 1.1 หมื่นล.ได้ ยันสัญญาเดินรถสีม่วงมีความเสี่ยงน้อยเห็นกำไรแน่

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ กรรมการผู้จัดการและรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานบริหาร บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL เปิดเผยว่า การดำเนินงานของ BMCL จะถึงจุดคุ้มทุนในปี 2559 เนื่องจากจะมีรายได้เพิ่มจากการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ซึ่งบริษัทเป็นผู้รับจ้างเดินรถ โดยคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าประมาณ 4 แสนคนต่อวัน และจากนั้นอีกประมาณ 5-6 ปี จะสามารถล้างขาดทุนสะสมที่มีอยู่ 11,619.69 ล้านบาทได้หมด เนื่องจากโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-ท่าพระและหัวลำโพง-บางแค) เปิดให้บริการ ซึ่งจะส่งผลให้มีผู้โดยสารรวมเพิ่มเป็น4.8แสนคนต่อวัน และขณะนี้ บริษัทการเจรจากับสถาบันการเงินผู้ปล่อยกู้ เพื่อขอยืดการชำระเงินต้นออกไปจนถึงปี 2559

ทั้งนี้ การเดินรถสายสีม่วงนั้นมีสัญญาสัมปทาน 30 ปี โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จ้าง BMCL เป็นผู้เดินรถ ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าสัมปทานเดินรถไฟฟ้าใต้ดินสายเฉลิมรัชมงคล ที่รายได้จากค่าโดยสารมีความผันผวนตามจำนวนผู้โดยสาร ขณะนี้สายสีม่วงรฟม.จ้างเดินรถในอัตราสม่ำเสมอ และสามารถปรับค่าจ้างได้ตามอัตราเงินเฟ้อและอัตราค่าไฟฟ้าเป็นรายเดือน

สำหรับผลประกอบการของ BMCL ในปี 2555 มีปริมาณผู้โดยสารที่ 2.3 แสนคนต่อวัน และในปี 2556 จะเพิ่มเป็น 2.5-2.6 แสนคนต่อวัน เนื่องจากมีอสังหาริมทรัพย์เกิดใหม่ตามแนวสายทาง ซึ่งจะส่งผลให้อัตราการเติบโตของผู้โดยสารมากขึ้น และทำให้รายได้ของ BMCL เพิ่มขึ้นอีก 10% อยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท

โดยเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2555 BMCL ได้จัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2555 โดยผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ สอบถามถึงผลการดำเนินงานของ BMCL ว่าจะสามารถล้างขาดทุนสะสมและเริ่มปันผลได้เมื่อใด เพราะเห็นว่าตลอดการให้บริการเดินรถสายเฉลิมรัชมงคลเป็นเวลา 8 ปี ยังไม่สามารถทำให้ผลการดำเนินงานดีขึ้นได้

ซึ่งนายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการบริษัทและรองประธานกรรมการบริหาร BMCL ได้ชี้แจงว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผลการดำเนินงานขาดทุนตลอด 8 ปี เป็นเพราะการก่อสร้างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าของรัฐบาลมีความล่าช้า ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ แต่มั่นใจว่าเมื่อมีการก่อสร้างส่วนต่อขยายเพิ่มขึ้นแล้ว จะทำให้ปัญหาการขาดทุนหมดไปทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น