xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.เผยรถไฟฟ้าสีม่วงคืบหน้า 50% ลุ้นเสร็จตามแผน รับศึกษาถึงไทรน้อย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รฟม.ตรวจรถไฟฟ้าสีม่วง พบก่อสร้างยังล่ากว่าแผน 1.4% โดยคืบหน้าแล้ว 50% ยังมั่นใจเปิดเดินรถปลายปี 58 หลังขยายสัญญาผู้รับเหมาอีก 180 วันจากเหตุน้ำท่วม พร้อมรับลูกผู้ว่าฯ เมืองนนท์ศึกษายืดเส้นทางถึงไทรน้อย

นางสาวรัชนี ตรีพิพัฒน์กุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังตรวจความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ระยะทาง 23 กม. วงเงินลงทุนแบ่งเป็น งานโยธา 36,055 ล้านบาท และงานระบบรถไฟฟ้า 13,243 ล้านบาท ที่สถานีแยกนนทบุรี 1 ว่า ขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้ว 50% ล่าช้ากว่าแผน 1.4% เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ซึ่งได้มีการขยายระยะเวลาก่อสร้างให้ผู้รับเหมาออกไปอีก 180 วันตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยภาพรวมยังถือว่าน่าพอใจและมั่นใจว่าการก่อสร้างโครงสร้างจะแล้วเสร็จทันตามสัญญา เหลืองานวางราง และติดตั้งระบบรถไฟฟ้า ซึ่งจะสามารถเปิดให้บริการได้ปลายปี 2558

ทั้งนี้ กรณีที่ นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี  เสนอให้ต่อขยายเส้นทางโครงการนี้ไปถึงแยกบางกรวย-ไทรน้อย เพิ่มอีก 2 กม.เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนที่อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเห็นว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า และจะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรได้มากนั้น ในเรื่องดังกล่าว รฟม.จะนำไปพิจารณาโดยจะมอบให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ทำการศึกษารายละเอียดดังกล่าว คาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 6-12 เดือนจึงจะได้ข้อสรุป โดยในขณะนี้รฟม.จะเดินหน้าดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงตามแผนแม่บทของรัฐบาลที่ต้องการสร้างรถไฟฟ้าให้ครบ 10 สายตามระยะเวลาก่อน ส่วนการขยายเส้นทางหากเหมาะสมก็สามารถดำเนินการภายหลังได้

ส่วนกรณีที่นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าฯ รฟม. มีแนวคิดจะตั้งโรงประกอบรถไฟฟ้าในเมืองไทยในการจัดหารถไฟฟ้าจำนวน 800 ตู้นั้น นางสาวรัชนีกล่าวว่า ต้องให้ รฟม.นำเรื่องนี้เข้าประชุมในที่ประชุมบอร์ด และต้องให้บอร์ดศึกษาพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบด้านก่อน อย่างไรก็ตาม แนวคิดนี้มีขึ้นเพราะอยากสร้างงานให้ตลาดแรงงาน และยังสามารถพัฒนาให้เป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียน
 
สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ระยะทาง 23 กม. ใช้เวลาในการก่อสร้าง 59 เดือน เป็นโครงสร้างยกระดับ มี 16 สถานี เริ่มจากคลองบางไผ่เป็นที่ตั้งของศูนย์ซ่อมบำรุง ที่ถนนวงแหวนตะวันตก เข้าถนนรัตนาธิเบศร์ ถนนติวานนท์ ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี สิ้นสุดที่สามแยกเตาปูน โดยมีการก่อสร้างเพิ่มเติมในส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินจากสถานีเตาปูนถึงสถานีบางซื่อ ระยะทาง 1 กม. เพื่อความสะดวกในการเชื่อมต่อการเดินทางของผู้โดยสาร มีอาคารจอดรถ 4 แห่ง ได้แก่ สถานีคลองบางไผ่ สถานีสามแยกบางใหญ่ สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ และสถานีแยกนนทบุรี 1

ส่วนความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (สะพานใหม่- คูคต) นั้น ช่วงต่อขยายดังกล่าวจะต้องเสนอขอปรับกรอบอนุมัติวงเงินเพิ่ม เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการกำหนดเพียงระยะทางจากหมอชิต -สะพานใหม่เท่านั้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าประมาณเดือนธันวาคม 2555 นี้จะสามารถเสนอรายละเอียดดังกล่าวเข้า ครม.ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น