xs
xsm
sm
md
lg

“เขายายเที่ยง” ร้อง “มาร์ค” ต้านกังหันลม “มาบตาพุด” จ๊ากคนนอกสวมสิทธิชาวบ้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชาวบ้าน “เขายายเที่ยง” บุกทำเนียบต้านโรงไฟฟ้ากังหันลม โวย กฟผ.ไม่มีการจัดทำประชาพิจารณ์ตาม รธน.มาตรา 67 แต่กลับเร่งรัดตัดตอน ขณะที่ตัวแทนชุมชน “มาบตาพุด” ร้องนายกฯ ทบทวนตั้งกรรมการ 4 ฝ่าย ค้านสัดส่วนภาคประชาชน เมินคนในพื้นที่ แต่กลับแต่งตั้งคนนอกแทน หวั่นเข้าแสวงหาประโยชน์

มีรายงานข่าวว่า ประชาชนจาก ตำบลคลองไผ่ จังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 30 คน ได้เดินทางมาชุมนุมหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพื่อเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี ให้สั่งยุติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้ากังหันลมเพราะส่งผลกระทบต่อป่าไม้ในพื้นที่ โดยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เดินทางจากพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 6 และหมู่ 10 ตำบลคลองไผ่ นำโดยนายปรีชา กาซัน แกนนำประชาชนในพื้นที่

นายปรีชากล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ก็เพื่อรอพบกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาเข้าร่วมประชุมพรรคในช่วงบ่าย เพื่อขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาในพื้นที่ โดยเฉพาะให้ยุติโครงการก่อสร้าง โรงไฟฟ้ากังหันลม โดยเห็นว่าโครงการดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อประชาชน สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะป่าไม้ในพื้นที่

“รัฐบาลต้องสั่งให้ยุติโครงการก่อสร้างกังหันลมทั้ง 12 ตัวของกระทรวงพลังงานร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในเขตพื้นที่เขายายเที่ยง เนื่องจากเป็นโครงการที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชน ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียง รวมทั้งทำลายระบบนิเวศทางธรรมชาติของสัตว์ป่าท้องถิ่น”

แกนนำผู้ชุมนุมระบุว่า กฟผ.ไม่มีการจัดทำประชาพิจารณ์ตามรัฐธรรมนูญ ม.67 แต่กลับเร่งรัดตัดตอนจัดจ้างนักวิชาการจากหลายมหาวิทยาลัย คาดว่าเพื่อสร้างประเด็นและเงื่อนไข หลอกลวงชาวบ้านให้เห็นดีเห็นชอบกับโครงการดังกล่าว พร้อมกับชักนำ ชี้นำไม่ให้ออกมาคัดค้าน ขณะที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ก็เพิกเฉยไม่สนใจความเดือดร้อนของชาวบ้าน

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแก้ปัญหาการระเบิดภูเขาเพื่อสร้างอ่างเก็บน้ำในโครงการ ไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ บนยอดเขายายเที่ยง ที่เรียกร้องมาตั้งแต่ปี 2540 เพราะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง

สำหรับความเรียบร้อยในการชุมนุมนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้การดูแลอย่างใกล้ชิด โดยมีการนำแผงเหล็กมากั้นบริเวณด้านหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ในขณะที่การชุมนุมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีแกนนำปราศรัยเป็นระยะ ส่วนการจราจรขณะนี้ ยานพาหนะยังสามารถผ่านไปมาได้ตามปกติ

โดยช่วงเช้า เมื่อเวลา 08.30 น.วันนี้ ตัวแทนกลุ่มประธานชุมชนในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง นำโดย นายปองศักดิ์ ชาลวัลย์ พร้อมตัวแทน ได้เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านทางนายสุธรรม ลิ้มสุวรรณเกษม รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เพื่อคัดค้านการแต่งตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่าย ในสัดส่วนของภาคประชาชน เพื่อแก้ปัญหา 76 โครงการ ในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด

นายปองศักดิ์กล่าวว่า ทางกลุ่มชุมชนเห็นด้วยกับแนวคิดที่ตั้งคณะกรรมการ แต่ไม่เห็นด้วยกับสัดส่วนของภาคประชาชน เพราะบุคคลที่เข้ามาทำหน้าที่นั้นไม่ได้มาจากตัวแทนชุมชน แต่เป็นการตั้งคนจากภายนอก หรือเอ็นจีโอ โดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากชุมชน เพราะบางคนเป็นผู้ฟ้องร้องหรือผู้ถูกฟ้องเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งอาจไม่เข้าใจปัญหาของชาวบ้านอย่างแท้จริง

ดังนั้น ชาวชุมชนมาบตาพุดจึงอยากขอให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนการตั้งบุคคลดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาว่า การตั้งคนนอกเพื่อให้เข้ามาแสวงหาประโยชน์ ซึ่งทำให้เห็นความจริงใจของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา


กำลังโหลดความคิดเห็น