xs
xsm
sm
md
lg

ผญบ.ทับพริกยื่นรมว.วัฒนธรรมต้านระเบิดเขาหน้าวังทำลายแหล่งโบราณคดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระบี่ -ผญบ.ทับปริก ยื่นหนังสือจี้รัฐมนตรีวัฒนธรรม เร่งรัดดำเนินคดีนายทุนระเบิดภูเขา ทำลายแหล่งโบราณคดีเขาหน้าวังหมี หลังเคยต่อสู้ให้ยกเลิกสัมปทานระเบิดหิน ตั้งแต่ปี 49 แต่คดียังไม่คืบ

วันที่ 28 มีนาคม 52 ที่วัดคลองท่อม หมู่ที่ 1 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ นายบุญฤกษ์ เต้บำรุงผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ได้ยื่นหนังสือต่อ นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม ขณะที่ลงพื้นที่วัดคลองท่อม เพื่อตรวจพิพิธภัณฑ์วัดคลองท่อม ซึ่งเป็นสถานที่จัดเก็บลูกปัดโบราณของ อ.คลองท่อม เพื่อเรียกร้องให้ทางกระทรวงวัฒนธรรมเร่งรัดดำเนินคดีการทำลายแหล่งโบราณคดี ม.2 ต.ทับปริก หลังจากที่เคยร้องเรียนเมื่อปี 49 ให้ยกเลิกสัมปทานระเบิดหินเขาหน้าวังหมี เนื่องจากอยู่ใกล้แหล่งโบราณคดี แต่เรื่องเรื่องยังไม่มีความคืบหน้า

นายบุญฤกษ์ เต้บำรุง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.ทับปริก กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 49 ทางชาวบ้านได้ร้องเรียนให้มีการยกเลิกสัมปทานระเบิดหินเขาหน้าวังหมี เนื่องจากเคยมีการสำรวจค้นพบโบราณคดีในบริเวณดังกล่าวหลายอ่าง เช่น เศษภาชนะดินเผา ชนิดต่างๆรวม 1,041 ชิน ภาชนะดินเผาทรงพาน 2 ใบ และอื่นอีกหลายรายการ โดยผู้เข้าตรวจสอบมาจากสำนักโบราณคดี อีกทั้งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร และอยู่ในเขตป่าถาวร ป่า ร.5 ซึ่งเรื่องทั้งหมดได้นำเรียน นายศิวะ ศิริเสาวลักษณ์ ผู้ว่าราชการ และอุตสาหกรรมจังหวัดรับทราบโดยตลอด

นายบุญฤกษ์ กล่าวอีกว่า หลังจากที่นำเรียนผู้เกี่ยวข้องก็ลงความเห็นว่าเจอเพียงเล็กน้อยไม่เพียงพอที่จะให้ยกเลิกสัมปทานบัตรได้ ต่อมาเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 51 ทางอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ได้ออกใบอนุญาตเปิดเหมืองให้กับผู้ประกอบการทั้งๆที่อยู่ระหว่างหาข้อยุติ และเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 51 ทางสำนักงานกรมศิลปกร ที่ 15 ภูเก็ต ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองกระบี่ เพื่อให้ผู้ประกอบการหยุดระเบิดทำลายแหล่งโบราณคดี แต่พบว่าผู้ประกอบการยังทำการระเบิดหินตามปกติ และในวันที่ 30 ตุลาคม 51 ได้เข้าแจ้งความอีกครั้ง ในความผิด พ.ร.บ.โบราณสถานโบราณวัตถุ อยู่ระหว่างการสอบสวนพยานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ขณะเดียวกันผู้ประกอบการที่ได้รับการสัมปทานก็ยังคงระเบิดและทำลายบริเวณเขาหน้าวังหมี ผู้ว่าฯกระบี่ และอุตสากรรมจังหวัด เองยังอ้างว่ากรมศิลปกรไม่ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณคดี จึงไม่สามารถสั่งให้ผู้ประกอบการหยุดดำเนินการได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก ทั้งทีเรื่องอยู่ในระหว่างการดำเนินคดี แต่ผู้ประกอบการก็ยังดำเนินการได้ จึงต้องยื่นหนังสือให้ทาง รมว.วัฒนธรรมช่วยตามคดีให้ด้วย เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวจากหลักฐานที่ค้นพบน่าจะเป็นแหล่งโบราณสถานจึงต้องหยุดระเบิดหิน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะไม่เหลืออะไรไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม
กำลังโหลดความคิดเห็น