xs
xsm
sm
md
lg

บังคับจิต ไม่ให้ติดกับทุกข์...ธรรมะแบบ "อ๊อฟ ปองศักดิ์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์
ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากทีเดียวสำหรับนักร้องจากเวทีทรู อะคาเดมี่แฟนเทเชีย ที่ต้องบอกว่า "ดัง" และได้รับความนิยมสูงสุดในนักร้องตระกูลเอเอฟก็ว่าได้ “อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์” ที่เพิ่งหายจากโรคไข้รากสาดใหญ่ พร้อมกับข่าวที่ถาโถม ทั้งข่าวลือเป็นเอดส์ ข่าวทะเลาะกับเพื่อนสาวอย่าง "โอปอลล์ ปาณิสรา" (ซึ่งปัจจุบันได้เคลียร์ปัญหาคาใจกันไปแล้ว) ท่าทางที่ดูร่าเริง ของเขา กับข่าวในวันนี้ช่างดูสวนทางกันไม่น้อย

ในวันที่ทุกอย่างถาโถมเขาเลือกที่จะกำหนดจิตไว้กับสิ่งที่ไม่ทำให้เป็นทุกข์

"สิ่งที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวของอ๊อฟอันดับหนึ่งเลยคือ ครอบครัว สองคือผู้ใหญ่ที่ให้ความกรุณาแก่เรา สามคือเพื่อนเพราะว่าคือถ้าเกิดว่าครอบครัวเราเข้าใจเรา บางคืนอ๊อฟยังไปนอนในห้องแม่นอนกับแม่กับป๊า อ๊อฟเลยรู้สึกดีที่ไม่ต้องซีเรียสอีกแล้วเพราะว่าที่เจอมาเนี่ยมันคือสิ่งที่แย่ที่สุดแล้วในชีวิต หลังจากนั้นพออ๊อฟผ่านมาได้ใช่มั้ยครับ มันขี้ปะติ๋วมาก ทุกอย่างอ๊อฟคิดเสมอว่าเราคิดไปเอง เราอาจจะมีข่าวที่มีนั่นนี่ทำให้เราเสียใจ มีข่าวไม่ดี แต่เราไม่บังคับจิตให้อยู่ตรงนั้น ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเราเอง ถ้าเราคิดให้มันแย่ มันก็คือแย่ ถ้าเกิดเราคิดว่ามันดี มันก็คือดี"

และในช่วงชีวิตในตอนที่เขาป่วย เคยแม้กระทั่งคิดฆ่าตัวตายมาแล้ว แต่ในวันนั้นเขาเองยอมรับว่า รอดมาได้ด้วยสติ

" อ๊อฟรู้สึกว่าถ้าเราตัดสินใจทำลายตัวเองไปในวันนั้น อ๊อฟคงเสียดาย อ๊อฟคิดถึงแต่ตัวเองแล้วคิดว่าชีวิตเราไม่มีค่า ไม่มีอะไรดีเลย พอผ่านอะไรมาแล้วลองมองชีวิตครอบครัว เฮ้ยเรามีคนพร้อมซัปพอร์ตเราตลอดเวลา ถ้าเราจะตัดสินใจทำร้ายตัวเอง พวกเขาจะเป็นอย่างไร"

เมื่อให้เทียบความสุข นักร้องเจ้าของเพลงฮิตหลายเพลงอย่างเขาบอกว่าสุขเต็มร้อย และมองชีวิตหลังจากนี้ว่าไม่มีอะไรเลวร้ายกว่านี้อีกแล้ว
"พูดตรงๆนะ ไม่ได้พูดแบบเวอร์นะ ความสุขให้ตัวเองร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม ทุกๆสิ่งทื่อ๊อฟทำ อ๊อฟก็คิดก่อนทำ ทำแล้วก็มีความสุข อ๊อฟจะเลือกทำในสิ่งที่ดี ในชีวิตเราก็แฮปปี้มาก"

วงการมายาที่ทำให้เขามีชื่อเสียงท่ามกลางข่าวสารพัด “อ๊อฟ” บอก ไม่โทษใครเพราะต่างฝ่ายต่างมีหน้าที่ของตนเอง แต่เชื่อทุกวงการมีทั้งคนรักและคนเกลียด แต่ขอเพียงคนใกล้ตัวเข้าใจ ข่าวใดๆก็ทำร้ายเขาไม่ได้

"คนเกลียดเราก็มี คนชอบเราก็มี คนที่พร้อมจะเป็นกำลังใจให้เราก็มี เวลาเราล้ม หรือเหยียบเราซ้ำก็มี มันมีอยู่จริงไม่ว่าจะงานอะไรก็ตาม ก็ไม่เห็นจะต้องแคร์อะไรเลย ตอนนี้อายุ 24 แล้ว ร้อนหนาวก็ผ่านมาครบนะ เจอคนหลากหลายประเภท มันทำให้อ๊อฟโตกว่าอายุ ช่วงที่ดีมันไม่รู้จักคำว่าครอบครัวที่แท้จริงเลย แต่พออยู่ในช่วงแที่แย่เศรษฐกิจที่บ้านไม่ดี อ๊อฟป่วย ข่าวกระหน่ำมาก มันกลับทำให้ครอบครัวเข้าใจกันมากขึ้น"

เขาทิ้งท้ายด้วยหลักธรรมง่ายๆจากพ่อแม่เขาเองว่า ในวันที่ครอบครัวยังลำบาก ก็อย่าทำบุญสร้างภาพ
"หลายคนจะมีวิธีการทำบุญแปลก ๆ ช่วยงานสังคม แต่อ๊อฟป๊ากับแม่สอนว่า ถ้าเกิดว่าคนในครอบครัวของเรายังไม่มีใครสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่เราเป็นคนที่มีรายได้มากที่สุดของบ้าน แต่กลับเอาไปช่วยคนข้างนอก แต่คนในครอบครัวยังไม่มีใครโอเคเลย เราควรช่วยคนในครอบครัวก่อน แล้วเราค่อยช่วยคนอื่นดีมั้ย มันคือหลักธรรมที่อ๊อฟคิดว่ามันจริงนะ ทำให้อ๊อฟรู้สึกว่าอย่าทำอะไรเอาหน้า"

 
"อ๊อฟชอบเพลงเธอผู้ไม่แพ้ และเพลงฤดูที่แตกต่าง ทุกครั้งที่ฟังเพลงนี้ จะมีกำลังใจขึ้นเยอะ เป็นเพลงที่อยู่ในเครื่องเล่นเพลงของอ๊อฟตลอด"

คำคมธรรมะ

จุดต่ำที่สุดในชีวิต ที่ทุกคนประสบ
เป็นได้ทั้งจุดจบ และบทเรียนที่ดี
อยู่ที่คุณจะฉลาดเลือกแบบไหน
ไปให้สุด แล้วหยุดแค่คำว่าพอ


ที่มา: ธรรมะเดลิเวอรี่ ฉบับอมยิ้ม อิ่มใจ จากพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

ภาพโดย อดิศร ฉาบสูงเนิน


กำลังโหลดความคิดเห็น