xs
xsm
sm
md
lg

เจอหลายเด้ง! มือปืนบุกโจมตี ‘ดาเกสสถาน’ ในรัสเซียสังหารเหยื่อ 19 คน ด้านเครมลินจี้ตรงตัวสหรัฐฯ ต้องรับผิดชอบเหตุถล่มพลเรือนไครเมีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เซียร์เก เมลิคอฟ ผู้ว่าการรัฐดาเกสถาน และคณะ ไปตรวจดูโบสถ์ยิวในเมืองเดอร์เบนต์ ที่ถูกกลุ่มมือปืนบุกโจมตีและเกิดเพลิงไหม้เสียหาย ในภาพซึ่งถ่ายจากคลิปวิดีโอ ที่เผยแพร่ทางช่องของเมลิคอฟ บนแพลตฟอร์มเทเลแกรมเมื่อวันจันทร์ (24 มิ.ย.)
กลุ่มมือปืนจู่โจมบุก 2 เมืองสำคัญในรัฐดาเกสถานของรัสเซีย ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดในวันจันทร์ (24 มิ.ย.) เพิ่มจำนวนเป็น 19 คน ผู้ว่าการรัฐชี้กองกำลังต่างชาติมีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง โฆษกเครมลินกล่าวหาอเมริกาต้องรับผิดชอบเหตุโจมตีพลเรือนโดยใช้ขีปนาวุธยิงไกลของอเมริกันที่เกิดขึ้นในไครเมียวันอาทิตย์ (23) จนทำให้มีผู้เสียเสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บอีกกว่า 150 คน พร้อมย้ำคำเตือนของปูตินก่อนหน้านี้ว่า รัสเซียอาจจัดส่งขีปนาวุธที่มิใช่นิวเคลียร์ไปยังภูมิภาคต่างๆ ในระยะที่สามารถโจมตีอเมริกาและยุโรปได้ หากประเทศตะวันตกเหล่านี้ยอมให้ยูเครนใช้อาวุธที่จัดหาให้โจมตีเป้าหมายในรัสเซีย

ที่รัฐดาเกสถาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในภูมิภาคคอเคซัสของรัสเซีย รายงานข่าวระบุว่า กลุ่มมือปืนพร้อมปืนกล ได้บุกเข้าไปในโบสถ์คริสต์ออร์โธดอกซ์ และโบสถ์ยิวในเมืองเดอร์เบนต์ ตอนค่ำวันอาทิตย์ (23 ) และสังหารบาทหลวงนิโคไล โคเทลนิคอฟ วัย 66 ปี

ส่วนที่เมืองมาฮัชกาลา ในรัฐเดียวกัน ซึ่งอยู่ห่างออกไป 125 กิโลเมตร มือปืนกราดยิงป้อมตำรวจจราจร และโจมตีโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่ง ต่อมามีเสียงปืนยิงต่อสู้กันรอบอาสนวิหารอัสสัมชัญในเมืองนี้ ภาพข่าวเผยให้เห็นประชาชนวิ่งหาที่หลบภัยท่ามกลางควันที่พวยพุ่งเหนือท้องฟ้า

จนถึงเย็นวันจันทร์ (24) ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบก่อเหตุคราวนี้ ขณะที่คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียแถลงว่ารวมแล้วมีตำรวจ 15 นาย และพลเรือน 4 คนถูกสังหาร และผู้โจมตีอย่างน้อย 5 คนถูกวิสามัญฆาตกรรม

เซียร์เก เมลิคอฟ ผู้ว่าการรัฐดาเกสถานระบุว่า นี่เป็นวันแห่งโศกนาฏกรรมทั้งสำหรับดาเกสถานและทั่วประเทศ ก่อนสำทับว่า กองกำลังต่างชาติมีส่วนร่วมในการวางแผนโจมตีครั้งนี้

เมลิคอฟยังประกาศไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตในวันที่ 24-26 มิ.ย. โดยมีการลดธงครึ่งเสา และยกเลิกกิจกรรมบันเทิงทั้งหมด

ทางด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่กล่าวหามานานแล้วว่า ตะวันตกพยายามปลุกปั่นกระแสแบ่งแยกดินแดนในคอเคซัส ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ

ดาเกสถานเป็นสาธารณรัฐในสหพันธรัฐรัสเซีย ที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม และตั้งอยู่ในเขตสหพันธ์คอเคซัสเหนือของรัสเซียที่มีความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ ภาษา และศาสนา

การโจมตีโบสถ์คริสต์และโบสถ์ยิวจุดชนวนความหวาดกลัวว่า รัสเซียอาจเผชิญการคุกคามจากกลุ่มอิสลามิสต์ระลอกใหม่ หลังเหตุโจมตีนองเลือดในมอสโกเพิ่งผ่านไปเพียง 3 เดือน

เหตุการณ์ในเมืองหลวงรัสเซียดังกล่าวคือการโจมตีคอนเสิร์ตฮอลล์ชานกรุงมอสโกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 145 คน และกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างความรับผิดชอบ

นอกจากนั้น เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วหลังจากสงครามปะทุขึ้นในกาซา กลุ่มผู้ก่อจลาจลโบกธงปาเลสไตน์ได้บุกเข้าไปในท่าอากาศยานเมืองมาฮัชกาลา เพื่อไล่ล่าผู้โดยสารอิสราเอลในเที่ยวบินจากเทลอาวีฟ

สื่อของทางการรัสเซียรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายว่า บุตรชาย 2 คนของหัวหน้าเขตเซอร์โกกาลา ในดาเกสถาน อยู่ในกลุ่มของผู้ที่ก่อการโจมตี และถูกเจ้าหน้าที่สอบสวนควบคุมตัวแล้ว

อาณาจักรรัสเซียขยายเข้าสู่ภูมิภาคคอเคซัสช่วงปลายศตวรรษที่ 18 และต้นศตวรรษที่ 19 แต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบระอุขึ้นมาหลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย จนกระทั่งนำไปสู่สงคราม 2 ครั้งในรัฐเชชเนีย ซึ่งอยู่ติดกับดาเกสถาน เริ่มจากเดือนสิงหาคม 1999 ที่นักรบเชชเนีย ชามิล บาซาเยฟ นำกลุ่มนักรบบุกเข้าสู่ดาเกสถานเพื่อช่วยเหลือกลุ่มวาห์ฮาบิสต์ ซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงในรัฐนั้น อันนำไปสู่การระดมทิ้งระเบิดของกองทัพรัสเซีย ก่อนที่จะเกิดสงครามเชชเนียครั้งที่สอง

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อวันจันทร์ (24 มิ.ย.) เครมลินได้ออกมากล่าวหาอเมริกาโดยตรงกรณีที่ยูเครนใช้ขีปนาวุธยุทธวิธีพิสัยไกล “อะแทคซิมส์” (ATACMS) ซึ่งได้รับจากอเมริกาโจมตีคาบสมุทรไครเมียเมื่อวันอาทิตย์ (22 ) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน รวมถึงเด็ก 2 คน และบาดเจ็บอีก 151 คน

เจ้าหน้าที่รัสเซียเตือนว่า สงครามยูเครนกำลังเข้าสู่ช่วงอันตรายที่สุด และปูตินย้ำเตือนหลายครั้งเกี่ยวกับความเสี่ยงที่สงครามจะขยายวงออกไป

ทว่า การกล่าวหาอเมริกาโดยตรงสำหรับเหตุโจมตีในไครเมียที่รัสเซียเข้าผนวกเป็นส่วนหนึ่งของตนตั้งแต่ปี 2014 ถึงแม้ไม่ได้เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ ต้องถือเป็นพัฒนาการอีกก้าวหนึ่งของสถานการณ์ในยูเครน

ดมิตริ เปสคอฟ โฆษกเครมลิน กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รัสเซียเข้าใจแจ่มแจ้งว่า ใครอยู่เบื้องหลังการโจมตีไครเมีย และสำทับว่า เห็นได้ชัดว่า ใครเป็นผู้จัดหาอาวุธดังกล่าว ล็อกเป้า และให้ข้อมูลแก่ยูเครน ก่อนขอให้ผู้สื่อข่าวไปถามโฆษกรัฐบาลในยุโรปและอเมริกาว่า เหตุใดรัฐบาลของประเทศเหล่านั้นจึงต้องฆ่าเด็กรัสเซีย

ก่อนหน้านั้นในวันอาทิตย์ กระทรวงกลาโหมรัสเซียก็แถลงแล้วว่า อเมริกาต้องรับผิดชอบเหตุโจมตีเมืองเซวาสโตโปล เมืองเอกของไครเมียคราวนี้ โดยภาพข่าวจากสถานีทีวีรัสเซียเผยให้เห็นผู้คนวิ่งหนีกระเจิดกระเจิงจากชายหาด หลังจากขีปนาวุธระเบิดเหนือบริเวณดังกล่าวและทำให้ระบเดลูกปรายพุ่งเข้าใส่ผู้ที่พักผ่อนอยู่บนชายหาด

คำแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า ยูเครนก่อการร้ายต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลเรือนในเมืองเซวาสโตโปลด้วยขีปนาวุธเชิงยุทธวิธี ATACMS ติดระเบิดลูกปรายที่อเมริกาจัดหาให้ รวมทั้งใช้ข้อมูลจากดาวเทียมของอเมริกาในการล็อกเป้าโจมตี

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียเผยว่า ได้เปิดการสอบสวนกรณีนี้โดยถือเป็นคดีการก่อการร้ายแล้ว

เมื่อถูกถามว่า รัสเซียจะตอบโต้อย่างไร เปสคอฟอ้างอิงคำแถลงของปูตินเมื่อวันที่ 6 ที่ผ่านมาที่บอกว่า รัสเซียอาจส่งขีปนาวุธที่มิใช่นิวเคลียร์ ไปยังภูมิภาคต่างๆ ภายในระยะที่สามารถโจมตีถึงอเมริกาและพันธมิตรยุโรป หากประเทศเหล่านั้นยังยอมให้ยูเครนใช้อาวุธยิงได้ไกลๆ ที่ตะวันตกจัดหาให้โจมตีลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซีย

เปสคอฟสำทับว่า การที่อเมริกามีส่วนเกี่ยวข้องในการสู้รบที่ส่งผลให้คนรัสเซียที่รักสงบเสียชีวิต ต้องได้รับผลลัพธ์จากการกระทำนั้นแน่นอน

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น