xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียโทษ US! หลังยูเครนใช้ขีปนาวุธอเมริกาโจมตีหาดไครเมียปลิดชีพนักท่องเที่ยว 5 ราย เจ็บนับร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียในวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) กล่าวโทษสหรัฐฯ ต้องเป็นผู้รับผิดชอบเหตุยูเครนยิงขีปนาวุธโจมตีแคว้นไครเมีย ที่มอสโกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน สังหารประชาชนที่กำลังพักผ่อนอยู่บริเวณชายแดนไป 5 ราย ในนั้นเป็นเด็ก 3 คน และบาดเจ็บกว่า 100 คน

ขีปนาวุธระเบิดเหนือพื้นที่ชายหาดของเมืองเซวาสโตโพล ปล่อยเศษแหลมคมพุ่งกระจายเข้าใส่ประชาชนที่กำลังพักผ่อนอยู่บริเวณชายหาดดังกล่าว จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า วอชิงตันและเคียฟต้องเป็นผู้รับผิดชอบเหตุจงใจยิงขีปนาวุธโจมตีเข้าใส่ชาวบ้านผู้รักสงบ ซึ่งใช้ขีปนาวุธ ATACMS ที่จัดหาให้โดยสหรัฐฯ ขณะที่ มิฮาอิล ราซโวซาเยฟ ผู้ว่าการแคว้นเซวาสโตโพล ระบุในวิดีโอที่โพสต์บนเทเลแกรม ว่าการโจมตีสังหารเด็กไป 3 ราย และผู้ใหญ่ 2 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 120 คน

เมืองริมทะเลดำแห่งนี้และฐานทัพเรือในแหลมไครเมีย ถูกรัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014 แต่นานาชาติยังคงรับรองในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน

เซวาสโตโพล ถูกโจมตีเป็นประจำจากยูเครน แต่เหตุโจมตีในวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ถือเป็นครั้งนองเลือดที่ไม่เป็นปกติ ในขณะที่ ราซโวซาเยฟ บอกว่าการโจมตีโดนเขตอุชคูเยฟกา พื้นที่อันเป็นที่ตั้งของชายแดนและโรงแรมต่างๆ

คลิปวิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็นผู้คนวิ่งหนีออกจากชายแดน ท่ามกลางระเบิดที่ระเบิดตูมสนั่น และพบเห็นคนในชุดว่ายน้ำถูกหามขึ้นเปล อย่างไรก็ตามเอเอฟพีไม่ยืนยันว่ามันเป็นภาพเหตุการณ์จริงหรือไม่

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานผ่านช่องเทเลแกรม อ้างผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าหญิงชราคนหนึ่งเสียชีวิต ขณะกำลังว่ายน้ำอยู่ในบริเวณดังกล่าว ขณะที่คณะกรรมการสืบสวนสอบสวน ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบอาชญากรรมสำคัญๆ ระบุว่าได้เปิดการสืบสวนในฐานะคดีก่อการร้ายแล้ว

ผู้ว่าการแคว้นเปิดเผยว่า ยูเครนยิงขีปนาวุธออกมา 5 ลูก ซึ่งระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียสามารถสกัดไว้ได้เหนือทะเล แต่เศษซากของมันตกลงสู่ชายฝั่ง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมบอกว่าเศษแหลมคมตกลงสู่พื้นที่ชายหาดทางเหนือของเมือง และทำไฟลุกไหม้บ้านหลังหนึ่งและพื้นที่ป่าแห่งหนึ่ง

ถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า ยูเครนก่อการ "โจมตีก่อการร้ายเล่นงานโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนของเซวาสโตโพล ด้วยขีปนาวุธทางยุทธวิธี ATACMS บรรทุกหัวรบครัสเตอร์ ที่จัดหาให้โดยสหรัฐฯ" พร้อมบอกว่าขีปนาวุธ 4 ลูกถูกสอยร่วง แต่ลูกที่ 5 เปลี่ยนวิถีโคจรหลังถูกสกัด "ด้วยหัวรบของมันระเบิดกลางอากาศเหนือเมือง"

"ทุกภารกิจที่เกี่ยวกับขีปนาวุธ ATACMS ของสหรัฐฯ กดปุ่มโดยพวกผู้เชี่ยวชาญอเมริกา บนพื้นฐานของข้อมูลสอดแนมทางดาวเทียมของสหรัฐฯ เอง การกระทำต่างๆ เหล่านี้จะต้องถูกตอบโต้" กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุ

กองทัพยูเครนยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุโจมตี ซึ่งเกิดขึ้น 1 วันหลังจากการโจมตีด้วยระเบิดนำวิถีของรัสเซียใส่เมืองคาร์คิฟ ของยูเครน โดนอาคารอพาร์ตเมนต์หลังหนึ่ง สังหารประชาชนไป 2 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 50 คน

ในวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) โอเล็ก ซีเนกูบอฟ ผู้ว่าการแคว้น เปิดเผยว่ารัสเซียโจมตีใส่บ้านหลังหนึ่งและที่ตั้งด้านการศึกษาของเด็กๆ ในคาร์คิฟ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย และบาดเจ็บ 10 คน ในนั้น 2 คนยังเป็นผู้เยาว์

ที่แคว้นเบลโกรอดของรัสเซีย ในวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) เช่นกัน ยูเครนใช้โดรนโจมตีเมืองไกรวารอน ใกล้ชายแดนติดกับยูเครน โดนลานจอดรถแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้อาคารชุดหลายชั้น ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 3 คน

ประธานาธิบดีโวโลดิมร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน โพสต์ข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์ เรียกร้องบรรดาชาติผู้สนับสนุนให้ช่วยเหลือยูเครน ยกระดับโจมตีใส่ดินแดนรัสเซีย "เรามีความมุ่งมั่นมากพอที่จะทำลายพวกก่อการร้ายในดินแดนของพวกเขา มันเป็นสิ่งที่ยุติธรรม และเราต้องการความมุ่งมั่นแบบเดียวกันจากพันธมิตรของเรา เราสามารถหยุดยั้งรัสเซียได้"

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น