xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียรุกคืบในคาร์คิฟ ระดมทหารหลายหมื่นชิดชายแดน ด้านบลิงเคนเยือนยูเครนยืนยันอเมริกายังให้การสนับสนุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน (กลาง) ล้อมรอบด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ขณะเดินอยู่ในจัตุรัสเอกราช ของกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เมื่อวันอังคาร (14 พ.ค.)
เลขาธิการสภาความมั่นคงของยูเครนเผย รัสเซียระดมทหารราว 50,000 นายตรึงกำลังอยู่บริเวณชายแดนติดกับปึสเรคาร์คิฟ และอีกกว่า 30,000 นายกำลังตามไปสบทบ แต่ทางด้านเซเลนสกียันกองกำลังเคียฟยังสามารถโจมตีตอบโต้ต่อเนื่อง ขณะที่บลิงเคนเดินทางเยือนยูเครนรอบที่ 4 เพื่อยืนยันว่า อเมริกายังคงให้การสนับสนุน รวมทั้งหารือสถานการณ์รบล่าสุด

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงเคียฟเมื่อวันอังคาร (14 พ.ค.) ระหว่างการเยือนที่ไม่มีการออกข่าวล่วงหน้า โดยมีกำหนดพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นๆ ของยูเครน เพื่อยืนยันว่า อเมริกายังคงให้การสนับสนุนและจัดส่งอาวุธให้แก่เคียฟ ตลอดจนถึงหารือสถานการณ์ล่าสุดในสนามรบ

การเยือนของบลิงเคนซึ่งนับเป็นครั้งที่ 4 ตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 เกิดขึ้นหลังจากเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐสภาสหรัฐฯ เพิ่งยอมอนุมัติแพกเกจความช่วยเหลือทางการเงินมูลค่า 61,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครน หลังจากมีการต่อรองทางการเมืองกันมานานหลายเดือน

เมื่อวันจันทร์ (13) ทำเนียบขาวประกาศว่า กำลังทำทุกอย่างเพื่อเร่งรัดการจัดส่งอาวุธให้ยูเครนโดยเร็วที่สุด ส่วน เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า จะประกาศรายละเอียดแพกเกจอาวุธล็อตใหม่ในอีกไม่กี่วันนี้

พวกผู้สังเกตการณ์บอกว่า ความล่าช้าในการจัดส่งความช่วยเหลือของอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งนับจากสงครามกาซาระอุขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้รัสเซียสามารถฉวยโอกาสโจมตียูเครนหนักขึ้นและยิ่งรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ขณะที่เคียฟกำลังอยู่ในภาวะขาดแคลนทั้งอาวุธและกำลังพล

ด้านผู้บัญชาการทหารยูเครนและนักวิเคราะห์ชี้ว่า กองทัพรัสเซียกำลังใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของยูเครนก่อนที่อาวุธล็อตใหญ่จากอเมริกาและยุโรปจะไปถึงสนามรบในอีกหลายสัปดาห์และหลายเดือนข้างหน้า ดังนั้น นี่จึงเป็นโอกาสทองสำหรับมอสโกและหนึ่งในช่วงเวลาอันตรายที่สุดสำหรับเคียฟในสงครามที่ดำเนินมากว่า 2 ปี

ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียเปิดปฏิบัติการภาคพื้นดิน ยกพลข้ามชายแดนของตนเข้าสู่แคว้นคาร์คิฟชนิดสร้างเซอร์ไพรส์ ทำให้ยูเครนต้องอพยพประชาชนหลายพันคน ขณะที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกข่าวว่าช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมายึดหมู่บ้านในแคว้นคาร์คิฟได้อย่างน้อย 9 แห่ง และแถลงในวันอังคาร (14) ว่ายึดหมู่บ้านชื่อบูกรูวัตกา ได้อีกแห่งหนึ่ง โดยที่กองทหารรัสเซียในแนวรบนี้ยังกำลังบุกลึกเข้าไปในแนวป้องกันของฝ่ายศัตรูต่อไปอีก

กองทัพยูเครนนั้นยอมรับว่า รัสเซียประสบความสำเร็จเชิงยุทธวิธี ทว่า เซเลนสกีย้ำเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า เคียฟได้ส่งกำลังเสริมเข้าสู่คาร์คิฟแล้ว และยังคงโจมตีตอบโต้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถทำลายอาวุธและทหารของข้าศึกได้บางส่วน

เซเลนสกีสำทับว่า จุดยืนของยูเครนชัดเจนมากคือ ทำลายความพยายามของรัสเซียในการทำให้สงครามลุกลามออกไป เขายังบอกอีกว่า มีการโจมตีในแคว้นซูมี และแคว้นเชอร์นิฮีฟ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของยูแครนด้วย

ทางด้านกองทัพยูเครนแถลงเมื่อคืนวันจันทร์ว่า ได้เปลี่ยนกลยุทธ์สำหรับแนวรบด้านตะวันออกที่รัสเซียระดมโจมตีอย่างหนักเพื่อรักษาชีวิตกำลังพล และกำลังวางแผนระดมพลใหม่

ขณะเดียวกัน โอเลคซานดร์ ลิตวีเนนโก เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของยูเครน เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า มอสโกระดมพลเพิ่มจำนวนมากเพื่อส่งไปยังแนวรบใหม่ในแคว้นคาร์คิฟ โดยขณะนี้มีทหารรัสเซียราว 50,000 นายตรึงกำลังอยู่บริเวณชายแดน และอีกกว่า 30,000 นายกำลังตามไปสบทบ

อย่างไรก็ดี ลิตวีเนนโกยืนยันว่า ไม่พบแนวโน้มการโจมตีเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับสองของยูเครน ที่อยู่ห่างจากพื้นที่สู้รบราว 30 กิโลเมตรแต่อย่างใด

ทางฝั่งกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า กองทัพรัสเซียได้ปรับปรุงยุทธวิธีและโจมตีกำลังพลยูเครนรอบหมู่บ้านชายแดนที่รวมถึงลิปต์ซี และเมืองวอฟชานสก์

ทหารยูเครนนายหนึ่งในลิปต์ซีเผยว่า ระเบิดนำวิถีตกลงมาราวฝน และผู้ว่าการแคว้นคาร์คิฟโพสต์บนเทเลแกรมว่า การโจมตีเมื่อคืนวันจันทร์ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 2 คน

ส่วนที่รัสเซีย กระทรวงกลาโหมแถลงว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศได้สกัดจรวดยูเครน 25 ลูกในแคว้นเบลโกร็อด

ต่อมาเมื่อวันอังคาร สำนักข่าวของทางการรัสเซียรายงานว่า เกิดเหตุรถไฟขนส่งสินค้าตกรางในแคว้นโวลโกแกรดเนื่องจากการก่อวินาศกรรม ซึ่งสื่อท้องถิ่นระบุว่า เป็นการโจมตีด้วยโดรนของยูเครน

เคียฟไม่ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว ทว่า ที่ปรึกษาชาวยูเครนของนายกเทศมนตรีเมืองมาริอูโปล ที่ถูกรัสเซียยึดในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2022 ระบุว่า เป็น “ข่าวดี” เนื่องจากสถานีที่ถูกโจมตีเป็นเส้นทางรองแยกไปยังคลังขีปนาวุธและกระสุนหลักของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น