xs
xsm
sm
md
lg

รับศึกยืดเยื้อ?! ปูตินปรับทัพโยก‘ชอยกู’คุมสภาความมั่นคงฯ ให้ที่ปรึกษาศก.คนสำคัญนั่งรัฐมนตรีกลาโหมแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทหารยูเครนสังกัดกองพลน้อยยานยนต์ส่วนแยกที่ 21 นั่งอยู่ในรถถัง ลีโอพาร์ด 2เอ6 ที่บริเวณใกล้ๆเส้นแนวหน้าในแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อวันอาทิตย์ (12 พ.ค.)
ปูตินแต่งตั้งที่ปรึกษาเศรษฐกิจทรงอิทธิพลเป็นรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ ขณะที่ “ชอยกู” เจ้ากระทรวงคนเดิมซึ่งก็ไม่เคยมีภูมิหลังด้านการทหารมาก่อนเช่นกัน ได้รับการโปรโมทขึ้นเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พวกนักวิเคราะห์ตะวันตกเชื่อความเคลื่อนไหวนี้บ่งชี้ว่า ประมุขทำเนียบเครมลินต้องการปรับแนวทางเศรษฐกิจของรัสเซียให้สอดคล้องกับความพยายามในการทำสงครามในยูเครนมากขึ้น

ในเอกสารที่สภาสหพันธรัฐ หรือ สภาสูงของรัสเซีย เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (12 พ.ค.) ระบุว่า วลาดิมีร์ ปูติน เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีวาระใหม่ในเดือนนี้ ได้เสนอขอเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่แทนเซียร์เก ชอยกู ซึ่งก็คือ รองนายกรัฐมนตรีอันเดร เบลูซอฟ ที่เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาเศรษฐกิจทรงอิทธิพลที่สุดของปูตินในช่วงทศวรรษล่าสุดนี้ การเปลี่ยนตัวคณะรัฐมนตรีในรัสเซียนั้นต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาสูง ซึ่งคาดว่าไม่มีปัญหาใดๆ เพราะพรรคของปูตินครองเสียงข้างมากอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ชอยกู ซึ่งปัจจุบันอยู่ในวัย 68 ปี เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมตั้งแต่ปี 2012 โดยมีบทบาทสำคัญในสงครามยูเครน ก่อนที่จะเป็นรัฐมนตรีกลาโหม

ตามการแถลงของทำเนียบเครมลิน ปูตินได้ลงนามในกฤษฎีฉบับหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ (12) แต่งตั้ง ชอยกู เป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงของรัสเซีย ขณะที่หนังสือพิมพ์ของทางการรัสเซียระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ต้องการให้ชอยกูรับหน้าที่แทน นิโคไล ปาทรูเชฟ ในสภาความมั่นคงที่ทรงอิทธิพลอย่างยิ่ง โดยที่ ดมิตริ เปสคอฟ โฆษกเครมลิน แถลงว่า ปาทรูเชฟ จะถูกโยกย้ายไปรับตำแหน่งสำคัญอีกตำแหน่งหนึ่ง ทว่าต้องขอเวลาอีกไม่กี่วันจึงจะแถลงรายละเอียดได้

ชอยกู นั้นได้รับการจับตามองว่ามีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับปูติน และมักติดตามไปร่วมทริปตกปลาในไซบีเรียบ่อยครั้ง เขาขึ้นเป็นรัฐมนตรีกลาโหมแม้ไม่เคยมีภูมิหลังด้านการทหารมาก่อน ทำให้นายทหารระดับสูงบางคนไม่พอใจ

อดีตวิศวกรพลเรือนผู้นี้เริ่มโดดเด่นเป็นที่รู้จักหลังได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงบรรเทาสถานการณ์ฉุกเฉินและสาธารณภัยในช่วงทศวรรษ 1990

แดนนี เอเบอร์ฮาร์ด นักวิเคราะห์ของบีบีซี ยุโรป ชี้ว่า บ่อยครั้งชอยกูต้องเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากในฐานะรัฐมนตรีกลาโหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเต็มพิกัดเมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว

ปี 2023 ชอยกูพัวพันกับปัญหาความบาดหมางกับเยฟเกนี ปรีโกจิน ประธานบริษัทนักรบรับจ้าง วากเนอร์ กรุ๊ป เกี่ยวกับสงครามของรัสเซียในยูเครน โดยปรีโกจินที่เป็นผู้นำการก่อกบฏต่อรัสเซียช่วงสั้นๆ กล่าวหาชอยกูเป็น “บุคคลไม่พึงประสงค์” และ “ตัวตลกเฒ่า” ในข้อความเสียงที่กลายเป็นไวรัล

แต่ต่อมา ปรีโกจินเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกขณะเดินทางจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กกลับไปมอสโกในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งเครมลินปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุนี้

อย่างไรก็ดี ชื่อเสียงของชอยกูต้องมัวหมองลงอีกครั้ง หลังจากรัฐมนตรีช่วย ติมูร์ อิวานอฟ ของเขาถูกจับกุมในเดือนเมษายนที่ผ่านมาด้วยข้อหารับสินบน โดยเรื่องนี้ถูกตีกความกันอย่างกวางขวางว่าเป็นการโจมตีเล่นงานชอยกู และเป็นไปได้ที่จะเป็นเหตุนำหน้าสำหรับการปลดเขาออกจากเก้าอี้รัฐมนตรีกลาโหม

สำหรับเบลูซอฟที่จะคุมกระทรวงกลาโหมแทนชอยกูนั้น เป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่มีประสบการณ์การทหารน้อยมาก อย่างไรก็ดี ในมุมมองนักวิเคราะห์บางคน ความเคลื่อนไหวนี้บ่งชี้ว่า ปูตินต้องการปรับแนวทางเศรษฐกิจของรัสเซียให้สอดคล้องกับความพยายามในการทำสงครามในยูเครนมากขึ้น

ขณะที่ เปสคอฟ โฆษกเครมลิน แถลงว่า การเสนอแต่งตั้งพลเรือนสะท้อนว่า บทบาทของรัฐมนตรีกลาโหมต้องการผู้ที่เปิดกว้างรับนวัตกรรม และเสริมว่า รัสเซียขณะนี้คล้ายสหภาพโซเวียตในช่วงกลางทศวรรษ 1980 มากขึ้นในแง่ที่องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จำนวนมากมาจากการใช้จ่ายด้านการทหาร ผลลัพธ์คือ การที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำให้แน่ใจว่า การใช้จ่ายทางทหารผสานรวมกับเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอย่างดียิ่งขึ้น

เปสคอฟย้ำว่า ผู้ที่เปิดรับนวัตกรรมมากกว่าจะเป็นผู้ชนะในสนามรบ

ด้าน สตีฟ โรเซนเบิร์ก บรรณาธิการบีบีซี รัสเซีย สำทับว่า การแต่งตั้งนักเศรษฐศาสตร์เป็นรัฐมนตรีกลาโหม สะท้อนการเปลี่ยนแปลงการจัดลำดับความสำคัญของเครมลิน กล่าวคือการที่รัสเซียอยู่ระหว่างการทำสงคราม ดังนั้น สิ่งสำคัญคือกระทรวงกลาโหมจะต้องมีทุนเพียงพอสำหรับการรบ

ในส่วนสถานการณ์ในสนามรบนั้น กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่า กองกำลังรัสเซียเข้ายึดหมู่บ้านได้อย่างน้อย 9 แห่ง ในแคว้นคาร์คิฟ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน เมื่อวันเสาร์ และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองว่า อาจเป็นการเปิดแนวรบใหม่และบีบให้ยูเครนต้องส่งกำลังไปเพิ่มในแคว้นดังกล่าว ขณะที่กองทัพรัสเซียยังคงรุกคืบในพื้นที่สำคัญทางด้านใต้และตะวันออกของยูเครน

ทางด้านผู้บัญชาการกองทัพยูเครนยืนยันว่า กองกำลังเคียฟเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากในการรบในคาร์คีฟ แต่ยังคงพยายามเต็มที่เพื่อปกป้องดินแดน

นอกจากนั้นเมื่อวันจันทร์ (13 พ.ค.) กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า ยิงโดรนยูเครนร่วง 31 ลำที่ถูกส่งเข้ามาโจมตีพื้นที่หลายแคว้นของรัสเซีย เช่น เบลโกร็อด เคิร์สก์ และลิเปตสก์ รวมทั้งคาบสมุทรไครเมียเมื่อคืนวันอาทิตย์

เจ้าหน้าที่รัสเซียยังเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 คนและบาดเจ็บอีกหลายสิบคน หลังจากอพาร์ตเมนต์หลังหนึ่งในเบลโกร็อดถล่มจากการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธยุคโซเวียตของยูเครน

ในเวลาต่อมา วียาเชสลาฟ แกลดคอฟ ผู้ว่าการเบลโกร็อดที่อยู่ติดกับชายแดนยูเครน แถลงว่า เคียฟระดมโจมตีอีกหลายจุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอีก 4 คน และผู้บาดเจ็บ 27 คน

อย่างไรก็ดี ทางฝ่ายยูเครนยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีภายในรัสเซียแต่อย่างใด

(ที่มา: เอเอฟพี, บีบีซี, รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น