xs
xsm
sm
md
lg

มาไม้ไหน! ปูตินเปลี่ยนตัว รมว.กลาโหม ตั้งนักเศรษฐศาสตร์ดำรงตำแหน่งแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในวันอาทิตย์ (12 พ.ค.) ปรับ เซอร์เกย์ ชอยกู พ้นจากเก้าอี้รัฐมนตรีกลาโหม ความเคลื่อนไหวปรับทัพผู้นำทางทหารครั้งใหญ่ของรัสเซีย ท่ามกลางปฏิบัติการรุกรานยูเครนที่ลากยาวมานานกว่า 2 ปี

ปูติน เสนอชื่อ อันเดรย์ เบลูซอฟ เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน ชอยกู จากรายนามผู้ถูกเสนอชื่อนั่งเก้าอี้รัฐนมนตรี ที่เผยแพร่โดยสภาสหพันธรัฐ หรือสภาบนของรัสเซีย

ในขณะเดียวกัน ปูตินที่เผยแพร่กฤษฎีกาแต่งตั้ง ชอยกู เป็นเลขาธิการคนใหม่ของสภาความมั่นคงแห่งชาติ แทนที่ นิโคไล ปาตรุสเชฟ พันธมิตรเก่าแก่ของประธานาธิบดีรัสเซีย

"ชอยกู จะยังคงทำงานในภาคนี้ (กลาโหม) ซึ่งเขามีความรอบรู้เป็นอย่างดี" สื่อมวลชนแห่งรัฐอ้างคำกล่าวของ ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลิน "เขารู้จักภาคแห่งนี้ดีจากวงใน เช่นเดียวกับจากการเคยร่วมทำงานกับสหายและคู่หูของเขา ณ ที่ทำงานเดิมก่อนหน้านี้"

ภายใต้รัฐธรรมนูญ ปูตินจำเป็นต้องเสนอชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ หรือแต่งตั้งใหม่บรรดาผู้ดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน หลังจากเขาคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งเดือนมีนาคม ที่แทบไม่มีฝ่ายค้าน

บรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสภาตรายางของรัสเซีย จะเป็นผู้อนุมัติเหล่าผู้ถูกเสนอชื่อของประธานาธิบดี ซึ่งพวกเขาจะดำเนินการเช่นนั้นในวันอังคาร (14 พ.ค.)

การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่มีขึ้นในขณะที่กองกำลังรัสเซียกำลังรุกคืบในสมรภูมิรบเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน

ชอยกู ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ในปี 2012

แม้กองทัพรัสเซียประสบความล้มเหลวหลายรอบ ในนั้นรวมถึงพลาดการยึดกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนและล่าถอยออกจากแคว้นคาร์คิฟ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและแคว้นเคียร์ซอน ทางภาคใต้ แต่ ปูติน ก็ยังคงยืนหยัดหนุนหลัง ชอยกู จนกระทั่งล่าสุด

ในนั้นรวมถึงครั้งที่ เยฟกีนี ปริโกจิน หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์ ก่อกบฏนองเลือดแต่ล้มเหลวเมื่อปีที่แล้ว เรียกร้องให้ปลด ชอยกู ออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ เบลูซอฟ ที่ถูกแต่งตั้งเข้ามาทำหน้าที่แทน ชอยกู ไม่เคยมีภูมิหลังทางทหาร แต่เขาเป็นหนึ่งในคณะที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจที่ทรงอิทธิพลที่สุดของปูติน ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น