xs
xsm
sm
md
lg

เสร็จรัสเซีย! ปูตินชูชัยชนะครั้งสำคัญ หลังยูเครนถอนกำลังหนีจากอัฟดีฟกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในวันเสาร์ (17 ก.พ.) ยกย่องกองทัพของเขาที่สามารถยึดเมืองอัฟดีฟกา ทางตะวันออกของยูเครนได้สำเร็จ ชี้เป็น "ชัยชนะครั้งสำคัญ" หลังจากกองกำลังเคียฟเร่งรีบถอยทัพออกจากเมืองแห่งนี้

การยึดเมืองอัฟดีฟกา ถือเป็นสัญลักษณ์ของการรุกคืบด้านดินแดนครั้งสำคัญที่สุดของกองกำลังรัสเซีย นับตั้งแต่บุกยึดเมืองบัคมุตได้สำเร็จเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน "ท่านประธานาธิบดีแสดงความยินดีกับกองทัพและกำลังพลของเราในชัยชนะครั้งสำคัญหนนี้ ในความสำเร็จเช่นนี้" ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินบอกกับสื่อมวลชนแห่งรัฐ

ถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า เซียร์เก ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหม ได้แจ้งข่าวกับ ปูติน เกี่ยวกับการยึดเมืองอัฟดีฟกา ระหว่างการประชุมหนึ่งที่วังเครมลิน "อัฟดีฟกา คือศูนย์กลางการป้องกันตนเองที่ทรงพลังสำหรับกองทัพยูเครน และการยึดมันจะเป็นการเคลื่อนย้ายแนวหน้าออกไปจากเมืองโดเนตสก์ ลดศักยภาพของยูเครนในการยิงปืนใหญ่โจมตีป้อมปราการของรัสเซีย"

แคว้นโดเนตสก์ของยูเครน เป็นหนึ่งใน 4 แคว้นที่รัสเซียอ้างว่าผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน

มอสโกระดมจู่โจมอย่างหนักหน่วงเพื่อยึดเมืองอัฟดีฟกา ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองโดเนตสก์ ไปทางเหนือแค่ราว 10 กิโลเมตร โดยเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ก็โยนทรัพยากรขนานใหญ่ทั้งยุทโธปกรณ์และกำลังพล ไปยังเมืองแห่งนี้ โหมกระพือให้อัฟดีฟกากลายเป็นหนึ่งในฉากการสู้รบที่นองเลือดที่สุดของความขัดแย้งที่ลากยาวมาเกือบ 2 ปี

ก่อนหน้านี้ เคียฟแถลงถอนกำลังออกจากเมือง โดยอ้างว่าเพื่อลดความสูญเสียด้านการทหาร ในช่วงเวลาที่ทรัพยากรต่างๆ อยู่ในภาวะตึงมือ

ถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซียบอกต่อว่า "ณ เวลานี้ กำลังมีการใช้มาตรการต่างๆ เพื่อเคลียร์เมืองและสกัดกองกำลังยูเครนที่ออกจากเมืองและเข้าไปหลบซ่อนในโรงงานถ่านหินอัฟดิฟกา ที่ตั้งอยู่ทางเหนือ

มอสโกกลับมาเดินหน้ารุกคืบทางตะวันออกของยูเครนอีกรอบ ในขณะที่เคียฟกำลังประสบภาวะขาดแคลนกระสุนและกำลังพล ท่ามกลางปัญหาถูกตะวันตกเตะถ่วงความช่วยเหลือที่จำเป็น และความยากลำบากในการเกณฑ์ทหาร

ที่ผ่านมา แนวหน้าการสู้รบแทบไม่มีความเคลื่อนไหวมานานกว่า 1 ปี ยกเว้นแต่กรณีที่ รัสเซียบุกยึดบัคมุต เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เริ่มมีความกังวลมากขึ้นในเคียฟและตะวันตก เกี่ยวกับศักยภาพของยูเครนในการต้านทานกองกำลังรัสเซีย หากปราศจากการปลดล็อกแพกเกจช่วยเหลือทางทหาร 60,000 ล้านดอลลาร์ จากสหรัฐฯ

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น