xs
xsm
sm
md
lg

เคียฟหน้าแตก!! กลาโหมรัสเซียแพร่คลิปพลเรือเอก ผบ.กองเรือทะเลดำเข้าร่วมประชุมระดับสูง หนึ่งวันหลังยูเครนอ้างถูกพวกเขาสังหารแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พลเรือเอก วิกตอร์โซโคลอฟ ผู้บัญชาการภาคพื้นทะเลดำของรัสซีย ปรากฏโฉมอยู่บนจอภาพ (ซ้ายสุด แถวล่าง) ระหว่างการประชุมหารือที่กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เมื่อวันอังคาร (26 ก.ย.)
หนึ่งวันหลังจากฝ่ายทหารของยูเครนอ้างว่าสามารถสังหารผู้บัญชาการกองเรือทะเลดำของรัสเซีย ในวันอังคาร (26 ก.ย.) พลเรือเอกวิกตอร์ โซโคลอฟ ผู้นี้ก็ปรากฏตัวเข้าร่วมการประชุมนายทหารระดับสูง โดยที่ในคลิปวิดีโอและภาพนิ่งที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย มีภาพของเขาให้เห็นหลายต่อหลายช็อต

ทางการยูเครน โดยกองบัญชาการทหารปฏิบัติการพิเศษกล่าวอ้างในสื่อสังคมเมื่อวันจันทร์ (25 ก.ย.) ว่า จากการที่พวกตนใช้ขีปนาวุธ 2 ลูกเข้าโจมตีกองบัญชาการกองเรือภาคทะเลดำของรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซวาสโตโปล บนคาบสมุทรไครเมีย เมื่อวันศุกร์ (22) ที่แล้ว ปรากฏว่าสามารถสังหารนายทหารรัสเซียไป 34 คน “รวมทั้งผู้บัญชาการกองเรือภาคทะเลดำด้วย”

แต่ในวันอังคาร (26) วิดีโอที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แสดงให้เห็นรัฐมนตรีกลาโหม เซียร์เก ชอยกู นั่งเป็นประธานการประชุมสรุปสถานการณ์ตามปกติกับพวกนายทหารระดับสูง โดยมี โซโคลอฟ ปรากฏอยู่ในภาพนิ่งและคลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์คราวนี้ ซึ่งฉายบนจอภาพขนาดยักษ์ทางด้านหลังของชอยกู พร้อมกับแคปชัน “ChP” ที่เป็นตัวย่อภาษารัสเซียหมายถึงกองเรือภาคทะเลดำ

ในคลิปดังกล่าว ไม่ปรากฏว่าโซโคลอฟกำลังพูดอะไรต่อที่ประชุม แต่เป็นที่เข้าใจกันว่าพลเรือเอกผู้นี้กำลังเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ในแบบทางไกล ซึ่งก็เช่นเดียวกับผู้บังคับบัญชาทหารคนอื่นๆ ที่ปรากฏในภาพเล็กๆ ข้างๆ เขา

คำแถลงของกระทรวงกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันอังคาร (25) และไม่ได้เอ่ยชื่อโซโคลอฟ

ในคลิปความยาว 8 นาทีที่เผยแพร่โดยทางกระทรวงกลาโหมรัสเซีย โซโคลอฟยังปรากฏตัวบนจอภาพอีกหลายครั้ง ทว่าไม่มีภาพที่แสดงให้เห็นเขากำลังพูด ณ ที่ประชุม

ก่อนหน้ากระทรวงกลาโหมจะออกคำแถลงไม่นานนัก ทำเนียบเครมลิน ได้บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า “ไม่มีข้อมูลข่าวสารใดๆ” เกี่ยวกับตัวพลเรือเอกผู้นี้ และขอให้ไปสอบถามเรื่องนี้กับกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

ในเวลาต่อมาของวันอังคาร กองบัญชาการทหารปฏิบัติการพิเศษของยูเครนแถลงว่า พวกเขา “กำลังสอบทานหาความกระจ่าง” เกี่ยวกับรายละเอียดของการโจมตีกองบัญชาการกองเรือทะเลดำเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พวกเขาอ้างว่า “นายทหารรัสเซียที่ถูกสังหารจากขีปนาวุธดังกล่าวจำนวนมากยังไม่ได้รับการตรวจระบุอัตลักษณ์ เนื่องจากชิ้นส่วนของศพกระจัดพลัดพราย

“เนื่องจากฝ่ายรัสเซียถูกบังคับให้ต้องรีบเผยแพร่ข่าวเพื่อเป็นการตอบโต้ โดยอ้างว่า โซโคลอฟ ยังมีชีวิตอยู่ หน่วยต่างๆ ของเราจึงกำลังสอบทานหาความกระจ่างเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารให้มากยิ่งขึ้น” คำแถลงของพวกเขาระบุ

ทำเนียบเครมลินเคยแถลงในวันที่เกิดการโจมตีว่า มีทหารรัสเซียผู้หนึ่งหายไปภายหลังเหตุการณ์ หลังจากที่พวกเขาออกคำแถลงเบื้องต้นว่า มีบุคคลผู้หนึ่งเสียชีวิต

(ที่มา : อาร์ที, เอเอฟพี, รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น