xs
xsm
sm
md
lg

อยู่กันยังไง! เงินเฟ้ออาร์เจนตินาพุ่งเฉียด 300% เดือดร้อนทุกหัวระแหง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาข้าวของต่างๆ ในอาร์เจนตินายังคงดีดตัวขึ้น แม้มีสัญญาณทางในบวกของการชะลอตัว ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อรายปีของชาติในละตินอเมริกาแห่งนี้น่าจะแตะระดับเฉียด 300% ครั้งที่รัฐบาลมีกำหนดเผยแพร่ข้อมูลล่าสุดในวันอังคาร (14 พ.ค.)

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าและผู้บริโภคต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้อัตราเงินเฟ้อรายเดือนจะชะลอตัวลงนับตั้งแต่แตะระดับพีกสุด 25% ในเดือนธันวาคม แต่ยังไม่สามารถสัมผัสได้ในโลกแห่งความเป็นจริง ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อรายเดือนมีแนวโน้มที่เตรียมไหลกลับสู่ตัวเลขหลักเดียวในเดือนเมษายน ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน

"มันไม่สำคัญว่าเงินเฟ้อจะลดลงมาเท่าไหร่ มันไม่สะท้อนความเป็นจริง ข้าวของต่างๆ ควรจะปรับลดราคาลงมา แต่ความจริงแล้วไม่เลย" จากความเห็นของ ซานดรา โบลุช แม่ค้าขายผักและผลไม้ในกรุงบัวโนสไอเรส

เธอบอกว่าร้านของเธอจำเป็นต้องปรับเพิ่มเงินเดือนให้คนงาน เพราะค่าเช่าห้องแพงขึ้น ขณะที่ต้นทุนต่างๆ อย่างเช่นถุงพลาติกก็สูงขึ้นเช่นกัน ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ย้อนกลับเข้าสู่ราคาสินค้าอย่างเช่นแครอท และแอปเปิล "ราคาสินค้าเหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างมากและสะท้อนให้เห็นทุกหนทุกแห่ง การขนส่งแพงขึ้นกว่าเดิม ราคาดีเซลดีดตัวขึ้น ทุกอย่างแพงขึ้น ดังนั้นไม่สำคัญว่าเราพยายามมากน้อยแค่ไหนในการลดราคา เพราะเราไม่สามารถทำได้"

รัฐบาลของประธานาธิบดีหัวเสรีนิยม ฆาบิเอร์ มิเลย์ ซึ่งรับมรดกตกทอดเป็นวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ได้อวดอ้างเกี่ยวกับความสำเร็จในการปรับลดเงินเฟ้อรายเดือนซึ่งอ่อนตัวลงในปีนี้ นับตั้งแต่ มิเลย์ เข้ารับตำแหน่งในวันที่ 10 ธันวาคม เช่นเดียวกับแก้ไขปัญหาสกุลเงินเปโซอ่อนค่าลงอย่างหนัก

มิเลย์ ผลักดันมาตรการรัดเข็มขัด ด้วยการปรับลดการใช้จ่ายและหาทางรักษาสภาพคล่องในตลาด ซึ่งได้รับการขานรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุน และช่วยส่งเสริมสถานะทางการเงินของรัฐบาลและขับเคลื่อนการฟื้นตัวของตลาดทุนและพันธบัตรรัฐบาล

อูเกนิโอ มาริ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทที่ปรึกษา Libertad and Progreso Foundation มองว่า "เขาก่อคลื่นความช็อกจากการรัดเข็มขัดทางการเงิน หยุดอัดฉีดเปโซเข้าสู่เศรษฐกิจ และส่งสัญญาณอย่างแข็งกร้าวเกี่ยวกับการรัดเข็มขัดทางการเงิน"

ยารักษาทางเศรษฐกิจดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเงินเดือนและกิจกรรมทางเศรษฐกิจเช่นกัน แม้ มาริ เชื่อว่าสิ่งต่างๆ น่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ "การดิ่งลงอย่างมากในค่าจ้างจริงๆ หมายถึงการลดลงในอุปสงค์โดยรวม การลดลงในการบริโภค และแน่นอนการลดลงในกิจกรรมทางเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่น่าสนใจในตอนนี้คือ การปรับลดของเงินเฟ้อ เปิดประตูให้ค่าจ้างจริงๆ มีโอกาสฟื้นตัว"

โอเฟเลีย ดากีโน วัย 65 ปี ที่กำลังเดินออกจากซูเปอร์มาร์เกตแห่งหนึ่ง บอกว่าเขาไม่ได้รู้สึกว่าเงินเฟ้อชะลอตัว ในขณะที่กลุ่มคนเกษียณอายุทั้งหลาย เช่นเดียวกับแรงงานภาครัฐได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดจากมาตรการรัดเข็มขัดของมิเลย์

"ราคาข้าวของต่างๆ ยังคงแพงอยู่ และเราชาวอาร์เจนตินาเหลืออำนาจในการซื้อเพียงเล็กน้อย" เขากล่าว "เราหวังว่าวิกฤตครั้งเลวร้ายนี้ จากการเสียสละของเรา จะมีแง่ดีบางประการและเราสามารถหลุดพ้นจากเรื่องนี้ เราสมควรได้รับมัน เราทุกคนและหลายชั่วอายุคนหลังจากนั้น"

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น