xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : “เซเลนสกี” เซอร์ไพรส์โผล่ร่วมพิธีสาบานตน ปธน.อาร์เจนตินาขวาจัด “ฆาเบียร์ มิลเล” ต้องการยกเลิกค่าเงินเปโซ-ยุบธนาคารกลาง-เรียกคืนเกาะฟอล์กแลนด์ แขกคับคั่งรวม “วิคเตอร์ ออร์แบน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - แขกคนดังเข้าร่วมพิธีสาบานตนประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ฆาเบียร์ มิลเล (Javier Milei) วันอาทิตย์ (10 ธ.ค.) รวมไปถึงประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี และนายกรัฐมนตรีฮังการี วิคเตอร์ ออร์แบน จากยุโรป และรวมไปถึงอดีตประธานาธิบดีบราซิล ฌาอีร์ โบลโซนารู(Jair Bolsonaro) ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้า เคยประกาศแผนกอบกู้เศรษฐกิจรวมยุบธนาคารกลางอาร์เจนตินา ยกเลิกสกุลเงินเปโซของตัวเองหันไปใช้สกุลดอลลาร์สหรัฐแทน และประกาศทวงเกาะฟอล์กแลนด์คืนจากอังกฤษ

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวานนี้ (10 ธ.ค.) ว่า ผู้นำอาร์เจนตินาขวาจัดคนใหม่ประกาศพร้อมใช้การแก้เศรษฐกิจแบบ “ช็อกบำบัด” ในสุนทรพจน์สาบานตนเข้ารับตำแหน่งวันอาทิตย์ (10) ของเขา
ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ฆาเบียร์ มิลเล เตือนชาวอาร์เจนไตน์ว่า “ไม่มีเงิน” และให้คำมั่นสัญญาอีกครั้งต่อมาตรการรัดเข็มขัดที่รุนแรง

ในพิธีสาบานตนของมิลเลนั้นถูกจัดขึ้นที่บัวโนสไอเรสในวันอาทิตย์ (10)

มิลเลซึ่งเป็นอดีตเซเลบริตีทางโทรทัศน์อาร์เจนตินาที่รู้จักในนาม เอล โลโค (El Loco) หรือคนบ้า ได้เปรียบผลการเลือกตั้งที่ช็อกโลกของเขากับการเริ่มต้นของการล่มสลายของอดีตสหภาพโซเวียต

“แค่การเริ่มของการล้มของกำแพงเบอร์ลินได้เป็นตัวกำหนดของการสิ้นสุดของยุคแห่งความสยดสยองสำหรับโลก การเลือกตั้งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงจุดเปลี่ยนในประวัติศาสตร์ของพวกเรา” เขาประกาศพร้อมให้คำมั่นที่จะต่อสู้อย่างหนักหน่วงที่เพื่อที่จะนำประเทศของเขาเข้าสู่ “ยุคใหม่แห่งสันติภาพและความมั่งคั่ง”

อย่างไรก็ตาม มิลเลเตือนอาร์เจนตินาประเทศที่เชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อจะพุ่งถึง 200% ในปีนี้ และ 40% จากประชากรทั้งหมดอยู่อย่างยากจนนั้นอาร์เจนตินากำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ฉุกเฉิน

“ความท้าทายที่อยู่ต่อหน้าเรานั้นยิ่งใหญ่..ผมขอบอกพวกท่านทั้งหลายถึงความจริงที่โหดร้ายมากกว่าคำโกหกที่ทำให้รู้สึกดี”

เดอะการ์เดียนชี้ว่า สุนทรพจน์การเข้ารับตำแหน่งของมิลเลนั้นมีความเด่นชัดว่าคล้ายกับสุนทรพจน์ของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2017 ที่เขาเคยประกาศถึงการสิ้นสุดยุคแห่งการสังหารหมู่ของอเมริกันชน อาชญากรรมและความยากจนและจะส่งอำนาจกลับคืนสู่ ‘เดอะพีเพิล’ หรือประชาชน

ขณะที่วันอาทิตย์ (10) มิลเลกล่าวว่า “อาร์เจนตินากลายเป็นการสังหารหมู่” เขาประกาศจะทำสงครามกับแก๊งค้ายาเสพติดที่ได้ปล้นเอาถนนต่างๆ ของบรรดาเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ด้านเดลีเมล สื่ออังกฤษรายงานว่า ทั้งนี้ผู้นำแดนอาเจนไตน์คนใหม่เคยประกาศหาเสียงในเรื่องการสั่งปิดธนาคารกลางอาร์เจนตินาและยกเลิกเงินเปโซอาร์เจนตินาแต่หันไปใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่ดูเหมือนว่าทั้ง 2 ประเด็นนี้เขาดูเหมือนจะแสดงท่าทีที่อ่อนลงมาหลังจากนั้น

มิลเลยังเคยประกาศที่จะทวงคืนหมู่เกาะฟอล์กแลนด์จากอังกฤษ และส่งผลทำให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชี ซูแน็ก ในเดือนพฤศจิกายนต้องออกมาประกาศว่าเป็น “สิ่งที่ไม่สามารถเจรจาต่อรองได้”

เดลีเมลกล่าวว่า ภายในพิธีการประกาศสาบานตนเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ (10) ที่บัวโนสไอเรส พบว่ามีแขกคนสำคัญเข้าร่วมอย่างคับคั่งจากทั้งยุโรป ได้แก่ ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี และนายกรัฐมนตรีฮังการี วิคเตอร์ ออร์แบน และรวมไปถึงอดีตประธานาธิบดีบราซิล ฌาอีร์ โบลโซนารู (Jair Bolsonaro) และคณะผู้แทนจากสหรัฐฯ

แต่ทว่าขาดอดีตผู้นำสหรัฐฯ คนที่ 45 โดนัลด์ ทรัมป์ไปซึ่งเป็นคนที่มิลเลนั้นแสดงความชื่นชอบในฐานะไอดอล และพบมี 2 คนในฝูงชนที่ร่วมงานได้โบกธงสนับสนุนทรัมป์ในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2024

อ้างอิงจากเดอะการ์เดียน แขกวีไอพียังรวมไปถึงสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ประธานาธิบดีชิลี กาเบรียล บอริ (Gabriel Boric) เป็นต้น แต่ทว่าประธานาธิบดีเม็กซิโกปฏิเสธคำเชิญไม่เดินทางเข้าร่วม

นอกเหนือจากนี้ยังรวมไปถึงบรรดาผู้นำการเมืองปีกซ้ายแห่งแดนละติน เป็นต้นว่า ประธานาธิบดีบราซิล ลูอิส อีนาซียู ลูลา ดา ซิลวา (Luiz Inácio Lula da Silva) และประธานาธิบดีโคลอมเบีย กุสตาโว เปโตร (Gustavo Petro) นั้นไม่ได้เดินทางมา ขณะที่ผู้นำสายเผด็จการ เช่น ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา นิโคลัส มาดูโร และประธานาธิบดีนิการากัว แดเนียล ออร์เตกา ไม่ได้รับเชิญมางานนี้กำลังโหลดความคิดเห็น