xs
xsm
sm
md
lg

ปธน.อาร์เจนตินา "ฆาเบียร์ มิลเล" เริ่มช็อกเศรษฐกิจทันทีหลังสาบานตน สั่งลดค่าเงินเปโซกว่า 50% - ยุบ 9 กระทรวง ทำแดนอาร์เจนไตน์ป่วนหนัก รมว.มั่นคงประกาศเตรียมกวาดล้างคนประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์/MGRออนไลน์ – รัฐมนตรีความมั่นคงอาร์เจนตินา แพทริเซีย บูลริช (Patricia Bullrich) ล่าสุดประกาศแผนการสลายการประท้วงที่เชื่อว่ากำลังก่อตัวหลังประธานาธิบดีคนใหม่ ฆาเบียร์ มิลเล (Javier Milei) ฉายา “คนบ้า” (Mad Man) วันอังคาร(12 ธ.ค) เริ่มต้นช็อกระบบเศรษฐกิจประกาศลดค่าเงินเปโซกว่า 50% ยุบกระทรวงจาก 18 กระทรวงเหลือแค่ 9 กระทรวง ประกาศลดการใช้จ่ายสาธารณะเพื่อฟื้นระบบเศรษฐกิจแก้อัตราเงินเฟ้อ 210% ด้าน IMF แถลงยินดี

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานวานนี้(14 ธ.ค)ว่า รัฐมนตรีความมั่นคงอาร์เจนตินา แพทริเซีย บูลริช (Patricia Bullrich) เริ่มต้นประกาศแผนการสลายการประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดแบบแข็งกร้าวที่เรียกว่า “การช็อกบำบัด”( shock therapy) เพื่อปฎิรูประบบเศรษฐกิจแบบแข็งกร้าวของผู้นำคนใหม่แห่งแดนอาร์เจนไตน์

กระบวนการความมั่นคงใหม่ของบูลริชรวมไปถึงแผนในการปิดกั้นผู้ประท้วงมาปิดถนนที่วุ่นวายในกรุงบัวโนสไอเรส สั่งให้มีการปรับและกระบวนการทางสังคม

พร้อมกันนี้รัฐมนตรีความมั่นคงอาร์เจนตินายังเรียกร้องให้กองกำลังทั้ง 4 ของสำนักงานตำรวจกลางอาร์เจนตินาให้เข้าร่วมในการสลายผู้ประท้วง

“จะมีการใช้กองกำลังที่เหมาะขั้นต่ำและจะเพิ่มขึ้นไปตามระดับการต่อต้าน” บูลริชแถลง

ประธานาธิบดีอาร์เจนตินาคนใหม่ ฆาเบียร์ มิลเล (Javier Milei) ที่เพิ่งเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันอาทิตย์(10)และมีแขกคนสำคัญเข้าร่วมอย่างคับคั่งรวมไปถึง ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี และนายกรัฐมนตรีฮังการี วิคเตอร์ ออร์แบน และแขกวีไอพี สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน นั้นชนะการเลือกตั้งอย่างคาดไม่ถึง เขาเป็นอดีตซเลบริตีทางโทรทัศน์อาร์เจนตินาที่รู้จักในนาม เอล โลโค (El Loco) หรือคนบ้า

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า อย่างไรก็ตาม มิลเลนั้นเป็นนักเศรษฐศาสตร์อิสรภาพรนิยม (libertarian economist) ที่ในวงกว้างตามทฤษฎีพวกเชื่อในแนวคิดอิสรภาพนิยม (libertarianism) มักจะเชื่อทั้งแนวคิดฝ่ายขวาและฝ่ายซ้าย อ้างอิงจากวิกีพีเดีย

มิลเลชนะเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนราวปาฎิหารย์ด้วยคำมั่นสัญญาที่จะนำ “เลื่อย” มาตัดการใช้จ่ายของรัฐเพื่อแก้ไขการขาดดุลงบประมาณของอาร์เจนตินาและปัญหาเงินเฟ้อเรื้อรัง

ในวันอังคาร(12) อ้างอิงจากบีบีซีของอังกฤษ รัฐมนตรีคลังอาร์เจนตินา ลูอิซ คาปูโต (Luis Caputo) ประกาศสั่งลดค่าสกุลเงินเปโซอาร์เจนตินาลงกว่า 50% ซึ่งเป็นส่วนของมาตรการฉุกเฉินแก้ปัญหาเศรษฐกิจอาร์เจนตินาที่คาดว่าอัตราเงินเฟ้อประจำปี 2023 จะอยู่ที่ 210% อ้างอิงตัวเลขจากการรายงานของรอยเตอร์วันพฤหัสบดี(14)

เขากล่าวว่า อัตราค่าสกุลเงินเปโซอาร์เจนตินาใหม่จะอยู่ที่ 800 เปโซต่อดอลลาร์สหรัฐฯจากแต่เดิม 391 เปโซอาร์เจนตินาต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

สื่ออังกฤษชี้ว่า นอกจากนี้รัฐมนตรีคลังอาร์เจนตินาคนใหม่ยังประกาศลดการการใช้จ่ายสาธารณะของรัฐบาลอาร์เจนตินาในระดับสูง ซึ่งรวมไปถึงการลดการชดเชยจากรัฐในด้านพลังงานและการขนส่ง และออกคำสั่งแช่แข็งสัญญาโครงการใหญ่ของรัฐและการโฆษณา

ผู้นำแดนอาร์เจนไตน์คนใหม่ได้สั่งลดกระทรวงลงจากทั้งหมด 18 กระทรวงลงเหลือเพียง 9 กระทรวงที่คาดว่าจะลดเจ้าหน้าที่รัฐไปได้ 34% เพื่อรัดเข็มขัด อ้างอิงจาก Tass ของรัสเซีย

รัฐมนตรีคลังอาร์เจนตินายังกล่าวถึงการสั่งลดค่าใช้จ่ายรัฐในโครงการโครงสร้างพื้นฐานว่า "ความเป็นจริงก็คือ "ไม่มีเงิน" ที่จะจ่ายโครงการรัฐอีกแล้วและเหมือนที่ชาวอาร์เจนไตน์ทั้งหลายรู้ว่า มันมักจะอยู่ในกระเป๋าของนักการเมืองหรือนักธุรกิจ"

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า เอดูอาร์โด เบลลิโบนี(Eduardo Belliboni) ผู้นำกลุ่มฝ่ายซ้ายชื่อ “Polo Obrero” ได้ออกมาเรียกให้ออกมารวมตัวเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาลมิลเลในวันที่พุธที่ 20 ธ.ค ที่จะถึง

เบลลิโบนีกล่าวว่า คำประกาศของผู้นำคนใหม่นั้นเทียบเท่ากับ “แผนเพื่อทำสงครามกับประชาชน”

เขากล่าวว่า “คาดว่าจะมีราว 50,000 คนบนถนน พวกเขาทั้งหมดสมควรที่จะเดินแต่บนบาทวิถีเช่นนั้นหรือ?”

สื่อธุรกิจชี้ว่า ทั้งนี้บรรดานักวิเคราะห์ได้ออกมาเตือนว่า มีเป็นจำนวนมากในแผนการของประธานาธิบดีมิลเลที่รวมถึง มาตรการรัดเข็มขัดที่ได้ประกาศออกไปเมื่อต้นสัปดาห์และแสดงความต้องการที่จะแปรรูปรัฐวิสาหกิจที่รัฐเป็นเจ้าของให้เป็นของเอกชนนั้นจะถูกตีกลับจากพลังอำนาจมหาศาลทางสังคมและการเคลื่อนไหวแรงงานของอาร์เจนตินา

อย่างไรก็ตามการประกาศใช้ยาแรง “ช็อกบำบัด” นี้ทำให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ IMF ออกมาชื่นชมในมาตรการที่กล้าหาญและกล่าวว่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อการเติบโตของเซคเตอร์ภาคเอกชนได้ บีบีซีรายงาน

อาร์เจนตินาได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจาก IMF และแดนอาร์เจนไตน์ยังคงต้องชำระคืนราว 44 พันล้านดอลลาร์


กำลังโหลดความคิดเห็น