xs
xsm
sm
md
lg

"ทนง" ชี้อาร์เจนฯ ถอยหลังลงคลอง ถอนตัวจากบริกส์หันใช้ดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ทนง" ชี้ประธานาธิบดีคนใหม่อาร์เจนฯ ชูนโยบายถอนตัวจากบริกส์ ทิ้งเงินเปโซหันใช้ดอลลาร์ เป็นการถอยหลังลงคลอง ทั้งที่ดอลลาร์เองก็กำลังเจอวิกฤตหนัก เชื่อมีตะวันตกอยู่เบื้องหลังเพื่อให้ทำลายความน่าเชื่อถือบริกส์วันที่ 23 พ.ย. 2566 นายทนง ขันทอง ผู้เชี่ยวชาญข่าวต่างประเทศ ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "อาร์เจนตินาถอนตัว BRICS ทิ้งเงินเปโซ หันใช้ดอลลาร์แทน"

นายทนงกล่าวในช่วงหนึ่งว่า ฆาบิเอร์ มิลเลอิ คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีอาร์เจนตินา สะท้อนถึงความสิ้นหวังของประชาชนชาวอาร์เจนตินา ที่ผ่านมาเจอวิกฤตเศรษฐกิจมาหลายสิบปี ไม่สามารถฟื้นออกจากวิกฤตได้ ค่าเงินเปโซตกต่ำแบบไม่เหลือค่า เงินเฟ้อ 140 เปอร์เซ็นต์ ประชาชนจึงต้องการความเปลี่ยนแปลง

นายมิลเลอินำเสนอการเปลี่ยนแปลง ฟังดูถูกใจประชาชน มองว่าอาจเป็นทางออกของประเทศในการยกเลิกเงินเปโซ และใช้ดอลลาร์แทน ซึ่งเท่ากับยกเลิกอธิปไตยทางด้านการเงิน ในขณะที่ธนาคารกลางอเมริกากำลังมีปัญหาในการดูแลเงินเฟ้อ ตอนนี้มีปัญหาความเชื่อมั่นดอลลาร์อยู่แล้ว แต่อาร์เจนตินากลับถอยหลังเข้าคลอง

นอกจากนี้ นายมิลเลอิยังจะนำอาร์เจนตินาออกจากบริกส์ ซึ่งเพิ่งได้เข้าเป็นสมาชิกในการประชุมที่ผ่านมา โดยจะมีผล 1 ม.ค. ปีหน้า นี่จะถอนตัวบอกว่าไม่เห็นด้วยกับแนวทางที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

นายทนงกล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่าสถานการณ์อาร์เจนตินาจะเลวร้ายลง ไม่แน่ใจดอลลาร์ซัปพลายจะมาจากไหน ยกเลิกแบงก์ชาติแล้วใครจะบริหารการเงินของประเทศ พูดหาเสียงได้ แต่ใช้จริงจะใช้ได้หรือเปล่าต้องรอดู

คาดว่ายายมิลเลอิน่าจะได้มีตะวันตกอยู่เบื้องหลังเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของบริกส์ ที่ผ่านมาจีนให้การช่วยเหลืออาร์เจนตินาอย่างมาก จู่ๆ ผู้นำเข้ามาจะตัดขาดจากบริกส์ ทั้งที่เศรษฐกิจเสียหายที่ผ่านมาก็เนื่องจากนโยบายตะวันตก

การร่วมกับบริกส์น่าจะช่วยเรื่องการค้าอาร์เจนตินาด้วยซ้ำไป มาล้มโต๊ะแบบนี้ เชื่อว่าจะเจอกับวิกฤตเศรษฐกิจหนักหน่วงและรุนแรง


กำลังโหลดความคิดเห็น