xs
xsm
sm
md
lg

พญามังกรยังใจเย็น ผู้นำอาร์เจนตินาคนใหม่ลั่นไม่คบคอมมิวนิสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อัลแบร์โต เฟอร์นานเดซ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ซึ่งกำลังจะพ้นตำแหน่ง (ซ้าย) หารือกับนายฆาบิเอร์ มิลเลอิ ว่าที่ผู้นำคนใหม่ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2566 - ภาพ : รอยเตอร์
อาร์เจนตินาได้ผู้นำคนใหม่ ซึ่งไม่สบอารมณ์จีน

นายฆาบิเอร์ มิลเลอิ นักเศรษฐศาสตร์หัวทุนนิยมและเสรีนิยมขวาจัด ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นเมื่อวันอาทิตย์ (19 พ.ย.)

ว่าที่ประธานาธิบดีของชาติในทวีปอเมริกาใต้แห่งนี้วิพากษ์วิจารณ์จีนดุเดือดอย่างชนิดไม่นึกถึงวันหน้าวันหลัง นายมิลเลอิ ประกาศว่า เขาจะไม่ติดต่อทำธุรกิจกับพวกคอมมิวนิสต์ และเมื่อไม่กี่เดือนก่อนถึงขนาดพูดเปรียบเปรยรัฐบาลปักกิ่งว่าเป็น “ฆาตกร” อีกทั้งบอกว่า ประชาชนในประเทศจีนไม่มีเสรีภาพ


บราซิลชาติเพื่อนบ้านก็ถูกวิจารณ์ยับเช่นกัน เพราะมีประธานาธิบดีมาจากพรรคแรงงาน ทั้งๆ ที่จีนและบราซิลอยู่ในหมู่ชาติคู่ค้าที่มีความสำคัญมากที่สุดของอาร์เจนตินา

จุดยืนเกี่ยวกับจีนของนายมิลเลอิ แตกต่างจากนายอัลแบร์โต เฟอร์นานเดซ ซึ่งกำลังจะพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีราวฟ้ากับเหว นายเฟอร์นานเดซ เพิ่งไปเยือนกรุงปักกิ่งเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา และยกย่องจีนว่า เป็นมิตรแท้ของอาร์เจนตินา เขายังให้คำมั่นด้วยว่า จะร่วมมือกับจีนภายใต้กรอบการทำงานต่างๆ เช่น จี 20 และบริกส์ (BRICS)


รีอะโนวัสติ (RIA Novosti) สำนักข่าวของทางการรัสเซียรายงานการสัมภาษณ์โดยอ้างว่าเป็นคำพูดของไดอานา มอนดิโน นักเศรษฐศาสตร์หญิงตัวเก็ง รมว.ต่างประเทศของนายมิลเลอิ โดย
เมื่อมอนดิโน ถูกถามว่าอาร์เจนตินาจะสนับสนุนการส่งออกและนำเข้ากับจีนและบราซิลหรือไม่ว่า เธอตอบว่าอาร์เจนตินาจะ "หยุดมีปฏิสัมพันธ์" กับรัฐบาลชาติเหล่านั้น

ก่อนหน้านี้ มอนดิโนเคยบอกกับรอยเตอร์ว่า อาร์เจนตินาภายใต้การนำของนายมิลเลอิ ไม่ประสงค์เข้าร่วมกลุ่มบริกส์ ซึ่งประกอบด้วยจีน รัสเซีย บราซิล อินเดีย และแอฟริกาใต้ โดยอาร์เจนตินาอยู่ใน 6 ชาติที่ได้รับเชิญเข้าเป็นสมาชิกใหม่


เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงข่าวในกรุงปักกิ่ง - ภาพ : รอยเตอร์
ผู้นำอาร์เจนตินาคนใหม่แสดงท่าทีถึงขนาดนั้น แต่พญามังกรก็ยังใจเย็น

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงข่าวตามปกติเมื่อวันอังคาร (21 พ.ย.) ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาร์เจนตินาแสดงให้เห็นถึงโมเมนตัมของการเติบโตที่ดี และจีนพร้อมทำงานร่วมกับอาร์เจนตินา เพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้ก้าวหน้าไปอย่างมั่นคง


นอกจากนั้น ยังช่วยชี้แจงแทนมอนดิโน เมื่อถูกถามถึงรายงานการสัมภาษณ์ของรีอะโนวัสติดังกล่าว โดยเหมา ระบุว่า มอนดิโนได้พูดในการให้สัมภาษณ์ว่า การตัดความสัมพันธ์กับชาติใหญ่ๆ อย่างจีน หรือบราซิลจะเป็นความผิดพลาดด้านนโยบายต่างประเทศ แต่มีบางคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศของว่าที่ประธานาธิบดีมิลเลอิ


ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่พบบทสัมภาษณ์เวอร์ชันที่มีความคิดเห็นอย่างที่เหมาระบุในตอนนี้ โดยมอนดิโน ยังไม่ตอบกลับรอยเตอร์ ที่ขอให้ชี้แจงสิ่งที่เธอให้สัมภาษณ์กับสื่อของรัสเซีย


รอยเตอร์ยังระบุว่า เมื่อต้นเดือนนี้มอนดิโนกล่าวว่า อาร์เจนตินาไม่มีปัญหาทำการค้ากับบราซิล และสำหรับจีนนั้น มิลเลอิจะพยายามหาทางยุติข้อตกลงระหว่างรัฐที่ไม่ชัดเจน โดยในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลอาร์เจนตินามีการเจรจาลับมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งผิดปกติและรัฐบาลของมิลเลอิจะไม่ทำเช่นนั้นอีก


ส่วนความเคลื่อนไหวของสื่อทางการจีน จนถึงขณะนี้ยังไม่ให้ความสำคัญกับการแสดงความเห็นของนายมิลเลอิ เพียงแต่บอกว่า ถ้าปิดตลาดไม่ให้จีนเข้ามาก็จะเป็นความสูญเสียของอาร์เจนตินาเอง


อ้างอิงข้อมูลจากรอยเตอร์กำลังโหลดความคิดเห็น