xs
xsm
sm
md
lg

อย่าอยู่อย่างสงบ!กบฏฮูตีเผยโจมตีเรืออีก2ลำ ย้ำเรืออิสราเอลคือเป้าแก้แค้นสงครามกาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กบฏฮูตีของเยเมน ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน เปิดเผยในวันอาทิตย์(3ธ.ค.) ว่าได้โจมตีเรือ 2 ลำนอกชายฝั่งเยเมน พร้อมระบุเรือต่างๆของอิสราเอลคือเป้าหมายโดยชอบธรรม เกี่ยวกับสงครามในกาซา

เจ้าหน้าที่กลาโหมของสหรัฐฯรายหนึ่ง บอกกับเอเอฟพีว่าวอชิงตัน "ทราบรายงานข่าว" เกี่ยวกับเหตุโจมตีในทะเลแดง และก่อนหน้านี้บริษัทความมั่นคงด้านการเดินเรือ แอมเบรย์ ซึ่งมีสำนักงานในอังกฤษ เปิดเผยว่าเรืออีกลำซึ่งประดับธงบาฮามาส ถูกโจมตีด้วยจรวด ขณะกำลังล่องอยู่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันตกของเยเมน 35 ไมล์ทะเล

ในถ้อยแถลงที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ กบฏฮูตีบอกว่าพวกเขาปฏิบัติการกับเรืออิสราเอล 2 ลำในช่องแคบบาบ อัล-มันดาบ น่านน้ำยุทธศาสตร์ที่เชื่อมทะเลแดงกับอ่าวเอเดน เล็งเป้าหมายเล่นงานเรือลำหน่งด้วยขีปนาวุธ และอีกลำใช้โดรนโจมตี

ฮูตี ระบุว่าเรือทั้ง 2 ลำ ได้แก่เรือ Unity Explorer และ Number Nine พร้อมบอกว่าการโจมตีมีขึ้นหลังจากเรือทั้ง 2 ปฏิเสธข้อความเตือนจากกองกำลังของพวกเขา

ก่อนหน้านี้พวกฮูตี เคยบอกว่าพวกเขาจะเดินหน้าโจมตีเป้าหมายเรือต่างๆของอิสราเอล "จนกว่าการรุกรานของอิสราเอลต่อพี่น้องของเราในฉนวนกาซาจะหยุดลง"

เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดขั้นสูงในทะเลแดง และน่านน้ำโดยรอบ หลังจากกบฏฮูตีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ยึดเรือสินค้าลำหนึ่งที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล ชื่อว่า กาแล็กซี่ ลีดเดอร์ เมื่อเดือนที่้แล้ว

ภายในไม่กี่วันหลังจากนั้น ขีปนาวุธ 2 ลูกยิงถูกยิงออกมาจากพื้นที่หนึ่งที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกบฏเยเมน ตกห่างจากเรือพิพาตยูเอสเอส เมสัน ของสหรัฐฯ ไปราวๆ 10 ไมล์ทะเล

กบฏฮูตี เปิดฉากปล่อยโดรนและยิงขีปนาวุธโจมตีเข้าใส่อิสราเอล นับตั้งแต่นักรบฮามาสบุกจู่โจมข้ามชายแดนเข้าไปเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่คาดคิด เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไป 1,200 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนและลักพาตัวไปราวๆ 240 คน

อิสราเอล ตอบโต้ด้วยการประกาศทำลายล้างฮามาส และเริ่มปฏิบัติการโจมตีทั้งทางอากาศ ทางทะเลและจู่โจมทางภาคพื้น สังหารผู้คนในฉนวนกาซามากกว่า 15,000 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

ในเหตุโจมตีล่าสุด แอมเบรย์ บอกว่าเรือที่ตกเป็นเป้าหมาย กำลังเดินทางจากสหรัฐฯมุ่งหน้าสู่สิงคโปร์ และล่องผ่านช่องแคบสุเอซ เมื่อ 5 วันก่อน "มีรายงานว่าเรือถูกโจมตีด้วยจรวด และลูกเรือเข้าไปหลบในที่หลบภัย"

(ที่มา:เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น