xs
xsm
sm
md
lg

สงครามลุกลาม?! กบฏฮูตียึดเรือสินค้าอิสราเอลในทะเลแดง ขณะอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหายิว ยืนยันไม่เกี่ยวข้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รูปโฉมของเรือ “กาแล็กซี ลีดเดอร์” เรือสินค้าที่มีรายงานว่าถูกพวกกบฏฮูตีของเยเมน จี้ยึดไปขณะแล่นอยู่กลางทะเลแดง ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อตอบโต้อิสราเอลที่โจมตีกาซา ทั้งนี้ เรือบรรทุกรถยนต์ลำนี้มีบริษัทอังกฤษเป็นเจ้าของ และสายการเดินเรือญี่ปุ่นเป็นผู้ดำเนินการ แต่เจ้าของตัวจริงน่าจะเป็นคนอิสราเอล (ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2018)
กบฏฮูตีในเยเมนบุกยึดเรือบรรทุกสินค้าลำหนึ่งในทะเลแดง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องพัวพันกับนักธุรกิจอิสราเอล พร้อมประกาศเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารต่อต้านรัฐยิวจนกว่ากองทัพอิสราเอลยุติการรุกรานกาซา และอาชญากรรมที่น่ารังเกียจต่อชาวปาเลสไตน์ในกาซาและเวสต์แบงก์ ด้านอิหร่านยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ และตอบโต้อิสราเอลว่าพยายามกล่าวหาตนเพราะต้องการเบี่ยงเบนความสนใจจากความพ่ายแพ้ในการต่อสู้กับกลุ่มฮามาส

กลุ่มฮูตี ซึ่งสามารถยึดเมืองหลวงซานา ของเยเมนเอาไว้มาหลายปีแล้ว ประกาศเรื่องนี้เมื่อวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) หลังจากวันอังคาร (14) ที่ผ่านมา อับดุล มาลิก อัล-ฮูตี ผู้นำของกลุ่มซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิหร่าน แถลงข่มขู่โจมตีเรืออิสราเอลในทะเลแดงเพื่อตอบโต้สงครามในฉนวนกาซา

ทั้งนี้ ยาห์ยา ซารี โฆษกของกลุ่มฮูตี ประกาศผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (ทวิตเตอร์เดิม) ว่า กลุ่มของตนได้ยึดเรืออิสราเอลเอาไว้และนำไปยังชายฝั่งเยเมน พร้อมกับประกาศว่า จะปฏิบัติการทางทหารต่อต้านอิสราเอลต่อไปจนกว่ากองทัพรัฐยิวยุติการรุกรานกาซาและการประกอบอาชญากรรมที่น่ารังเกียจต่อพี่น้องชาวปาเลสไตน์ในกาซาและเวสต์แบงก์

แหล่งข่าวทางทะเลในเยเมนเผยว่า ฮูตีนำเรือที่ยึดได้ไปจอดที่ท่าเรือซาลิฟ ในเมืองโฮไดดา ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมของตนเอง

ทางด้าน โยโกะ คามิกาวะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น แถลงว่า ได้ติดต่อกับอิสราเอล รวมทั้งฮูตี และเรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบีย โอมาน อิหร่าน และประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เร่งเร้าให้ฮูตีปล่อยเรือดังกล่าว ตลอดจนถึงลูกเรือทั้งหมด

ส่วนที่อิสราเอล สำนักนายกรัฐมนตรีของเบนจามิน เนทันยาฮู แถลงระบุว่า เรือที่ถูกยึดเป็นเรือบรรทุกสินค้าของบริษัทอังกฤษที่ดำเนินการโดยบริษัทญี่ปุ่น

ขณะที่บริษัทสายการเดินเรือ นิปปอน ยูเซน หรือเอ็นวายเค ไลน์ของญี่ปุ่น ยืนยันกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ได้รับแจ้งจากกาแล็กซี มาริไทม์ของอังกฤษว่า เรือกาแล็กซี ลีดเดอร์ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกรถยนต์ติดธงบาฮามาสที่บริษัทเช่าเหมามาจากกาแล็กซี ได้ถูกยึดระหว่างแล่นใกล้ชายฝั่งโฮไดดา และขณะนี้บริษัทกำลังจัดตั้งทีมเฉพาะกิจเพื่อรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกเรือ 25 คนปลอดภัย

ทว่า แอมเบรย์ ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล เผยว่า เจ้าของกลุ่มกิจการเรือบรรทุกรถยนต์ดังกล่าวจดทะเบียนตั้งสำนักงานใหญ่ที่เกาะไอร์ออฟแมน ของอังกฤษ ในชื่อเรย์ คาร์ แคร์ริเออร์ส โดยเป็นกิจการหนึ่งในเครือของเรย์ ชิปปิ้ง ซึ่งจัดตั้งเป็นบริษัทขึ้นที่กรุงเทลอาวีฟ ของอิสราเอล และเป็นของนักธุรกิจอิสราเอลชื่อว่า อับราฮัม “เรมี” อันการ์

สำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลสำทับว่า ฮูตียึดเรือดังกล่าวโดยได้รับการชี้แนะจากอิหร่าน และระบุว่า เรือลำนี้ไม่ได้เป็นของอิสราเอล ขณะที่ลูกเรือทั้ง 25 คนเป็นคนจากหลายประเทศ เช่น ยูเครน บัลแกเรีย ฟิลิปปินส์ และเม็กซิโก แต่ไม่มีชาวอิสราเอล

ขณะที่กองทัพอิสราเอลโพสต์บนเอ็กซ์ว่า การจี้เรือสินค้าครั้งนี้เป็นการก่อการร้ายของอิหร่านที่จะส่งผลกระทบต่อทั่วโลก เนื่องจากลูกเรือเป็นคนที่มาจากชาติต่างๆ

พวกเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ ก็ประณามว่า การยึดเรือเช่นนี้เป็นการละเมิดกฎหมายสากล และเรียกร้องให้ฮูตีปล่อยเรือและลูกเรือทันที พร้อมระบุว่า ได้หารือกับพันธมิตรและหุ้นส่วนในสหประชาชาติ เพื่อหาแนวทางดำเนินการที่เหมาะสมต่อไป

เว็บไซต์มารีน ทราฟฟิก ซึ่งคอยติดตามการเดินทางของเรือ เผยว่า กาแล็กซี ลีดเดอร์ออกจากคอร์เฟซของตุรกี และมุ่งหน้าสู่ปิปาวาฟในอินเดีย และออฟไลน์เมื่อวันเสาร์ระหว่างอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเจดดา ซาอุดีอาระเบีย

ในวันจันทร์ (20 พ.ย.) นาสเซอร์ คานาอานี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน แถลงว่า อิหร่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยึดเรือในทะเลแดง และย้ำว่า กลุ่มต่อต้านต่างๆ ในตะวันออกกลางดำเนินการเป็นอิสระและตามสัญชาตญาณ โดยอิงกับผลประโยชน์ของประชาชนของตน

คานาอานียังตอบโต้ว่า คำกล่าวอ้างของอิสราเอลเป็นความพยายามเบี่ยงเบนความสนใจจากความพ่ายแพ้ที่ไม่อาจแก้ไขได้ในการต่อสู้กับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา

ก่อนหน้านี้ ฮูตีที่ประกาศตนเป็นส่วนหนึ่งของ “แกนอักษะแห่งการต่อต้าน” ซึ่งเป็นกองกำลังอาวุธของกลุ่มต่างๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ได้โจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธ หลังจากอิสราเอลปฏิบัติการปิดล้อมและโจมตีกลุ่มฮามาสในกาซา จนมีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 13,000 คนแล้ว ภายหลังที่ฮามาสข้ามแดนเข้าไปโจมตีอิสราเอลและสังหารผู้คน 1,200 คน รวมทั้งจับตัวประกัน 240 คนไปยังกาซาเมื่อวันที่ 7 ต.ค.

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น