xs
xsm
sm
md
lg

ลุกลามไหม! กบฏเยเมนยิงขีปนาวุธใส่-ขู่จมเรืออิสราเอล ถ้าไม่หยุดถล่มฉนวนกาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กบฏฮูตีของเยเมน ในวันอังคาร (14 พ.ย.) ขู่เล็งเป้าเล่นงานเรือของอิสราเอลในทะเลแดง ในขณะที่ทางกลุ่มได้เปิดฉากยิงขีปนาวุธอีกระลอกเข้าใส่เป้าหมายในอิสราเอล ตอบโต้รัฐยิวที่กำลังทำศึกสงครามกับนักรบฮามาส พันธมิตรของพวกเขา

ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูตี เปิดเผยว่าทางกลุ่มได้ดำเนินการยิงขีปนาวุธเป็นชุดใส่เป้าหมายต่างๆ ในนั้นรวมถึงเมืองไอลัต เมืองตากอากาศทางใต้ของอิสราเอล

"การโจมตีนี้มีขึ้นไม่ถึง 24 ชั่วโมง ตามหลังอีกหนึ่งปฏิบัติการด้านการทหารโดยกองกำลังติดอาวุธของเรา ซึ่งใช้โดรนโจมตีเป้าหมายเดียวกันนี้" ถ้อยแถลงของกบฏฮูตีระบุ

ถ้อยแถลงยังบอกด้วยว่ากองกำลังฮูตีจะไม่ลังเลแม้แต่น้อยในการเล็งเป้าใส่เรือทั้งหลายของอิสราเอลในทะเลแดง "ปฏิบัติการของกองกำลังเยเมนกับศัตรูอิสราเอลจะไม่หยุดลง จนกว่าอิสราเอลจะหยุดรุกรานพี่น้องผู้กล้าหาญของเราในฉนวนกาซา"

ด้าน อับดุล-มาลิก ฮัล-ฮูตี หัวหน้ากบฏฮูตีในเยเมน บอกว่าทางกลุ่มซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน กำลังจับตาเรือต่างๆ ของอิสราเอล ในน่านน้ำต่างๆ ที่มีความสำคัญในด้านการค้า แม้ว่าเรือเหล่านั้นจะไม่ประดับธงชาติอิสราเอลก็ตาม

"สายตาของเราเปิดกว้างจ้องมองสังเกตการณ์อย่างต่อเนื่อง ค้นหาเรืออิสราเอลไม่ว่าจะลำไหนๆ" เขากล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์อัล-มาซิราห์ ของกบฏฮูตี "ศัตรูพึ่งพิงการอำพรางความเคลื่อนไหวของพวกเขาในทะเลแดง โดยเฉพาะในช่องแคบบับ อัล-มันดับ และไม่กล้าชักธงอิสราเอลบนเรือ และปิดอุปกรณ์แสดงตัวตน"

"แต่เราจะค้นหาและตรวจตราเรือต่างๆ ที่เป็นของพวกเขา และเราจะไม่ลังเลเล็งเป้าโจมตีเรือเหล่านั้น และขอให้ทุกคนรู้ไว้ว่า นั่นแหละคือสิ่งที่พวกเขาหวาดกลัว" ถ้อยแถลงระบุ

ช่องแคบบับ อัล-มันดับ เป็นทางผ่านแคบๆระหว่างเยเมนกับจิบูตี ทางใต้สุดของทะเลแดง หนึ่งในเส้นทางเดินเรือสินค้าที่พลุกพล่านที่สุดในโลก

กบฏฮูตีประกาศตัวว่าเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่เรียกว่า "axis of resistance" กลุ่มต่างที่มีความเกี่ยวข้องกับอิหร่าน และได้เปิดฉากโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธเล่นงานเป้าหมายต่างๆ ในอิสราเอลมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว

ทั้งนี้ Axis of Resistance หรือแกนแห่งการขัดขืน มักหมายถึงอิหร่านและพันธมิตร เช่น กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน ฮูตีในเยเมน และกองกำลังอื่นๆ ที่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ในอิรักและซีเรีย

ถือเป็นครั้งแรกสำหรับกบฏฮูตีที่ร่วมวงในสงครามต่างแดน ในขณะที่พวกเขาควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเยเมนและกำลังสู้รบกับพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียมาตั้งแต่ปี 2015 "การโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนของเราจะเดินหน้าต่อไป" ฮูตีระบุในถ้อยแถลง

ด้านกองทัพอิสราเอล เปิดเผยว่า พวกเขาตรวจพบและประสบความสำเร็จในการสกัดกั้นขีปนาวุธลูกหนึ่งในพื้นที่ทะเลแดง หลังมีเสียงไซเรนดังขึ้นในเมืองไอลัต "เป้าหมายไม่สามารถข้ามเข้าสู่ดินแดนอิสราเอล และถูกสกัดกั้นไว้ได้"

อิสราเอลประกาศขุดรากถอนโคนฮามาส ซึ่งควบคุมฉนวนกาซา หลังนักรบปาเลสไตน์กลุ่มนี้บุกจู่โจมอิสราเอลอย่างไม่ทันตั้งตัวเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปราว 1,200 รายและจับตัวประกันไปประมาณ 240 คน

นับตั้งแต่นั้น อิสราเอลดำเนินการแก้แค้นด้วยการเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกาซาอย่างหนักหน่วงและไม่รามือ ตามด้วยส่งทหารราบออกปฏิบัติการทางภาคพื้น ลุยลึกเข้าไปในฉนวนแห่งนี้ และจนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาแล้วมากกว่า 11,320 คน ในนั้นเป็นเด็กหลายพันราย

มีความเป็นไปได้ที่สถานการณ์อาจลุกลามเข้าสู่ทะเลแดง บริเวณที่กบฏฮูตีอาจวางกับระเบิดทะเล ยึดเรือ พร้อมโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือและโดรนใต้น้ำ จากความเห็นของพวกนักวิเคราะห์

กลุ่มกบฏฮูตี วิพากษ์วิจารณ์ที่ประชุมพวกผู้นำอาหรับและมุสลิม ซึ่งจัดขึ้นในกรุงริยาดเมื่อวันเสาร์ (11 พ.ย.) โดยบอกว่าพวกเขาไม่ได้มาพร้อมกับจุดยืนใดๆ หรือแผนปฏฺิบัติใดๆ ที่จะคลี่คลายวิกฤตในฉนวนกาซา

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ประชุมร่วมระหว่างสันนิบาตอาหรับกับองค์การความร่วมมืออิสลาม ประณามการกระทำของกองทัพอิสราเอลในกาซา แต่ไม่เห็นชอบมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจและการเมืองใดๆ เล่นงานอิสราเอล

(ที่มา : เอเอฟพี/อัลจาซีราห์)


กำลังโหลดความคิดเห็น