xs
xsm
sm
md
lg

เอาคืนให้ฮามาส! กบฏฮูตีแพร่คลิปเย้ยยิวนาทียึดเรือสินค้าในทะเลแดง กร้าวเรืออิสราเอลคือเป้าหมายอันชอบธรรม (ชมวิดีโอ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรือต่างๆ ของอิสราเอลคือ "เป้าหมายโดยชอบธรรม" จากคำเตือนของกบฏฮูตีในเยเมนในวันจันทร์ (20 พ.ย.) คำประกาศกร้าวที่มีขึ้นหลังจากพวกเขาทำการยึดเรือสินค้าลำหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับอิสราเอล ซึ่งเท่ากับเป็นการขยายขอบเขตสถานการณ์ความตึงเครียดในสงครามกาซา

การยึดเรือกาแล็กซี ลีดเดอร์ และจับกุมลูกเรือที่มาจากหลากหลายประเทศ 25 คน เมื่อวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากกบฏฮูตี ขู่ล็อกเป้าเล่นงานเรือของอิสราเอล ตอบโต้สงครามอิสราเอล-ฮามาส

ที่ผ่านมา กบฏฮูตีซึ่งประกาศตัวในฐานะกลุ่มอักษะแห่งการต่อต้าน (Axis of Resistance) อันหมายถึงพันธมิตรและตัวแทนของอิหร่าน เช่น กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน ฮูตีในเยเมน และกองกำลังอื่นๆ ที่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ในอิรักและซีเรีย ยังได้ใช้โดรนและยิงขีปนาวุธเข้าใส่อิสราเอลระลอกแล้วระลอกเล่า

"เรือต่างๆ ของอิสราเอลคือเป้าหมายโดยชอบธรรมสำหรับเรา ในทุกหนทุกแห่ง และเราไม่ลังเลที่จะลงมือ" พล.ต.อาลี อัล-มอสคี เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของกองทัพฮูตี ให้สัมภาษณ์กับอัลมาสซิเราะห์ สื่อมวลชนของทางกลุ่ม

พวกนักวิเคราะห์มองว่ามีความเป็นไปได้ที่ภัยคุกคามของกบฏฮูตีต่อการขนส่งสินค้าทางเรือแถวช่องแคบบับ อัล-มันดับ จุดคอขวดทางใต้สุดของทะเลแดง ที่สำคัญยิ่งในด้านการค้าจะเพิ่มสูงขึ้น

เรือกาแล็กซี ลีดเดอร์ มีบริษัทอังกฤษเป็นเจ้าของ ประดับธงบาฮามาส และปฏิบัติการโดยบริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เรือลำนี้มีความเชื่อมโยงกับนายอับราฮัม “เรมี” อันการ์ นักธุรกิจชาวอิสราเอล

บริษัทสายการเดินเรือนิปปอน ยูเซน หรือเอ็นวายเค ไลน์ของญี่ปุ่น ยืนยันกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ได้รับแจ้งจากกาแล็กซี มาริไทม์ของอังกฤษว่า เรือกาแล็กซี ลีดเดอร์ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกรถยนต์ติดธงบาฮามาสที่บริษัทเช่าเหมามาจากกาแล็กซี ได้ถูกยึดระหว่างแล่นใกล้ชายฝั่งโฮไดดา และขณะนี้บริษัทกำลังจัดตั้งทีมเฉพาะกิจเพื่อรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบให้แน่ใจว่า ลูกเรือ 25 คนปลอดภัย

ทว่า แอมเบรย์ ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล เผยว่า เจ้าของกลุ่มกิจการเรือบรรทุกรถยนต์ดังกล่าวจดทะเบียนตั้งสำนักงานใหญ่ที่เกาะไอร์ออฟแมน ของอังกฤษ ในชื่อเรย์ คาร์ แคร์ริเออร์ส โดยเป็นกิจการหนึ่งในเครือของ เรย์ ชิปปิ้ง ซึ่งจัดตั้งเป็นบริษัทขึ้นที่กรุงเทลอาวีฟ ของอิสราเอล และเป็นของนักธุรกิจอิสราเอลชื่อว่า อับราฮัม เรมี อันการ์


กบฏฮูตี บอกกว่าพวกเขาทำการยึดเรือเพื่อแก้แค้นอิสราเอลทำสงครามกับฮามาส อันมีชนวนเหตุจากการที่พวกนักรบปาเลสไตน์บุกจู่โจมเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่คาดคิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปราว 1,200 ราย และจับตัวประกันไปประมาณ 240 คน

นับตั้งแต่นั้นปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและทางภาคพื้นอย่างไม่รามือของอิสราเอล ได้สังหารผู้คนในฉนวนกาซาไปแล้วกว่า 13,300 ราย ในนั้นเป็นเด็กมากกว่า 5,000 คน จากข้อมูลของรัฐบาลกาซา ที่ปกครองฉนวนแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2007

โฆษกกลุ่มฮูตี โพสต์ถ้อยแถลงบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ว่าการยึดเรือ "เป็นเพียงจุดเริ่มต้น" พร้อมประกาศว่าจะทำการโจมตีทางทะเลเพิ่มเติม จนกว่าอิสราเอลจะระงับปฏิบัติการถล่มฉนวนกาซา

ในวันจันทร์ (20 พ.ย.) กบฏฮูตีเผยแพร่คลิปวิดีโอที่อ้างว่าเป็นปฏิบัติการยึดเรือเมื่อวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) โดยเป็นภาพกลุ่มชายติดอาวุธสวมหน้ากาก กระโดดจากเฮลิคอปเตอร์ลงไปที่เรือ ในระหว่างที่เรือยังคงแล่นอยู่ในทะเล จากนั้นใช้ปืนจี้ลูกเรือ ตามด้วยชักธงปาเลสไตน์และธงเยเมนขึ้นสู่ยอดเสาบนเรือ อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีไม่ยืนยันว่าคลิปนี้เป็นเหตุการณ์จริงหรือไม่

กองทัพอิสราเอลระบุว่าการยึดเรือ "เป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่ก่อผลกระทบระดับโลก" ส่วนเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ รายหนึ่งเรียกมันว่าเป็น "การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง"

แอมเบรย์ เปิดเผยว่าได้รับรายงานว่าพวกลูกเรือถูกสอบปากคำโดยพวกกบฏฮูตี โดยบรรดาลูกเรือเหล่านั้นมีทั้งชาวยูเครน บัลแกเรีย ฟิลิปปินส์ เม็กซิโก และโรมาเนีย

โยโกะ คามิคาวา รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่ากำลังทำการติดต่อโดยตรงกับกบฏฮูตี เช่นเดียวกับกำลังติดต่อสื่อสารกับอิสราเอล "นอกจากนี้ เรายังร้องขอซาอุดีอาระเบีย โอมาน อิหร่าน และประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเร่งเร้าอย่างหนักแน่นให้พวกกบฏฮูตี ปล่อยเรือและลูกเรือตั้งแต่เนิ่นๆ" เธอกล่าว

ทำเนียบนายกรัฐมตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ให้คำจำกัดความการยึดเรือครั้งนี้ว่าเป็น "การโจมตีของอิหร่านที่เล่นงานเรือนานาชาติ" ข้อกล่าวหาทางที่เตหะรานปฏิเสธ

"เราแถลงซ้ำหลายรอบแล้วว่า กลุ่มต่อต้านในภูมิภาคเป็นตัวแทนของประเทศของพวกเขา และทำการตัดสินใจหรือดำเนินการต่างๆ บนพื้นฐานผลประโยชน์ของประเทศของพวกเขาเอง" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านระบุ

ทอร์บียอร์น โซลต์เวดท์ จากบริษัทข่าวกรองด้านความเสี่ยง Verisk Maplecroft แสดงความคิดเห็นกับเอเอฟพีว่า "มีความเป็นไปได้ว่า ความเสี่ยงเกิดความวุ่นวายต่อการเดินเรือขนส่งสินค้าในภูมิภาคนี้จะเพิ่มสูงขึ้น ถ้าความกังวลด้านความปลอดภัยกระตุ้นให้บรรดาบริษัทขนส่งหลีกเลี่ยงช่องแคบบับ อัล-มันดับ ผลก็คือต้นทุนจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก สืบเนื่องจากไม่มีเส้นทางทางเลือกอื่น"

ด้าน โมฮัมหมัด อัล-บาชา นักวิเคราะห์ด้านตะวันออกกลาง จากนาวานติ กรุ๊ป บริษัทในสหรัฐฯ แสดงความคิดเห็นว่าความล้มเหลวของกบฏฮูตีในการยิงขีปนาวุธและใช้โดรนโจมตีเป้าหมายต่างๆ ภายในอิสราเอล อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ทางกลุ่มหันมามุ่งเน้นในพื้นที่ทะเลแดง

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น