xs
xsm
sm
md
lg

อย่าได้อยู่เป็นสุข! กบฏฮูตีขู่ยึดอีกเรือสินค้าชาติพันธมิตรอิสราเอล แก้แค้นสงครามในฉนวนกาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กบฏฮูตีในเยเมนที่ได้รับการหนุนหลังโดยอิหร่าน เอ่ยปากเตือนถึงบรรดาพันธมิตรของอิสราเอลในวันพุธ (22 พ.ย.) ว่าเรือสินค้าของพวกเขานั้นที่แล่นอยู่ในช่องแคบบับ อัล-มันดับ บริเวณทางเข้าทะเลแดง คือ "เป้าหมายที่ชอบธรรม" ในการแก้แค้นสงครามในฉนวนกาซาของอิสราเอล

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกบฏฮูตีเมื่อวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) ได้ทำการยึดเรือสินค้าลำหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล เปิดมิติใหม่ในสงครามกาซา ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มนักรบปาเลสไตน์ "ฮามาส"

กองกำลังติดอาวุธที่ใช้เฮลิคอปเตอร์เป็นยานพาหนะ ได้ทำการจู่โจมบุกยึดเรือกาแล็กซี ลีดเดอร์ และจับกุมตัวลูกเรือนานาชาติ 25 คน หลังจากกบฏฮูตีขู่เล่นงานเป้าหมายเรือขนส่งสินค้าอิสราเอล สืบเนื่องจากสงครามในกาซา

เรือลำดังกล่าวถูกเช่าโดยกลุ่มบริษัทญี่ปุ่น และประดับธงบาฮามาส

ช่างภาพรายหนึ่งซึ่งทำงานร่วมกับสำนักข่าวเอเอฟพี ให้ข้อมูลว่าพบเห็นเรือกาแล็กซี ลีดเดอร์ ทอดสมออยู่ที่ท่าเรือโฮเดดา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยเมน และได้รับการคุ้มกันอย่างใกล้ชิด และเวลานี้ถูกปรับเปลี่ยนไปประดับธงของเยเมนและปาเลสไตน์แทน

กบฏฮูตีซึ่งประกาศตัวในฐานะกลุ่มอักษะแห่งการต่อต้าน (Axis of Resistance) อันหมายถึงพันธมิตรและตัวแทนของอิหร่าน เช่น กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน ฮูตีในเยเมน และกองกำลังอื่นๆ ที่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ในอิรักและซีเรีย ยังได้ใช้โดรนและยิงขีปนาวุธเข้าใส่อิสราเอลระลอกแล้วระลอกเล่า

คลิปวิดีโอหนึ่งที่โพสต์บนแพลตฟอร์มเอ็กซ์หรือทวิตเตอร์เดิม โดยสื่อมวลชนของกองทัพฮูตี เป็นภาพของ พล อ.โมฮัมเหม็ด ฟาดล์ อับเดลนาบี ผู้บัญชาการกองทัพเรือของกบฏฮูตี ขึ้นไปบนเรือที่พวกเขายึดไว้

"บรรดาพันธมิตรของพวกไซออนิสต์ ซึ่งเป็นศัตรูของเรา และต้องล่องผ่านช่องแคบบับ อัล-มันดับ จะถูกพิจารณาเป็นเป้าหมายโดยชอบธรรมเช่นกัน" เขากล่าว "เราขอพูดกับพวกองค์กรไซออนิสต์ ว่าบับ อัล-มันดับ คือเส้นตาย เรือพลเรือนเรือทหารทุกลำที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลจะถูกพิจารณาว่าเป็นเป้าหมายโดยชอบธรรม"

ร่องน้ำลึกที่สำคัญนี้เป็นช่องแคบที่กั้นระหว่างเยเมนกับจิบูตี และถือเป็นเส้นทางผ่านของเรืออีกเส้นที่สำคัญที่สุดในโลก

ช่องแคบแห่งนี้ถือเป็นเส้นทางเดินเรือสินค้าที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมันคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 5 ของน้ำมันที่โลกบริโภคทั้งหมด

เว็บไซต์ Marine Traffic ระบุว่าเรือกาแล็กซี ลีดเดอร์ ที่กำลังขนส่งรถยนต์ อยู่นอกชายฝั่งเมืองเจดดาห์ เมืองท่าของซาอุดีอาระเบีย ในวันเสาร์ (18 พ.ย.) ตอนที่สัญญาณเรดาร์ขาดหายไป

กองทัพอิสราเอลระบุว่าการยึดเรือ "เป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่ก่อผลกระทบระดับโลก" ส่วนเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ รายหนึ่งเรียกมันว่าเป็น "การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง"

อิสราเอลเผยว่าเรือลำดังกล่าวล่องจากตุรกี มุ่งหน้าสู่อินเดีย และไม่มีชาวอิสราเอลอยู่บนเรือ

เมื่อวันจันทร์ (20 พ.ย.) กบฏฮูตีเผยแพร่วิดีโอที่อ้างว่าเป็นปฏิบัติการยึดเรือในวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) โดยเป็นภาพภาพกลุ่มชายติดอาวุธสวมหน้ากาก กระโดดจากเฮลิคอปเตอร์ลงไปที่เรือ ในระหว่างที่เรือยังคงแล่นอยู่ในทะเล จากนั้นใช้ปืนจี้ลูกเรือ ตามด้วยชักธงปาเลสไตน์และธงเยเมนขึ้นสู่ยอดเสาบนเรือ

"เราจะดำเนินภารกิจสู้รบไปจนกว่าพวกองค์กรไซออนิสต์จะหยุดโจมตีกาซา" นายพลของกบฏฮูตี กล่าวในวิดีโอล่าสุด ที่เผยแพร่บนแพลตฟอร์มเอ็กซ์

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น