xs
xsm
sm
md
lg

ชักป่วน! สหรัฐฯ เผยเรือสินค้าอิสราเอลอีกลำถูกโดรนโจมตี สงสัยเป็นฝีมืออิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรือสินค้าที่มีอิสราเอลเป็นเจ้าของลำหนึ่ง ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ต้องสงสัยว่าเป็นโดรนโจมตีโดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ในมหาสมุทรอินเดีย จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในวันเสาร์ (25 พ.ย.)

"เราทราบรายงานว่าเกี่ยวกับเหตุต้องสงสัยอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ชาเฮด-136 โดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม โจมตีเรือยนต์พลเรือนลำหนึ่งในมหาสมุทรอินเดีย" เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าวยืนยันเหตุโจมตีเมือวันศุกร์ (24 พ.ย.) และบอกว่าเรือได้รับความเสียหายเล็กน้อยและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บใดๆ

บริษัทความมั่นคงด้านการเดินเรือ แอมเบรย์ เปิดเผยว่า เรือสินค้าที่ปฏิบัติการโดยฝรั่งเศสและประดับธงมอลตาลำนี้ รายงานว่าได้รับความเสียหาย หลังมีอากาศยานไร้คนขับระเบิดใกล้กับเรือ

"เรือลำนี้บริหารจัดการโดยบริษัทหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับอิสราเอล ซึ่งประเมินว่ามันคือเหตุผลว่าทำไมเรือลำนี้ถึงตกเป็นเป้าหมาย" แอมเบรย์ กล่าว พร้อมบอกว่าไม่กี่วันก่อนหน้าเหตุโจมตี อุปรกณ์ส่งกระจายสัญญาณของเรือหยุดทำงาน ไม่นานหลังจากออกเดินทางจากท่าเรือในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รายงานเกี่ยวกับเหตุโจมตีนี้เกิดขึ้นเกือบ 1 สัปดาห์ หลังกบฏฮูตีในเยเมน ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ก่อเหตุยึดเรือสินค้าลำหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับอิสราเอล ในทางใต้ของทะเลแดง

ในอีกคนละเหตุการณ์ในวันศุกร์ (24 พ.ย.) แอมเบรย์ เปิดเผยว่าพวกกบฏฮูตีได้เตือนเรือน้ำมันลำหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองโฮเดดา เมืองท่าริมทะเลแดงของเยเมน ให้เปลี่ยนเส้นทาง และขู่ว่าการโจมตีจะมีขึ้นตามมาหากเรือลำดังกล่าวไม่ยอมทำตามคำสั่ง

บริษัทความมั่นคงด้านการเดินเรือแห่งนี้ เปิดเผยว่า คำเตือนถูกเผยแพร่ออกมาหลายรอบ และมีความเป็นไปได้ว่าปฏิบัติการของพวกกบฏฮูตีใกล้เกิดขึ้นแล้ว

กบฏฮูตีซึ่งประกาศตัวในฐานะกลุ่มอักษะแห่งการต่อต้าน (Axis of Resistance) อันหมายถึงพันธมิตรและตัวแทนของอิหร่าน เช่น กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน ฮูตีในเยเมน และกองกำลังอื่นๆ ที่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ในอิรักและซีเรีย ได้ใช้โดรนและยิงขีปนาวุธเข้าใส่อิสราเอลระลอกแล้วระลอกเล่านับตั้งแต่เดือนตุลาคม ตามหลังพวกนักรบฮามาสบุกโจมตีเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่คาดคิด

อิสราเอลประกาศทำลายล้างนักรบฮามาส ซึ่งควบคุมฉนวนกาซา หลังจากพวกนักรบปาเลสไตน์กลุ่มนี้ สังหารผู้คนในปฏิบัติการจู่โจมเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ไปราว 1,200 ราย และจับตัวประกันไปราว 240 คน

รัฐบาลฮามาสของกาซา เปิดเผยว่า มีประชาชนเกือบ 15,000 คนแล้ว ที่เสียชีวิตในปฏิบัติการทิ้งบอมบ์ทางอากาศและจู่โจมทางภาคพื้นของอิสราเอล ในดินแดนของปาเลสไตน์นับตั้งแต่นั้น

เมื่อวันจันทร์ (20 พ.ย.) กบฏฮูตี ประกาศกร้าวว่ายกระดับการจะโจมตีทางทะเลหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าอิสราเอลจะยุติปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น