xs
xsm
sm
md
lg

เอาคืนรัฐยิว!? เรือบรรทุกน้ำมันโยงอิสราเอล ถูกกลุ่มนิรนามบุกยึดนอกฝั่งเยเมน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งที่เชื่อมโยงกับบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับอิสราเอล ถูกกลุ่มติดอาวุธนิรนามบุกยึดนอกชายฝั่งเยเมนเมื่อวันอาทิตย์ (26 พ.ย.) จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตามหลังกรณีลักษณะเดียวกันที่เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งในช่วงไม่นานที่ผ่านมา ในเส้นทางเดินเรือเดียวกันนี้

"มีข้อบ่งชี้ว่ากลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายและไม่ทราบจำนวน เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมัน M/V เซ็นทรัล ปาร์ค ในอ่าวเอเดน ในวันที่ 26 พฤศจิกายน กองกำลังสหรัฐฯ และพันธมิตรอยู่ในบริเวณใกล้เคียง และเรากำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด" เจ้าหน้าที่อเมริกาบอกกับเอเอฟพี

บริษัทความมั่นคงด้านการเดินเรือ แอมเบรย์ เปิดเผยว่า "กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังง่วนอยู่กับสถานการณ์นี้" หลังเกิดเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรือบรรทุกน้ำมันเซ็นทรัล ปาร์ค ที่มีเจ้าของและบริหารจัดการโดยบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรและมีความเชื่อมโยงกับอิสราเอล

โซดิแอค มาริไทม์ บริษัทผู้เป็นเจ้าของบอกว่าในบรรดาลูกเรือ 22 คน มีทั้งชาวรัสเซีย เวียดนาม บัลแกเรีย อินเดีย จอร์เจีย และฟิลิปปินส์ เช่นเดียวกับกัปตันเรือชาวตุรกี

พวกกบฏฮูตีของเยเมน ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน เคยออกมาขู่โจมตีเรือบรทุกน้ำมันลำนี้ หากไม่ยอมเบี่ยงสู่ท่าเรือของเมืองโฮเดดา ในเยเมน

แอมเบรย์ ระบุว่าจากการดักฟังการสื่อสารจากเรือรบลำหนึ่งของพันธมิตรสหรัฐฯ ได้เตือนไปยังเรือเซ็นทรัล ปาร์ค อย่าไปสนใจกับคำขู่ดังกล่าว

บริษัทแอมเบรย์ ระบุว่า การบุกขึ้นไปบนเรือเกิดขึ้นนอกชายฝั่งเมืองเอเดน เมืองท่าของเยเมน ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่าเรืออีกลำในพื้นที่ดังกล่าวถูกกลุ่มบุคคล 8 รายในเครื่องแบบทหารบนเรือขนาดเล็กรุกเข้าหาเช่นกัน

เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ รายหนึ่งเปิดเผยว่าเรือสินค้าลำหนึ่งที่มีอิสราเอลเป็นเจ้าของ ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ต้องสงสัยว่าถูกโจมตีด้วยโดรนของอิหร่าน ในมหาสมุทรอินเดียเมื่อวันศุกร์ (24 พ.ย.) และเกิดขึ้นราว 1 สัปดาห์ หลังจากกบฏฮูตีบุกยึดเรือสินค้าลำหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล ในบริเวณทางใต้ของทะเลแดง

กบฏฮูตีซึ่งประกาศตัวในฐานะกลุ่มอักษะแห่งการต่อต้าน (Axis of Resistance) อันหมายถึงพันธมิตรและตัวแทนของอิหร่าน เช่น กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน ฮูตีในเยเมน และกองกำลังอื่นๆ ที่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ในอิรักและซีเรีย ได้ใช้โดรนและยิงขีปนาวุธเข้าใส่อิสราเอลระลอกแล้วระลอกเล่านับตั้งแต่เดือนตุลาคม ตามหลังพวกนักรบฮามาสบุกโจมตีเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่คาดคิด

จากนั้นอิสราเอลประกาศทำลายล้างนักรบฮามาส ซึ่งควบคุมฉนวนกาซา หลังจากพวกนักรบปาเลสไตน์กลุ่มนี้สังหารผู้คนในปฏิบัติการจู่โจมเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ไปราว 1,200 ราย และจับตัวประกันไปราว 240 คน

รัฐบาลฮามาสของกาซา เปิดเผยว่า มีประชาชนเกือบ 15,000 คนแล้วที่เสียชีวิตในปฏิบัติการทิ้งบอมบ์ทางอากาศและจู่โจมทางภาคพื้นของอิสราเอล ในดินแดนของปาเลสไตน์นับตั้งแต่นั้น

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น