xs
xsm
sm
md
lg

จบแยกย้าย! ผู้นำเบลารุสปรากฏตัวสยบข่าวลือ ‘ป่วยหนัก’ แถมเย้ยกองแช่ง ‘ยังไม่ตายง่ายๆ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก แห่งเบลารุส ออกมาปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกครั้งเมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) ท่ามกลางข่าวลือแพร่สะพัดว่าเขากำลังป่วยหนัก โดยเจ้าตัวยังกล่าวกับบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐว่า “ผมยังไม่ตายง่ายๆ หรอก”

ลูคาเชนโก วัย 68 ปี ถือเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย โดยข่าวลือเรื่องปัญหาสุขภาพของผู้นำเบลารุสเริ่มเป็นที่พูดถึงกันมากขึ้น หลังจากที่เขาเดินทางไปร่วมพิธีสวนสนามกองทัพที่กรุงมอสโก เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ในสภาพค่อนข้างอิดโรยและเดินเหินไม่มั่นคง

ลูคาเชนโก ซึ่งยังมีอาการเสียงแหบ บอกกับที่ประชุมด้านสาธารณสุขว่า ตนติดเชื้ออะดีโนไวรัส (adenovirus) ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหวัดธรรมดา

“ใครที่คิดว่าผมจะตายเร็วๆ นี้... สงบจิตสงบใจไว้ก่อน” ลูคาเชนโก กล่าว พร้อมเผยว่าโดยปกติแล้วคนที่ติดเชื้อไวรัสนี้จะหายป่วยได้ภายใน 3 วัน ทว่าที่ผ่านมาตนติดภารกิจหลายอย่างทำให้ไม่สามารถหยุดปฏิบัติหน้าที่ได้

“ผมยังไม่ตายง่ายๆ หรอก พวกคุณยังต้องอดทนกับผมไปอีกนานเชียวล่ะ” เขากล่าว

ชเวียตลานา ชีคาโนว์สกายา (Sviatlana Tsikhanouskaya) ผู้นำฝ่ายค้านเบลารุสซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในต่างแดน ออกมาประกาศต่อผู้สนับสนุนเมื่อวันจันทร์ (22) ให้เตรียมพร้อมฉกฉวยโอกาสเปลี่ยนประเทศกลับไปสู่ระบอบประชาธิปไตย

ลูคาเชนโก ซึ่งปกครองเบลารุสด้วยระบอบกำปั้นเหล็กมาตั้งแต่ปี 1994 อนุญาตให้กองกำลังรัสเซียใช้ดินแดนเบลารุสเป็นฐานจู่โจมยูเครนเมื่อปีที่แล้ว

สำนักงานอัยการสูงสุดยูเครนให้ข้อมูลกับรอยเตอร์วานนี้ (23) ว่า พวกเขากำลังสอบสวนเรื่องที่รัฐบาลเบลารุสอาจมีส่วนในการบังคับขนย้ายเด็กๆ ชาวยูเครนในดินแดนที่ถูกรัสเซียยึดครอง หลังกลุ่มฝ่ายค้านเบลารุสเผยแพร่รายงานที่อ้างว่า มีเด็กยูเครน 2,150 คน รวมถึงเด็กกำพร้าที่อายุระหว่าง 6-15 ปี ถูกนำตัวไปยังค่ายสันทนาการ (recreation camps) และสถานพักฟื้นหลายแห่งที่ตั้งอยู่ในดินแดนของเบลารุส

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น