xs
xsm
sm
md
lg

ส่งสัญญาณจัดให้! ไบเดนเผยเซเลนสกีรับปาก ไม่ใช้เครื่องบินรบเอฟ-16 โจมตีดินแดนรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ในวันอาทิตย์ (21 พ.ค.) เปิดเผยว่าได้รับคำรับประกันอย่างชัดเจนจากประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ว่าจะไม่ใช้เครื่องบินเอฟ-16 ที่ได้รับมอบจากตะวันตก โจมตีเข้าใส่ดินแดนรัสเซีย

ไบเดน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงท้ายของการประชุมซัมมิตบรรดาผู้นำกลุ่มจี7 ว่า เครื่องบินรบเอฟ-16 จะถูกใช้ใน "ทุกแห่งหนและพื้นที่ที่มีทหารรัสเซียอยู่ภายในยูเครน"

เขากล่าวต่อว่าแทบไม่มีความเป็นไปได้เลยที่เครื่องบินรบเหล่านี้จะถูกใช้งานในปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับใดๆ ของยูเครนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่ทหารยูเครนอาจใช้เครื่องบินรบดังกล่าวในการป้องกันตนเองจากกองกำลังรัสเซีย ในระยะทำการที่เกินขอบเขตในปัจจุบัน

บรรดาผู้นำชาติประชาธิปไตยที่ร่ำรวย 7 ชาติ หรือ กลุ่มจี7 เมื่อวันอาทิตย์ (21 พ.ค.) บอกว่าพวกเขาจะไม่ลดระดับแรงสนับสนุนที่มอบแก่ยูเครน ในสัญญาณเตือนที่ส่งถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในขณะที่ผู้นำรายนี้กล่าวอ้างว่าสามารถบุกยึดเมืองบัคมุต ทางภาคตะวันออกของยูเครนได้เรียบร้อยแล้ว แต่ทางเคียฟปฏิเสธ

ไบเดน ได้แถลงแพกเกจความช่วยเหลือด้านการทหารล่าสุดที่มอบแก่ยูเครน มูลค่า 375 ล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงปืนใหญ่และยานเกราะ ในวันสุดท้าของการประชุมซัมมิตจี7 เป็นเวลา 3 วัน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกกับพวกผู้นำจี7 ระหว่างประชุมซัมมิต ว่าวอชิงตันสนับสนุนโครงการฝึกฝนร่วมของพันธมิตร สำหรับฝึกหัดนักบินยูเครนใช้เครื่องบินรบเอฟ-16 แต่เขาไม่ได้รับปากใดๆ ต่อสาธารณะกับเคียฟ เกี่ยวกับการจัดหาเครื่องบินรบแก่ยูเครน

เซเลนสกี ในวันอาทิตย์ (21 พ.ค.) แสดงความมั่นใจว่า เคียฟจะได้รับเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 จากตะวันตก หลังพยายามล็อบบี้ในเรื่องนี้มานานหลายเดือน

ไบเดน บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า เขาได้หารือในประเด็นนี้กับเซเลนสกี ระหว่างพูดคุยเป็นการส่วนตัว โดยเขากล่าวว่าเอฟ-16 จะไม่ช่วยกองกำลังยูเครน ดังเช่นในกรณีของบัคมุตเป็นตัวอย่าง "แต่มันอาจสามารถสร้างความแตกต่างใหญ่หลวงในแง่ที่สามารถจัดการกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต"

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น